Sự phát triển
của bé

5 khó khăn trẻ 11 tuổi phải đối mặt khi bước vào giai đoạn chuyển cấp

Trẻ 11 tuổi chuẩn bị lên 12 bước vào giai đoạn chuyển cấp. Giai đoạn chuyển tiếp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở không hề dễ dàng với trẻ, khi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức. Cha mẹ rất cần thông hiểu cho con và giúp trẻ ổn định tâm lý.

Giai đoạn chuyển cấp nào cũng ghi dấu ấn quan trọng trong sự phát triển của con trẻ. Trẻ 11 tuổi cần được chuẩn bị để đối mặt với nhịp sinh hoạt mới.

Trường THCS – Môi trường mới lạ lẫm

Lên cấp 2, áp lực trường lớp tác động lên con không chỉ là chuyện đến trường học chữ, mà còn ở cạnh tranh về sức học, cạnh tranh trong các hoạt động thể thao và ngoại khóa…

Trẻ trong giai đoạn này có nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Áp lực của con còn ở chỗ phải dung hòa bản thân với gia đình, bạn bè và những tác động phức tạp của mạng xã hội.

Trẻ 11 tuổi

Môi trường học đường thay đổi, kèm với sự phát triển tâm sinh lý, trẻ phải học cách cân bằng khi vào giai đoạn chuyển cấp

Ở bậc tiểu học, một giáo viên phải kiêm nhiệm nhiều môn (toán, văn…). Trẻ đã quen với việc này trong 5 năm liên tiếp. Khi vào cấu 2, thói quen học tập này thay đổi, học sinh thường phải học nhiều thầy cô giáo phụ trách bộ môn khác nhau.

Mỗi giáo viên có tâm tính riêng và phương pháp truyền đạt cũng khác nhau. Có những người các con rất yêu mến, có những người không. Điều này ảnh hưởng tới sức học, phát triển không đều. Một số môn con sẽ tập trung học rất tốt, các môn không yêu thích thường sẽ bị bỏ bê.

Lúc này, cha mẹ ở bên, thấu hiểu vấn đề của con và giúp con lấy lại sự hào hứng học tập sẽ giúp trẻ phát triển đều và tích cực hơn.

Hiểu được khó khăn khi trẻ 11 tuổi, bố mẹ sẽ có thêm sự đồng cảm và sẵn sàng đồng hành cùng con đối mặt với cuộc sống mới.

5 khó khăn trẻ 11 tuổi đối mặt

Giai đoạn lúng túng

Trẻ 11 tuổi bắt đầu có những thay đổi cơ thể, phát triển chiều cao nhanh. Thậm chí, nhiều bé gái tuổi này bắt đầu có hiện tượng kinh nguyệt, vú bắt đầu nhú.

Trẻ cảm thấy không kiểm soát được cơ thể, và đo đó thường có cảm giác xấu hổ khi người khác nhìn mình.

Giai đoạn chuyển từ thiếu nhi sang thanh thiếu niên, trẻ 11 tuổi đang ở trong giai đoạn hết là trẻ con nhưng vẫn chưa là người lớn. Các bậc cha mẹ Việt Nam tới giai đoạn này lại ít quan tâm con hơn khi còn bé. Con cũng dần xa cha mẹ và liên kết với trường lớp nhiều hơn.

Chính vì chuyển tiếp “dở dở ương ương” thế này, con trẻ thường xuyên đối mặt với nỗi buồn,  nỗi cô đơn và mất phương hướng. Thiếu sự định hướng của cha mẹ, trẻ sẽ cảm thấy giận dữ, bị quay lưng và có thể nảy sinh suy nghĩ tiêu cực.

Thay đổi tình bạn

Khi lên cấp 2, mối quan hệ với bạn bè bắt đầu thay đổi. Bạn bè thân quen học cùng lớp Tiểu học, bạn chung khu phố ngày càng ít liên hệ với con hơn.

Trẻ 11 tuổi ít kỹ năng ứng phó với những thay đổi phức tạp trong mối quan hệ bạn bè. Các con sẽ có xu hướng cô lập, lạnh lùng với bạn bè. Việc thiếu kinh nghiệm ứng xử có khi dẫn đến việc tổn thương không mong muốn.

Có trẻ cảm thấy hụt hẫng khi người bạn thân thiết của mình đột nhiên xa lạ, không còn như xưa. Trẻ 11 tuổi không chỉ thay đổi về tâm sinh lý, cấu trúc xã hội của trẻ cũng có sự thay đổi.

Sống trong môi trường khốc liệt hơn

Trường Trung học là môi trường khó khăn hơn nhiều so với cấp Tiểu học. Môi trường học tập không còn đơn thuần và vui vẻ như các lớp nhỏ, mà bắt đầu có sự phân tầng.

Một số học sinh cảm thấy ức chế với những thay đổi xung quanh, và chúng không thể kiểm soát chủ động được. Sẽ có em có nhu cầu kiểm soát. Việc  này có khi biến thành kiểm soát bạn bè xung quanh, thậm chí bắt nạt bạn yếu thế hơn.

Sự phát triển của trẻ 11 tuổi

Vào cấp 2, trẻ có xu hướng họp vào nhóm bạn, hoặc chịu cô độc

Lúc này, não trạng trẻ phát triển chưa hoàn thiện để thấu hiểu được nguyên nhân và hậu quả của việc bắt nạt bạn bè. Trẻ không ý thức được bạn khổ sở với các trò quấy phá, bắt nạt của mình. Việc bắt nạt vì vậy ngày càng khốc liệt hơn và không có xu hướng dừng lại.

Trở thành thành viên của nhóm hoặc chịu cô độc

Trong môi trường cấp 2, tình bạn giữa các học sinh thường được hình thành do nhu cầu được bảo vệ. Các em bắt đầu chơi thành nhóm, vì đây là nơi cung cấp nơi ẩn náu an toàn cho trẻ, nhất là những nhóm mạnh mẽ. 

Sức mạnh của nhóm bạn bè có thể ở khả năng học tập, hoặc sức mạnh cơ bắp. Ở tuổi này, mức độ tin tưởng lẫn nhau chưa sâu sắc, lại dễ bị tổn thương. Chính vì vậy, có trẻ thuộc nhóm bạn nhưng vẫn cảm thấy cô đơn và không tin tưởng ai.

Với những trẻ không thể hòa hợp với nhóm nào, cảm giác cô độc là khó tránh khỏi. Các em này cũng thường xuyên là đối tượng bị bạn khác bắt nạt.

Nghịch lý giữa độc lập & phụ thuộc

Ở độ tuổi này, trẻ có xu hướng độc lập dần với cha mẹ, tuy vẫn mong muốn nhận được sự hỗ trợ và cảm giác an toàn từ cha mẹ.Trẻ 11 tuổi đang ở ngưỡng tuổi nổi loạn, rất khó cho bậc làm cha mẹ hiểu và đồng hành cùng con.

Nói nôm na, trẻ vẫn là một đứa trẻ ngây ngô trong vóc dáng gần là người lớn. Trẻ tuổi tween muốn cha mẹ vẫn tham gia vào cuộc sống của mình. Nhưng trẻ muốn cha mẹ chìu theo những điều khoản con đặt ra.

Việc cha mẹ có thể làm lúc này là đồng hành cùng con, đừng la rầy con vì những trái khoáy trong hành xử của trẻ. Con đang ở trong gian đoạn khó khăn để trưởng thành hơn, trẻ cần sự an toàn, ổn định và hỗ trợ từ bạn.

Những ai đang có con trẻ 11 tuổi chuẩn bị bước vào giai đoạn chuyển cấp nên đặc biệt chú ý đến cột mốc phát triển này của con. Bao dung, nhẫn nại và thấu hiểu con, bạn sẽ cùng con vượt qua được những trái khoáy của độ tuổi ẩm ương này.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 8629 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10243 trả lời
  tích lũy được 7378 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 986 chủ đề | 
  • 12396 trả lời
  tích lũy được 6716 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10112 trả lời
  tích lũy được 6058 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 5577 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT