Sự phát triển
của bé

Dạy con thông minh với 6 bí quyết đơn giản

Bác sĩ tâm thần học nổi tiếng người Mỹ, Joe Brewster cho rằng chìa khóa dạy trẻ thông minh sớm của các bậc cha mẹ không phải dựa vào tài năng bẩm sinh của con, mà tác động bằng phương pháp giáo dục, bằng cách hoạt động hàng ngày. 6 cách sau đây sẽ giúp bạn tăng cường trí thông minh của con.

Bạn có bao giờ nghĩ rằng chính mình có thể đào tạo “thần đồng”? Sao lại không nhỉ, một đứa trẻ thông minh và phát huy được tố chất có thể nhờ vào cách nuôi dạy con của cha mẹ. Dạy con thông minh đòi hỏi bạn phải làm được những công việc dưới đây.

 

Cho con thấy được giá trị của sự thông minh

Trong độ tuổi từ Mầm non đến đầu cấp Tiểu học, trẻ con học hỏi từ mọi việc xung quanh. Trong đó, cha mẹ chính là hình tượng gần gũi nhất con thường bắt chước. Do vậy, hành vi, thói quen, sở thích, cách sống… của bạn trở thành yếu tố quan trọng góp phần tạo nên tính cách cho con trẻ.

Bạn có thể chia sẻ với con đôi chút về công việc của chính bạn, thể hiện sự đam mê, hứng thú và hết mình vì công việc. Bạn chưa biết đấy thôi, vẻ mặt nghiêm túc khi làm việc, đam mê và trách nhiệm với công việc của ba mẹ làm bé yêu cảm thấy rất tuyệt. Trẻ học hỏi nhiều từ phong cách ấy.

Nếu thường xuyên cùng con đọc sách, sáng tạo nghệ thuật như đánh đàn, cắm hoa, vẽ tranh…, con sẽ bắt chước và yêu thích những công việc này. Nhờ đó. trí thông minh của con được kích thích rất nhiều.

Bạn nên thường xuyên nhắc con rằng cách thức đạt đến sự thông minh chính là thái độ nghiêm túc và chăm chỉ. Nếu chỉ khen “Con thật thông minh”, hoặc “Con giỏi mà, con sẽ làm được”, trẻ ít nhiều có tư tưởng tự mãn vào khả năng của mình. Bên cạnh việc khích lệ tư duy của con, bạn cũng cần theo sát quá trình thực hiện của con để đảm bảo con chăm chỉ theo đuổi mục tiêu tới cùng.

Dạy cho con tư duy phản biện

Dạy con tư duy phản biện không đòi hỏi phương pháp phức tạp gì. Kỳ thực, đây chính là cách cha mẹ phản ứng tích cực lại con trẻ trong nhiều tình huống khác nhau. Không cấm đoán con bằng quyền hành của mình, thay vào đó, bạn phân tích cho con biết vì sao việc này không nên làm, việc khác lại nên làm. Cho con quyền phản biện lại việc con cho là đúng. Trẻ sẽ tự tin hơn, không nản lòng hay phụ thuộc cảm giác của cha mẹ.

Đứng trước bất kỳ vấn đề gì, nên đặt cho con nhiều câu hỏi mở và khuyến khích con tự đặt câu hỏi phản biện. Việc này nên bắt đầu từ khi trẻ biết nói và duy trì xuyên suốt. Ban đầu, hạn chế về hiểu biết cuộc sống của trẻ ngăn con đặt nhiều câu hỏi, cha mẹ phải là người chủ động.

Sách và âm nhạc – món ăn tinh thần thiết yếu

Kiến thức, cảm xúc từ sách giúp tăng trí thông minh của trẻ. Đọc càng nhiều, trẻ được kích thích trí não, “háu” với kiến thức hơn. Đọc sách nhiều kết nối các noron thần kinh não, giúp bộ não nhanh nhạy trong các tình huống cần xử lý. Trí tưởng tượng của con vì thế phong phú hơn.

Tương tự, âm nhạc cũng là món ăn tinh thần không thể thiếu của trẻ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Âm nhạc không chỉ tăng khả năng chú ý, tham vọng, kỹ năng học hành và ghi nhớ, mà còn giúp giảm căng thẳng. Khi nghe một bản nhạc, thùy não trước và thùy thái dương sẽ bị tác động. Các tế bào thần kinh bị lôi kéo tham gia vào quá trình cảm thụ âm nhạc, cảm thụ giai điệu, tần suất…. Sau đó, những phần não bộ liên quan tới trí nhớ, tưởng tượng và ngôn ngữ cũng sẽ bị tác động.

 

Đừng bó buộc con bằng quy tắc

Cách dạy này có vẻ trái ngược với nguyên tắc dạy con của người Á châu nói chung, người Việt nói riêng. Nguyên tắc “Quốc có quốc pháp, gia có gia quy” đưa ra nhiều ràng buộc, quy định trong gia đình. Nghiên cứu cho thấy các gia đình đặt nhiều quy tắc lên con sẽ ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo. Một đứa trẻ bị buộc làm theo nhiều quy tắc tự động trói buộc mình vào kỷ luật và khuôn khổ, không dám bước ra khuôn khổ đó cả trong suy nghĩ và tư duy.

Ở các nước phát triển và coi trọng tư duy khai phóng như Mỹ, trẻ được cha mẹ khuyến khích phát triển các quy tắc đạo đức riêng mà không bị hạn chế bởi luật lệ trong gia đình. Ngay từ nhỏ, con có thể hình thành cảm quan đúng, sai về một sự việc, đón nhận nhiều quan điểm chứ không phải phụ thuộc vào cha mẹ.

Quy tắc vẫn cần, nhưng chỉ nên là những quy tắc hành xử văn minh, tôn trọng người khác. Số lượng quy tắc cần được dỡ bỏ như gỡ đi những cái neo níu không cho trí tưởng tượng, tư duy bay bổng.Con trẻ sẽ được tự do phát triển trí tuệ hơn.

Cho con những khoảng lặng

Con trẻ không phải lúc nào cũng cần vui tươi, ấm áp. Sẽ có những lúc, con cảm thấy buồn và muốn ở một mình. Cảm xúc buồn bã không phải chỉ mang lại tiêu cực đơn thuần, mà nó mang lại cho trẻ nhiều cung bậc cảm xúc hơn.

Xem một quyển sách có cái kết buồn, bị bạn bè nghỉ chơi, giận bố mẹ…, rất nhiều nguyên nhân nỗi buồn. Những lúc đó, cho con một  mình với nỗi buồn, trẻ sẽ bị kích thích phải suy nghĩ về nguyên nhân nỗi buồn đó. Tự chiêm nghiệm, tự suy ngẫm những vấn đề liên quan bản thân mình, hoặc liên quan đến người khác, não trẻ được mở mang và gia tăng sáng tạo.

Khuyến khích con dám trải nghiệm và thất bại

Không ai muốn thất bại.Việc đối mặt với thất bại tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào cảm xúc từ những người xung quanh. Với con yêu, việc cha mẹ cùng con đối mặt với thất bại bằng thái độ an nhiên, trân trọng quá trình trải nghiệm của con. Bạn có thể nói với con rằng: Con đâu có thất bại, trong quá trình làm con đã học được nhiều kinh nghiệm mà. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thất bại cũng không phải việc gì ghê gớm lắm.

Khuyến khích con trải nghiệm và đối mặt với thất bại sẽ mang lại cho con nhiều kỹ năng sống, gia tăng trí thông minh để tránh sai lầm tương tự lần sau. Con cũng sẽ rèn luyện được tư tưởng vững vàng, lạc quan, không bị tác động từ người khác nếu chẳng may thất bại.

 

Dạy con thông minh đòi hỏi cha mẹ phải mất rất nhiều thời gian và tâm sức, gắn bó với con trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, thành quả cho bạn là con yêu phát huy được sự thông minh, trí tưởng tượng và kỹ năng đối mặt với cuộc sống tốt hơn.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  1
 • Thanh Nga
  • 24 chủ đề | 
  • 66 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thanh Loan
  • 8 chủ đề | 
  • 138 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • nguyễn lan
  • 2 chủ đề | 
  • 215 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT