Sự phát triển
của bé

6 cách để tạo dựng lòng tốt ở trẻ

Cuộc sống hiện đại ngày càng làm cho những giá trị tự nhiên của con người bị lãng quên. Những điều vốn dĩ tốt đẹp mang giá trị nhân văn như lòng tốt của con người cũng bị hồ nghi, ngờ vực. Làm sao để dạy con trờ thành một đứa bé tốt bụng, thương người cũng là câu hỏi lớn của những người làm cha mẹ.

Ngay từ thuở lớp Mầm, bé đã được nghe câu chuyện “ Bác gấu đen và hai chú thỏ”. Câu chuyện giản dị nhưng mang tính giáo dục cao về lòng tốt của con người. Lòng tốt chính là sự san sẻ giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn hoạn nạn. Lòng tốt xuất phát từ những việc làm chân thành không tính toán thiệt hơn.

Dạy con về lòng tốt

Lòng tốt nên xuất phát từ những hành động chân thành, không tính toán

Tạo dựng lòng tốt cho trẻ ngay từ nhỏ chính là xây dựng “của cải” cho con. Giúp con có một hành trang đầy yêu thương khi bước vào đời. Mỗi gia đình sẽ có những cách giáo dục khác nhau trong việc xây dựng nhân cách của trẻ. Dạy trẻ về lòng tốt chỉ đơn giản là dạy cho con cách cho và nhận giúp con cảm thấy hạnh phúc, bồi đắp thêm tình cảm bạn bè, giảm đi sự bắt nạt những kẻ yếu hơn. MarryBaby gợi ý 6 cách đơn giản giúp tạo dựng lòng tốt cho trẻ ngay từ nhỏ, tham khảo mẹ nhé!

1. Dạy con yêu thương giúp đỡ ông bà bố mẹ

Lòng tốt phải được gieo mầm từ trong chính ngôi nhà của trẻ. Khi trong nhà có ông bà, bố hoặc mẹ bị ốm đau, cần sự giúp đỡ, chính cử chỉ chăm sóc của người lớn hơn sẽ ảnh hưởng tới trẻ. Bạn có thể dạy cho con những việc đơn giản để chăm sóc mọi người như mang cơm, rót nước cho ông bà, kể chuyện cho bố mẹ vui, bóp chân cho bố, chải tóc cho mẹ… bé sẽ cảm thấy thật tuyệt vời vì chính những việc làm của mình.

Nuôi dạy con thời hiện đại: 7 quy tắc vàng mẹ cần biết!

Nuôi dạy con thời hiện đại: 7 quy tắc vàng mẹ cần biết! Quan điểm nuôi dạy con trẻ của nhà văn, nhà giáo dục vĩ đại Anton Semionnnovic Makarenko đã được UNESCO công nhận. Mẹ đã từng nghe nói về quan điểm này? Cập nhật ngay 7 quy tắc vàng nuôi dạy con sau đây nhé!

2. Dạy con biết chia sẻ, nhường nhịn

Nhiều đứa bé không được dạy về sự chia sẻ, nhường nhịn thường không biết cảm thông cho người khác. Nên phải dạy con điều này từ sớm. Chia sẻ cho bạn đồ chơi của mình hay nhường cho em nhỏ hơn những quyền lợi thuộc về mình… chỉ đơn giản là vậy nhưng lâu dài sẽ hình thành nên một thói quen, một nhân cách tốt.

3. Kể cho con nghe những câu chuyện về lòng tốt

 Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam có vô vàn những câu chuyện về lòng nhân hậu với những cái kết tốt đẹp cho những người tốt. Những câu chuyện xung quanh về tấm gương người tốt việc tốt ba mẹ hãy kể cho con nghe. Giải thích cho con hiều việc làm đó tốt đẹp như thế nào, cần học tập ra sao.

4. Dạy con nói những điều tốt đẹp

Lời nói “cảm ơn, xin lỗi” là những câu đôi khi rất khó nói ngay cả với người lớn. Hãy dạy cho con nói những lời này khi được ai đó giúp hay làm sai điều gì. Lòng tốt xuất phát từ chính những điều tưởng chừng như chẳng liên quan này. Dạy con hãy nói những điều tích cực, không nên nói những điều khó chịu sẽ khiến người khác không vui. Nói những điều tốt đẹp chính là gieo những điều tốt lành, gieo niềm vui vào cuộc sống của người khác. Giúp mọi người cảm thấy cuộc sống thật đẹp, thật có ích. Hãy khen ngợi trẻ khi trẻ nói những lời hay, lẽ phải để kích thích con phát huy những điều nên làm.

Dạy con ngoan biết cảm ơn và xin lỗi

Dạy con ngoan biết cảm ơn và xin lỗi Các bậc cha mẹ ngày nay, ngoài việc quan tâm chăm sóc đến việc ăn học của các con thì điều quan trọng tiên quyết vẫn là dạy bé biết cách cư xử với mọi người, cụ thể là biết nói những lời “cám ơn và xin lỗi” một cách chân thành đúng lúc và đúng chỗ. Đừng nghĩ rằng lớn lên trẻ khắc biết, đó hoàn...

5. Cha mẹ luôn là tấm gương phản chiếu cho con

 Cách đối nhân xử thế của cha mẹ, chính là tấm gương để con học tập. Hãy cư xử tử tế để con bạn cũng được vun đắp những điều tử tế. Từ những việc nhỏ như hàng xóm giúp nhau trông nhà, tặng nhau một món quà… là những việc làm gây dựng lòng tốt mà qua đó con trẻ sẽ học được từ cha mẹ.

6. Dạy con biết yêu thương động vật

Dạy trẻ biết yêu quý, và chăm sóc loài vật cũng chính là dạy con về lòng tốt. Khi trẻ mới chập chững đến trường cha mẹ hãy cho con cơ hội được nuôi nấng, chăm sóc một con vật nào mà con yêu thích. Chẳng hạn một chú chó con, mèo con, thỏ con, hay một vài chú cá nhỏ… Trong quá trình chăm sóc các con vật ấy, trẻ sẽ học được cách nâng niu, trân trọng, và yêu thương. Từ đó, con sẽ biết yêu thương và giúp đỡ bạn bè, và mọi người.

Dạy con biết yêu quý chăm sóc loài vật cũng là cách tạo dựng lòng tốt cho con

Dạy con biết yêu quý chăm sóc loài vật cũng là cách tạo dựng lòng tốt cho con

7. Khuyến khích trẻ tham gia đội nhóm

Hoạt động đội nhóm vừa giúp gắn kết mọi người, giúp con tự tin hơn đồng thời con cũng sẽ bỏ đi được những thói quen cá nhân chưa tốt để hoàn thiện mình hơn.

Hãy động viên khích lệ trẻ, ngay cả khi con đang ở trạng thái không tốt cũng hãy nói những lời tốt đẹp. Tạo dựng lòng tốt ở trẻ không phải việc làm một sớm một chiều mà là việc lâu dài, ba mẹ cần kiên nhẫn và tự nhiên để con lớn lên, trưởng thành cùng những điều tốt đẹp nhất.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 •  
  • 108 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 60 điểm
  1
 • Lê Hải Dương
  • 22 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  2
 • Maya
  • 4 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  3
 • Hạnh Nhiên
  • 1 chủ đề | 
  • 11 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  4
 • Nguyễn Bảo Ngọc
  • 14 chủ đề | 
  • 28 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT