Sự phát triển
của bé

5 sai lầm khi so sánh con với đứa trẻ khác

Mang con ra so sánh với trẻ khác về hình dáng, khả năng học tập, khả năng nghệ thuật... là một trong những sai lầm trong giáo dục mà nhiều bậc cha mẹ hay mắc phải.

So sánh con với trẻ khác là một sai lầm mà hiện nay nhiều bậc phụ huynh đều mắc phải. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn biết vì sao không nên làm điều đó với trẻ.

1. Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt

Con người được sinh ra đều là một cá thể riêng biệt với những nét đặc trưng khác nhau như về tính tình, sở thích, năng khiếu,…Chính vì vậy, đứa trẻ này có thể giỏi về ca hát và đứa trẻ khác lại có năng khiếu hội họa là một điều hết sức tự nhiên. Các bậc cha mẹ nên biết điều này để tránh so  con mình với đứa trẻ khác.

Ngay bản thân người lớn, chúng ta đều có những ưu khuyết điểm khác nhau, vậy nên việc đòi hỏi con của mình phải thật hoàn hảo là điều không thể nào có được. Vậy nên việc so sánh trẻ với anh chị, bạn học hay với bất kỳ đứa trẻ khác đều là khập khiểng. Tốt nhất là không nên áp đặt các bé theo ý của bạn mà hãy để chúng tự phát triển theo cách riêng của mình.

Trẻ em đa dạng

Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác biệt và thú vị. Sự so sánh trẻ với bạn bè, anh chị em dù trên bất kỳ lĩnh vực gì cũng là sai lầm, có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý trẻ

2. So sánh sẽ làm tổn thương trẻ

Khi bị đem ra sám soi khen chê, chúng ta ai cũng đều cảm thấy tổn thương lòng tự trọng huống chi là một đứa trẻ. Việc này không những đi ngược lại với ý muốn của phụ huynh, muốn so sánh để trẻ phấn đấu hơn, mà còn gây ra tác hại nghiêm trọng khác. Cụ thể, trẻ sẽ cảm thấy ba mẹ không yêu thương mình và nghĩ bản thân kém cỏi, vô dụng,…

Từ đó dẫn đến trẻ có thái độ xem thường bản thân mình, và không chịu cố gắng vì biết dù có cố gắng cũng không thành công được. Chính những suy nghĩ tiêu cực này mà khi trưởng thành trẻ sẽ không có ý chí và nổ lực. Điều này chứng tỏ rằng các bậc phụ huynh đã vô tình làm tổn thương con mình.

3. Gieo mầm cho sự căm ghét

Còn nhỏ tuổi nên khi bị đem ra so sánh trẻ sẽ cảm thấy ba mẹ không thương mình vì mình không giỏi bằng các bạn khác. Điều đó vô tình gieo trong lòng trẻ sự căm ghét người mà ba mẹ đem ra so sánh. Thậm chí là trẻ còn tức giận, chống đối, không yêu quý ba mẹ nữa. Đây thật sự là một điều tồi tệ khi tâm hồn của một đứa trẻ lúc nào cũng chứa đựng sự oán hận, điều này sẽ có tác động không nhỏ đối với việc hình thành nhân cách của trẻ sau này.

mầm ghen ghét

Mọi sự so đo con mình dở hơn hoặc hay hơn bạn đều đưa đến kết quả tiêu cực. Mầm ghen ghét, tị hiềm sẽ nảy nở trong tâm hồn trẻ, chỉ vì sự so đo, bon chen của người lớn.

4. Hành động dại dột

Khi đem hình mẫu một đứa bé cùng lứa tuổi ra so  với con mình, cha mẹ chỉ nghĩ đơn giản là việc này làm con tự ái mà phất đấu cho bằng bạn bằng bè, ít khi nghĩ đến cảm giác của con. Nhưng trên thực tế, phần lớn kết quả dẫn đến các hiệu ứng trái chiều. Thứ nhất, trẻ có cảm giác tự ti vì mình không bằng người khác trong mắt cha mẹ, mình thật kém cỏi, thua sút. Thứ hai, trẻ có cảm giác trong lòng cha mẹ, mình không có giá trị gì, mình thật vô tích sự.

Một phản ứng ngược của trẻ khi thường xuyên bị mang ra so sánh là sự chống đối. Trẻ bất cần sự quan tâm của cha mẹ, thậm chí cố ý làm những việc bị cấm, Chính những suy nghĩ non nớt ấy, dẫn đến trẻ có những hành động dại dột mà người lớn không ngờ tới như bỏ nhà đi, cố tình phản ứng như trẻ hư.

5. Tự cao, kiêu ngạo

Bên cạnh việc so sánh trẻ không bằng trẻ khác cũng có nhiều người khen ngợi con quá mức. Ví dụ như “con học giỏi hơn bạn Lan”, “con chăm chỉ nhất lớp, không ai chăm hơn con được”,…Mặc dù khen ngợi con là điều tốt ở mức độ cho phép, nhưng vượt quá thì đó là điều không nên. Vì có thể vì nghe được những lời ấy mà trẻ luôn có tâm lý cho rằng mình là nhất, việc đó biến trẻ trở nên tự cao, kiêu ngạo không xem ai ra gì.

Muốn tốt cho trẻ phụ huynh nên làm gì?

Bạn có thể tham khảo những cách dưới đây để khuyến khích, giúp con phấn đấu mà không cần phải tạo cho trẻ cảm giác ganh tị

 • Tạo thói quen chủ động: Thay vì chuẩn bị và làm mọi thứ cho con thì tại sao bạn không để trẻ tự làm chúng. Cụ thể như để trẻ tự chọn quần áo đến đi chơi, đến trường, sắp xếp giày dép,… Những việc làm nhỏ này sẽ giúp hình thành ý thức tự giác và biết được năng lực của mình.
 • Khích lệ: Nói với trẻ làm bạn luôn tin tưởng trẻ có thể làm tốt những chuyện mà hôm nay trẻ làm chưa tốt. Thay vì trách móc  thì bạn nên khích lệ trẻ “Mẹ chắc chắn là con sẽ làm được nó và thậm chí là làm tốt hơn các bạn khác”.
 • Không nên chỉ trích: Khi trẻ làm không tốt thì trẻ cần một lời an ủi, động viên chứ không phải là sự chỉ trích. Bạn có thể nhẹ nhàng phân tích cho con hiểu và hướng con tới những cái tốt.

Bạn yêu thương con mình thì yêu cả ưu điểm và khuyết điểm của trẻ, vì mỗi đứa trẻ đều có đặc trưng khác nhau. Ngưng so sánh để xác định điểm mạnh của con mình, tôn trọng và tạo điều kiện cho con phát huy tối đa, đó là cách bạn nên làm cho con.

Hồng Linh

 

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 565 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • hoai bao
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • Thiều Bảo Lâm
  • 1 chủ đề | 
  • 15 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  3
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 882 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  4
 • Tăng Hồng
  • 7 chủ đề | 
  • 78 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT