Sự phát triển
của bé

8 khoảnh khắc của con yêu tuyệt đối mẹ không đăng ảnh lên Facebook

Chúng ta đang sống trong thời đại mà thế giới ảo ngày càng ảnh hưởng tới đời sống thực sự. Mọi khoảnh khắc của gia đình, của con yêu thường xuyên được đăng ảnh lên Facebook. Tuy vậy, 8 khoảnh khắc sau mẹ không nên đăng public, vì có thể dẫn đến nguy hại cho trẻ.

Mẹ nào cũng yêu những giây phút của con thơ, vì trong mắt mẹ con của mình luôn đẹp nhất. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc lúc nào nên post Facebook, lúc nào không nên. Giây phút con trẻ trông đáng yêu, đầy sức sống như trong tiệc sinh nhật, mặc áo mới, đi vườn thú… có thể post được. Những lúc khác cần sự riêng tư, hoặc những khoảnh khắc con hớ hênh tuyệt đối không đăng lên nhé.

Đăng ảnh lên facebook

Nguyên tắc khi đăng ảnh trẻ lên Facebook cần nhớ: Tốt khoe xấu che

Con yêu của bạn có thể trở thành đối tượng bị châm chọc, hoặc tệ hơn, trở thành mục tiêu cho kẻ xấu bắt cóc hoặc xâm hại. Chính vì vậy, “bỏ túi” ngay 8 ghi nhớ cần kíp, không đăng ảnh lên Facebook khi con bạn đang ở các hoàn cảnh sau đây.

Không đăng ảnh lên Facebook con khoả thân

Bất kỳ bức ảnh nào con khoả thân, lộ da thịt đều không nên đăng lên mạng xã hội, kể cả khi con chỉ vài tuổi đầu. Ảnh con đang tắm là lúc bé lộ nhiều da thịt nhất, nên được xem là ảnh riêng tư chỉ chia sẻ cho người thân trong gia đình.

Bức ảnh con không mặc quần áo mà vô tình lọt vào tay kẻ xấu, biết đâu ảnh này bị chúng đăng lên các website khiêu dâm ấu nhi. Rất tai hại mẹ thấy không!

Không “khoe” khi con bệnh hoặc bị thương

Là bố mẹ, trách nhiệm của chúng ta là bảo vệ an toàn tuyệt đối cho con trẻ, chứ không phải đặt nhiều nguy hiểm cho con. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc khi đăng hình con ốm o tiều tuỵ do bệnh, hoặc đau đớn khi bị thương.

Hình ảnh tiêu cực này trước hết sẽ làm bạn trở thành “tiêu điểm ném đá” của dân cư mạng. Không cần biết ất giáp gì, họ sẽ gào lên rằng bạn là bố mẹ thiếu quan tâm con cái, con bị thương mà vẫn “máu lạnh” chụp ảnh đăng công khai…

Nếu muốn đăng, bạn hãy tự hỏi mình: Bạn có muốn người khác đăng ảnh bạn xấu xí do mắc bệnh, hoặc trông tệ hại do đau đớn không? Con bạn cũng vậy, trẻ chẳng vui vẻ gì khi mình trở thành đối tượng soi mói do hành vi thích đăng ảnh linh tinh của mẹ.

Không khoe khoảnh khắc xấu hổ của con

Những khoảnh khắc xấu hổ của trẻ sơ sinh như khi con nhăn mặt, hoặc té chỏng gọng là những lúc con thật dễ thương. Bạn khoe ảnh này không hề gì. Nhưng khi con đã có ý thức, biết xấu hổ, những khoảnh khắc không đẹp của con bị bố mẹ đăng lên có thể làm trẻ thực sự giận dữ.

Tổn thương này ảnh hưởng tới trẻ trong ngắn hạn và cả về sau này. Nó thể hiện bố mẹ thiếu tôn trọng con cái, dần dà sẽ làm con mất đi sự tin tưởng bố mẹ.

Thậm chí, nó có thể gây căng thẳng, rối loạn cảm xúc – tâm lý, làm trẻ cảm thấy lo lắng, trầm cảm…

Không khoe khoảnh khắc riêng tư của con

Ảnh bé nhỏ ngồi bô, ảnh trẻ đang ngủ gục khi đánh răng, hoặc khi con đang móc mũi… những hình ảnh này có đẹp đâu mà phải khoe! Đây là những khoảnh khắc riêng tư khó nói của con. Trẻ tuổi tween có thể sẽ phản ứng mạnh mẽ khi con thấy lúc xấu xí của mình bị bố mẹ trưng lên cho bàn dân thiên hạ xem.

Không lộ thông tin về trẻ

Bạn thích chụp hoạt động trường lớp của con, nhưng chớ dại đăng ảnh lên Facebook mà để chế độ công khai nhé. Thông tin họ tên đầy đủ của con, địa chỉ trường, đường đến trường… tưởng vô thưởng vô phạt nhưng có thể gây nguy hiểm cho con. Biết đâu, kẻ xấu chực chờ bắt cóc con, hoặc lên kế hoạch làm hại bé yêu của bạn.

Cân nhắc đăng ảnh lên facebook

Lộ hình ảnh và thông tin cá nhân của con có thể dẫn trẻ đến nguy hiểm

Không đăng ảnh nhóm bạn của con

Bạn có biết ở các nước phương Tây, bạn không được phép chụp ảnh và đăng tải hình của bạn bè trong lớp con, nếu không có sự đồng ý của người giám hộ chúng?

Nếu muốn đăng ảnh nhóm bạn của con, tốt nhất nên thảo luận với bố mẹ của chúng. Thường chẳng ai muốn mặt mũi và thông tin con mình xuất hiện công khai trên mạng xã hội. Tốt nhất, bạn dùng sticker che đi mặt bạn bè con, hoặc dùng hiệu ứng làm mờ chúng đi, chỉ để ảnh con mình rõ để đăng Facebook.

Không đăng khoảnh khắc con bị phạt

Tấm ảnh con bạn cầm bảng phạt do không làm bài tập có thể sẽ làm con trở thành đối tượng bị bắt nạt, dè bỉu ở trường. Bạn bè con có thể đặt cho con biệt danh chẳng mấy hay ho như Người lười, A. làm biếng, A. ngủ nướng…

Những bức ảnh phơi bày sự yếu đuối, sợ hãi hoặc có thể là một biệt danh ngớ ngẩn có thể làm nhục con của bạn và ảnh hưởng đến cuộc sống xã hội của trẻ.

Không đăng hoạt động thiếu an toàn

Hình ảnh con của bạn cầm điếu thuốc đưa lên môi (dù không hút), hoặc cầm vô lăng trên đường… xuất hiện trên mạng xã hội, bạn có lường được những búa rìu mà cả bạn và con phải nhận không? Có thể đó chỉ là những khoảnh khắc vui, nhưng cộng đồng mạng sẽ có nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí có thể gây rắc rối pháp lý cho bạn.

Đăng ảnh lên Facebook cần cân nhắc kỹ lưỡng, kể cả đó là ảnh con hoặc ảnh cá nhân bạn. Mạng xã hội là ảo, nhưng tổn thương tâm lý do nó gây ra hoàn toàn có thật, và rất nguy hại. Nếu muốn chia sẻ những khoảnh khắc này, tốt nhất chỉ nên chia sẻ cho người thân kín đáo thông qua việc nhắn tin, hoặc post vào group kín đáo của gia đình.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 2113 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  1
 • Lọ lem
  • 6 chủ đề | 
  • 73 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • hảii yến \'s
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  3
 • Trinh
  • 2 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Mẹ én nhỏ
  • 1 chủ đề | 
  • 757 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT