Sự phát triển
của bé

6 tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học ba mẹ nên tham khảo

Theo quy chuẩn quốc gia, có 6 tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học phù hợp. Cha mẹ có thể dùng quy chuẩn này để xem xét cơ sở vật chất tại ngôi trường dự định cho con theo học, đánh giá mức độ đầu tư và các tiêu chuẩn an toàn cho con.

Cơ sở vật chất trường học luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm khi quyết định chọn trường tiểu học cho con. Chọn trường thiết kế đúng tiêu chuẩn quốc gia không chỉ đảm bảo chất lượng giảng dạy mà còn hạn chế thấp nhất tai nạn có thể xảy ra cho con mình. Cùng MarryBaby tham khảo 6 tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học ba mẹ nào cũng nên biết khi tìm môi trường học tập tốt nhất cho con.

1. Yêu cầu chung về tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học

Thiết kế kiến trúc và nội thất trong trường tiểu học cần đảm bảo an toàn, phù hợp hợp với yêu cầu giáo dục và tuân theo các tiêu chuẩn hiện hành có liên quan.

Khối phòng học, khối phục vụ học tập, khu sân chơi, bãi tập phải đảm bảo cho cả học sinh khuyết tật tiếp cận sử dụng. Nếu có sự thay đổi độ cao phải thiết kế đường dốc, vệt dốc hoặc sử dụng các thiết bị nâng.

 • Đường dốc dành cho học sinh khuyết tật dùng xe lăn có độ dốc từ 1/14 đến 1/22.
 • Độ dài đường dốc từ 3m đến 5m.
 • Chiều rộng đường dốc không nhỏ hơn 1,2m.

Đối với các khu vực mà lối vào có bậc phải đảm bảo các yêu cầu sau

 • Chiều cao bậc không lớn hơn 1,5m
 • Bề rộng mặt bậc không nhỏ hơn 3m
 • Nếu có quá 3 bậc thì phải bố trí tay vịn. Đường kính tay vịn từ 2,5m đến 3m được lắp đặt ở độ cao không lớn hơn 9m.

Các phòng thuộc khối phòng học, khối phục vụ học tập không bố trí ở tầng hầm, tầng nửa hầm hay tầng giáp mái. Phòng học phải ngăn cách với các phòng có nguồn gây tiếng ồn hoặc gây mùi (nhà bếp, phòng thí nghiệm…)

Trong khối phòng học phải thiết kế chỗ để mũ, nón và áo mưa của học sinh.

Đối với các trường có tổ chức nội trú, phòng ngủ cần được tổ chức theo hệ lớp. Trong đó, quan tâm đến đặc trưng của nhóm tuổi và thiết kế riêng cho nam, nữ học sinh.

2. Khối phòng học

Số phòng học được xây dựng tương ứng với số lớp học của trường. Mỗi lớp đảm bảo có một phòng học riêng. Diện tích phòng học được xác định trên cơ sở chỉ tiêu diện tích cho một học sinh. Số học sinh và diện tích tối thiểu cần sắp đặt các phương tiện và thiết bị dạy học.

Một số trường tiểu học hiện áp dụng các phương pháp giảng dạy mới như FasTracKids, Montessori, Reggio Emilia… Các thiết bị giảng dạy hiện đại giúp trẻ quan sát trực quan sinh động hơn. Phòng học trang bị hiện đại giúp phụ huynh an tâm hơn khi chọn trường tốt cho con.

Phòng học phải đảm bảo đúng quy cách, đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, an toàn cho giáo viên và học sinh về vệ sinh trường học. Phòng học đảm bảo phục vụ được nhu cầu của học sinh khuyết tật học tập.

Tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học

Các lớp học yêu cầu đủ ánh sáng, chỗ ngồi đạt chuẩn là yếu tố rất quan trọng khi chọn trường học tốt cho con, vì ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe trẻ.

 • Diện tích phòng học được xác định với tiêu chuẩn 1,25 m2/học sinh.
 • Kích thước bàn ghế phù hợp với quy định trong TCVN 7490. Chiều cao bàn dành cho học sinh khuyết tật không lớn hơn 6m; chiều cao ghế không lớn hơn 3,5m.
 • Bố trí bàn ghế trong phòng học phù hợp với TCVN 7491.

3. Khối phòng phục vụ học tập

Phòng hỗ trợ giáo dục học sinh khuyết tật hòa nhập. Thiết kế phòng giáo dục rèn luyện thể chất và phòng giáo dục nghệ thuật phải đáp ứng chương trình và kế hoạch dạy học với tiêu chuẩn diện tích quy định như sau:

 • Phòng giáo dục rèn luyện thể chất: 1,8m2/học sinh;
 • Phòng giáo dục nghệ thuật: 1,5m2/học sinh.

Xây dựng nhà đa năng với quy mô đảm bảo các yêu cầu sau

 • Sử dụng các vật liệu tiêu âm, cách âm bảo vệ sức khỏe học sinh.
 • Quy mô của nhà đa năng được tính từ 30% đến 50% tổng số học sinh toàn trường.
 • Tiêu chuẩn diện tích 0,6 m2/chỗ.
 • Nhà đa năng cần thiết kế một sân khấu có diện tích không nhỏ hơn 24m2 với chiều sâu hơn 3m. Chiều cao sân khấu từ 0,75m đến 0,9m (tính từ mặt sàn).
 • Kho trong nhà đa năng có diện tích không nhỏ hơn 9m2.
 • Tường ngăn và các trang thiết bị trong nhà đa năng được thiết kế linh hoạt để phù hợp với các nhu cầu hoạt động khác nhau.

4. Khối phòng Hành chính quản trị

Văn phòng nhà trường được thiết kế với chỉ tiêu diện tích không nhỏ hơn 6m2/người. Trường có quy mô từ 10 lớp trở lên được thiết kế một phòng Hội đồng giáo viên với tiêu chuẩn diện tích từ 1,2m2/giáo viên đến 1,4m2/giáo viên, căn cứ trên số lượng giáo viên biên chế tại trường.

Theo đó, với tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học, diều kiện cho phép nên bố trí phòng nghỉ giáo viên nên sắp xếp theo tầng ở khối lớp học, với diện tích không nhỏ hơn 12m2/phòng.

Kho dụng cụ chung và học phẩm của trường có diện tích không nhỏ hơn 48m2.

Phòng y tế của trường tiểu học có diện tích không nhỏ hơn 24m2.

Tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học

Khu sinh hoạt chung, phòng thể thao cần đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn cho trẻ

5. Khu sân chơi bãi tập

Trong các tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học, khu sân chơi cho trẻ cũng như bãi tập thể dục thể thao cũng vô cùng quan trọng. Theo đó, cần bố trí một sân chung của nhà trường để tổ chức các hoạt động của toàn trường (làm lễ khai giảng, bế giảng, thể dục giữa giờ, kỷ niệm…)

 • Sân chơi bằng phẳng, có đồ chơi, thiết bị thể dục thể thao cho học sinh. Cây xanh bóng mát trong sân trường.
 • Bố trí các sân tập thể dục thể thao riêng cho từng môn hoặc sân thể thao tập trung cho học sinh (tùy vào khả năng từng trường).
 • Sân tập thể dục thể thao phải ngăn cách với khối phòng học bằng dải cây xanh cách ly
 • Khi thiết kế sân thể dục thể thao riêng cho từng môn phải tuân thủ các quy định trong các tiêu chuẩn hiện hành có liên quan.
Tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học

Sân trường rộng, đảm bảo các buổi sinh hoạt tập thể của toàn trường

6. Khu vệ sinh và khu để xe

Khu nhà vệ sinh được bố trí theo các khối chức năng trong trường. Khu vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn, không làm ô nhiễm môi trường. Việc này rất quan trọng, vì khu vệ sinh không đảm bảo sạch đẹp làm trẻ sợ và cố nhịn tiêu tiểu. Lâu dần, trẻ có thể gặp chứng viêm đường tiết niệu, đòi hỏi chữa trị lâu dài.

Khu vệ sinh của học sinh cần có phòng đệm và được thiết kế với tiêu chuẩn diện tích tối thiểu 0,06 m2/học sinh. Theo quy định, số lượng thiết bị bao gồm: 1 bồn tiểu nam, 1 bồn cầu và 1 chậu rửa cho từ 20 học sinh đến 30 học sinh. Đối với học sinh nữ tối đa 20 học sinh/bồn cầu.

Chọn trường tiểu học cho con đòi hỏi xem xét rất nhiều yếu tố. 6 tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học nêu trên là quy chuẩn giúp bạn xác định cơ sở vật chất của trường có tốt không. Hy vọng, bài viết giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc khi cần tìm trường học tốt cho con yêu của mình.

 

 

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT