Sự phát triển
của bé

8 lý do trẻ dễ sa chân vào bạo lực học đường

bao-luc-hoc-duong1

Vì sao trẻ con ngày càng trở nên tàn nhẫn, chúng có thể hành động máu lạnh và tạo ra vấn nạn bạo lực học đường khiến cả xã hội nhức nhối? Không nhiều người trong chúng ta có câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này. Vậy hôm nay, hãy cùng ngồi lại và xem xét một cách nghiêm túc vì sao những đứa trẻ ngây thơ lại dễ có nguy cơ biến thành những kẻ bắt nạt như thế.

Môi trường gia đình không lành mạnh bé dễ có xu hướng bạo lực

Nếu môi trường ở gia đình không lành mạnh, bé bị người thân lạm dụng, bạo hành, bé sẽ có xu hướng trở nên hung hăng, hay bắt nạt bạn bè, thậm chí là gây ra những vụ bạo lực ở trường học.

Theo nghiên cứu tâm lý trẻ em, một đứa trẻ thích bắt nạt bạn bè vì bé thiếu lòng tự trọng và luôn mong muốn được thống trị. Những hành vi này mang đến cho bé cảm giác được kiểm soát người khác, điều mà bé thiếu khi ở nhà.

Bị ảnh hưởng bởi phim ảnh không lành mạnh làm bé nhận thức lệch lạc

Văn hóa Hàn Quốc hiện nay có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thanh thiếu niên Việt Nam, nên trẻ con dễ dàng bắt chước các ngôi sao mà bé yêu thích.

Nếu cha mẹ không kiểm soát được việc truy cập Internet, các con sẽ dễ dàng sa ngã vì học theo những bộ phim bạo lực học đường Hàn Quốc, những hình ảnh bạo lực học đường, video bạo lực học đường đang tràn lan trên các mạng xã hội và Youtube.

Tâm hồn yếu đuối khiến bé thiếu tự tin và hay bắt nạt bạn

Các nhà tâm lý đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ không hung hăng và không bắt nạt người khác vì bé đủ mạnh mẽ và tự tin với vị trí của mình. Các bé luôn cảm thấy thoải mái với những gì mình có và không có bất kỳ nỗi lo sợ nào về việc đánh mất vị trí trong nhóm bạn hay trong trường lớp. 

Trong khi đó, những đứa trẻ thường cư xử hung hăng, thô lỗ lại không mạnh mẽ như chúng ta nghĩ. Những hành vi bạo lực, bắt nạt bạn bè thực chất là để che đậy bản chất yếu đuối, thiếu tự tin về vị trí của bé trong nhóm.

cho-phep-con-di-choi

Cho phép con được đi chơi cùng bạn bè.

Áp lực từ những đứa trẻ khác có thể khiến bé tham gia vào bạo lực trường học

Dân gian có câu: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, nếu bé học tập trong một môi trường bạo lực, thì xu hướng bé cũng dễ trở thành kẻ bạo lực vì nhận thức lệch lạc hoặc bị bạn bè xấu ép buộc phải bắt nạt người khác.

Trong một tập thể không có kỷ cương, kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu thì bé không có lựa chọn nào khác là phải bắt nạt bạn yếu hơn mình để không bị bắt nạt.

Không được chú ý bé sẽ có xu hướng quậy phá

Trẻ con luôn cần được quan tâm, chăm sóc và tình yêu thương từ ba mẹ. Nếu bị bỏ bê, bé sẽ có xu hướng tìm cách gây sự chú ý để được ba mẹ quan tâm, yêu thương nhiều hơn. Và những biểu hiện thường thấy là bé sẽ quậy phá và bắt nạt bạn bè vì bé không biết làm cách nào khác để gây sự chú ý. 

Trả thù cho sự đau khổ vì bị bắt nạt  

Khi trẻ là nạn nhân của những vụ bắt nạt nhóm, bé dễ có xu hướng bắt nạt bạn ở một khu vực khác như một cách để xả mong muốn được trả thù kẻ đã bắt nạt mình.

Bé sẽ không ngừng tìm cách trả đũa và cảm thấy hành động bắt nạt, làm nhục bạn yếu đuối hơn là chính đáng. Những hành động này là một chuỗi luẩn quẩn, nó dồn sự hung hãn từ bé này sang bé khác và có nguy cơ trở nên nguy hiểm cho xã hội sau này nếu không được người lớn phát hiện, chỉnh đốn kịp thời.

Thiếu sự đồng cảm khiến bé trở nên lạnh lùng và thô lỗ

Những bé thiếu sự quan tâm của ba mẹ, thiếu sự đồng cảm của bạn bè, thầy cô cũng dễ có xu hướng thích bắt nạt hoặc trêu trọc bạn bè.

Theo các nhà tâm lý, bé có thể hành động thô lỗ như thế vì không hiểu thế nào là sự đau khổ, không biết làm cách nào để xây dựng mối quan hệ.

Do đó, ngoài chăm sóc trẻ về thể chất thì việc nuôi nấng cảm xúc và tâm hồn của trẻ cũng vô cùng quan trọng.

bat-nat-o-truong-hoc

Nạn bát nạt ở trường học ngày càng gia tăng.

Bất bình đẳng xã hội khiến bé dễ trở thành kẻ bát nạt

Bắt nạt cũng xuất phát từ bất bình đẳng xã hội và có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Khi sự phân biệt giàu nghèo trở nên phổ biến, thì những đứa trẻ nhà giàu sẽ tự cho mình quyền được đứng cao hơn những đứa trẻ nhà nghèo và dễ có xu hướng bắt nạt bạn bè.

Thực trạng bạo lực học đường ở Việt Nam ngày càng gia tăng và nghiêm trọng. Các bậc cha mẹ nên quan tâm, hỏi han con mỗi ngày. Khi có sự chia sẻ và định hướng của cha mẹ thì trẻ sẽ hiểu và cảm thông cho người khác. Mỗi một đứa trẻ đều như tờ giấy trắng, chúng đẹp đẽ hay nhàu nhĩ tất cả là do người lớn vẽ lên. 

Hanako

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT