Sự phát triển
của bé

6 bí quyết dạy con ngoan học giỏi từ trường Harvard

Dạy con ngoan học giỏi không phải là tìm cho con một người trông trẻ tốt hay một giáo sư xuất sắc mà phải bắt đầu từ những bước cơ bản nhất làm thay đổi nhận thức và thế giới nội tâm của con.

Dưới đây là 6 bí quyết dạy con ngoan học giỏi từ trường Harvard. Hãy cùng tham khảo xem chuyên gia mách bạn những tuyệt chiêu hay thế nào nhé!

1. Dành thời gian cho con

Đây là điều cơ bản và quan trọng nhất, làm cơ sở cho tất cả mọi thứ. Bạn nên quan tâm đến sở thích và các vấn đề của con, đặc biệt là dành thời gian lắng nghe con nói. Đây là chiếc chìa khóa để bước vào thế giới của con. Mỗi đứa trẻ có một sở thích, đam mê khác nhau, không thể đánh đồng cảm xúc của con bạn với những đứa trẻ khác. Chỉ có dành thời gian cho con, bạn mới có thể hiểu con, biết những thứ con thích, những thứ con ghét, tạo nền tảng để dạy con ngoan học giỏi và biết quan tâm chia sẻ với mọi người.

dạy con ngoan học giỏi

Làm bạn với con, dành thời gian lắng nghe những tâm sự của con. Bạn đừng bao giờ cho rằng những suy nghĩ này trẻ con và vô giá trị

2. Luôn cho con biết con có ý nghĩa thế nào đối với bạn

Trẻ con rất nhạy cảm với vấn đề đón nhận tình yêu từ cha mẹ. Không ít trẻ trở nên lo lắng, sợ hãi vì nghĩ rằng cha mẹ không yêu thương chúng. Vì vậy, bãn hãy luôn nói cho con biết bạn yêu chúng đến thế nào. Bạn sẽ chẳng mất gì khi nói với bé những điều này. Ngược lại, con bạn sẽ cảm thấy chúng thật sự được cha mẹ yêu thương, cảm thấy an toàn và tin tưởng vào gia đình, Một khi trẻ thấy được yêu thương và có giá trị, chúng sẽ trở nên tự tin và có những suy nghĩ, hành vi tích cực.

3. Nhờ con giúp đỡ và ghi nhận sự giúp đỡ của con

Một trong những cách dạy con ngoan học giỏi đó là nhờ con giúp đỡ bạn những việc vặt hằng ngày. Điều này sẽ giúp con bạn hình thành thói quen giúp đỡ những người xung quanh. Hãy nhờ con những công việc nhỏ phù hợp với bé như lấy dùm bạn chiếc cốc, cất những cuốn sách lên kệ, phơi khăn tắm của con,… Cũng đừng quên ghi nhận sự giúp đỡ của trẻ nhé. Một lời khen sẽ giúp con bạn cảm thấy việc giúp đỡ là tất yếu và đáng tự hào.

Trong trường hợp con bạn tỏ vẻ không thích giúp đỡ một công việc nào đó, đừng ép buộc bé, hãy hỏi bé lý do và tìm cho bé cơ hội giúp đỡ những công việc khác. Việc nhờ con giúp đỡ việc vặt giúp bạn có nhiều thời gian gần gũi chúng hơn, giúp bạn hiểu con hơn.

cách dạy con ngoan học giỏi

4. Dạy con biết tự giải quyết vấn đề

Trẻ em thường không có ý chí kiên định như người lớn. Khi gặp vấn đề dù lớn hay nhỏ, con trẻ thường chọn cách từ bỏ thay vì giải quyết chúng. Muốn dạy con ngoan, giúp con giỏi bạn phải dạy con cách tự giải quyết vấn đề. Thay vì la mắng, bạn hãy nhẹ nhàng tâm sự với bé về các vấn đề bé gặp phải như vì sao con muốn nghỉ lớp học đàn, vì sao con cảm thấy không vui khi đến trường, có ai đó bắt nạt con sao,…

Khi đã biết được vấn đề của con, bạn hãy tiếp tục giúp con tìm ra cách giải quyết, đừng đứng ra can thiệp cho bé vì điều này sẽ khiến con trở nên ỷ lại vào người lớn. Khi con bạn có thể giải quyết vấn đề, bạn đã bước đầu thành công trong việc dạy con ngoan học giỏi.

5. Giúp con đối phó với những cảm xúc tiêu cực

Theo các chuyên gia tâm lý, ý thức giúp đỡ người khác của bé có thể bị triệt tiêu bởi các cảm xúc tiêu cực như giận dữ, xấu hổ, ghen tị, thất vọng,… để có thể dạy con ngoan học giỏi, bạn cần cùng con vượt qua những cảm xúc đó. Bạn hãy thúc đẩy con tìm cách đối mặt với nhựng mâu thuẫn nội tâm, ví dụ như những cách để tự kiềm chế cảm xúc như ít thở sâu, uống nước, đếm số,… Bằng cách đó con bạn sẽ trở nên bình tĩnh hơn, có những nhận thức và hành vi đúng đắn hơn.

Bạn cũng đừng quên nhắc nhở con quan tâm đến cảm xúc của những người xung quanh và biết cách chia sẻ với cha mẹ để có hướng giải quyết tốt nhất.

6. Hướng con ra thế giới rộng lớn và muôn màu

Theo nghiên cứu được thục hiện bởi các nhà tâm lý, hầu hết trẻ con đều chỉ quan tâm đến thế giới nhỏ bé chúng thường thấy, bao gồm gia đình, bạn bè, trường lớp. Bạn cần phá vỡ giới hạn này của trẻ, chỉ cho con biết thế giới rộng lớn và thú vị ngoài kia.

Có nhiều cách để làm được điều này. Bạn có thể chỉ cho con thấy sự phong phú bản sắc, địa lí, lịch sử thông qua ti vi, sách vở. Nếu có điều kiện hơn, hãy dẫn con đi du lịch để khám phá thế giới xung quanh. Những chuyến đi, những cuộc gặp gỡ sẽ giúp con bạn thay đổi nhận thức về thế giới, giúp bạn có thể dạy con ngoan học giỏi một cách dễ dàng hơn.

Trên đây là 6 bí quyết dạy con ngoan học giỏi từ các chuyên gia trường Harvard. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn có thể có cái nhìn đúng đắn hơn trong việc dạy con thay vì nhồi nhét kiến thức hay la mắng chúng. Hãy nhớ rằng, dù là dạy con bằng cách nào đi chăng nữa, cũng phải dạy bằng tất cả sự yêu thương và thấu hiểu con. Chúc bạn thành công!

Bích Hưng

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Sim Med
  • 40 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 140 điểm
  1
 • Phạm Ánh
  • 10 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  2
 • MaiLan
  • 10 chủ đề | 
  • 19 trả lời
  tích lũy được 100 điểm
  3
 • Hồng Nhung
  • 13 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 94 điểm
  4
 • Linh Hoàng
  • 4 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 26 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT