Sự phát triển
của bé

6 phương pháp dạy con thông minh của người Nhật

Dạy con thông minh thật sự chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, ở đất nước mặt trời mọc thì việc giáo dục này rất thành công. Cùng theo dõi bài viết để phát hiện bí quyết của cha mẹ người Nhật trong việc nuôi dạy con hoàn thiệnTon

Tôn trọng con trẻ và tạo mọi điều kiện cho con tiếp xúc tự nhiên, học hỏi cuộc sống chung quanh chính là điểm mấu chốt người Nhật thành công trong việc nuôi dạy con – thế hệ trẻ của tương lai

Chú trọng chuyện cổ tích

Bạn đã từng nghĩ đến tác dụng của những câu chuyện cổ tích đến suy nghĩ và nhận thức của con? Chắc chắn là các bậc phụ huynh đã từng kể cho trẻ nghe rất nhiều câu chuyện cổ tích, nhưng lại không biết đó chính là cách dạy con thông minh mà người Nhật thường hay áp dụng nhất.

Tuy đó chỉ là những câu chuyện mang yếu tố kỳ ảo và không bao giờ xảy ra được, nhưng chính điều ấy lại có thể truyền cảm hứng cho sự sáng tạo đột phá sau này của con bạn.

Để dẫn chứng về việc này, chúng tôi sẽ lấy ví dụ về tấm thảm thần trong truyện Aladin và cây đèn thần thì ngày nay con người có thể bay lượn được trên bầu trời nhờ vào máy bay. Người Nhật khuyến khích trẻ con tưởng tượng vượt qua mọi giới hạn và định chế xã hội, vì vậy bạn đừng ngạc nhiên khi câu chuyện về chú mèo máy Doreamon thú vị đến vậy với trẻ con Nhật Bản

Dạy con kiểu Nhật

Kể chuyện truyện cổ tích thật sự cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ, và đó là hoạt động mà các bậc cha mẹ người Nhật luôn dành thời gian cho con

Khen hành vi cụ thể của con

Để trẻ tự làm những việc phù hợp với khả năng của mình sau đó có những lời khen nhằm động viên chúng là những gì ba mẹ Nhật dạy con. Nên lưu ý là hạn chế những lời khen hoa mỹ với trẻ nhỏ, vì từ đó trẻ sẽ có tính tự phụ. Tốt nhất là nên khen những hành vị cụ thể của trẻ bằng những câu nói sau: “Con của mẹ tự ăn cơm một mình luôn đấy, con ai mà tự thay quần áo giỏi thế kia,…”

Tâm lý của trẻ là khi được nghe lời khen ngợi từ người lớn về một hành động nào đó, thì lần sau chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó để lại được cha thương yêu hơn.

Không cho con xem TV

“Tắt TV, Bật ý tưởng” là châm ngôn truyền miệng của phụ huynh Nhật trong việc giáo dưỡng con của mình. Đối với trẻ nhỏ việc xem ti vi sẽ chiếm phần lớn thời gian trong ngày của chúng, mà thay vì thời gian đó chúng có thể tham các hoạt động thể thao bổ ích khác.

Không chỉ tốn thời gian mà việc này còn ảnh hưởng đến thị giác và xương sống, nếu trẻ không có tư thế và khoảng cách xem ti vi đúng. Nghiêm trọng nhất là ảnh hưởng của việc xem ti vi từ nhỏ, sẽ ảnh hưởng đến thị giác của trẻ.

Dạy chữ cho trẻ từ sớm

Theo các công trình nghiên cứu của Nhật, cho biết rằng việc dạy chữ cho trẻ càng sớm càng tốt. Vì điều này kích thích sự phát triển trí não của trẻ, giúp chúng thông minh hơn so với bạn cùng trang lứa không được dạy chữ từ sớm.

Chính vì vậy, trẻ em Nhật đa số rất thông minh lanh lợi. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không mau áp dụng ngay biện pháp dạy con này của người Nhật cho các bé nhà mình.

Dạy chữ sớm

Dạy chữ sớm giúp kích thích não bộ của trẻ. Kiến thức có được do học chữ sẽ phát triển nhận thức, tư duy và sự sáng tạo của trẻ

Kiên nhẫn trả lời câu hỏi cho trẻ

Ở độ tuổi trẻ tiểu học, các bé rất hay tò mò về mọi thứ xung quanh và việc trẻ lúc nào cũng đặt câu hỏi với người là điều dĩ nhiên.

Đối với người Việt Nam chúng ta thì điều đó được coi là phiền phức, vì đa số các bậc phụ huynh đều bận rộn. Nhưng người Nhật thì không vậy, họ rất vui vẻ và sẵn lòng giải đáp thắc mắc cho trẻ, vì họ cho rằng đó là một dấu hiệu tốt chứng trẻ tỏ trẻ thông minh và ham hiểu biết. Chính vì vậy, người lớn chúng ta cần học hỏi cách dạy con này ở người Nhật để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho trẻ sau này.

Thường xuyên vận động

Có nhiều bậc phu huynh đưa ra ý kiến rằng “cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, sẽ giúp trẻ thông minh”, điều này quả thật không sai nhưng đó chưa đủ để mang lại hiệu quả.

Trong vấn đề này ba mẹ người Nhật cho biết:  để trẻ thông minh thì không chỉ đảm bảo dinh dưỡng trong các bữa ăn mà cần phải cho trẻ kết hợp với vận động cơ thể. Bởi vậy, chúng ta phải dạy cho trẻ cách vận động cơ thể, để có sức khỏe dẻo dai và đầu óc nhạy bén.

Dạy con kiểu Nhật

Hoạt động ngoại khóa, thể thao và các môn vận động thể chất là hoạt động thường xuyên của trẻ em Nhật Bản

Trên đây là những gì chúng tôi biết về cách dạy con thông minh của xứ sở hoa anh đào, mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc dạy trẻ.

Hồng Linh

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT