Sự phát triển
của bé

Những điều then chốt khi dạy con sử dụng tiền

Những biện pháp giáo dục tài chính được áp dụng từ thuở còn thơ sẽ giúp bé yêu sớm biết cách kiếm tiền, chi tiêu và tiết kiệm tiền một cách hợp lý trong tương lai. Không bao giờ là quá sớm để các bậc phụ huynh bắt đầu dạy con cách sử dụng đồng tiền và lên kế hoạch chi tiêu

Các bậc cha mẹ luôn muốn tạo cho con cái một cuộc sống đầy đủ nên thường không hà khắc về vấn đề tiền bạc.  Đây là sai lầm mở đầu trong rất nhiều cái sai dẫn đến việc bé không biết cách quản lý chi tiêu sau này. Bạn nên bắt đầu việc giáo dục tài chính cho con từ khi còn nhỏ để tránh hậu quả đáng tiếc về sau.

Giáo dục tài chính cho bé

Giáo dục tài chính cho bé cần được tiến hành sớm và thông qua những hoạt động thường ngày để hình thành cho bé một thói quen chi tiêu tốt

Dưới đây là 5 điều cốt lõi mà bạn cần truyền thụ cho con:

 1.  Dạy trẻ học cách tiêu tiền

Trẻ con rất dễ bị chi phối theo cảm tính và sở thích chính vì vậy sẽ muốn mua bất cứ thứ gì mình muốn, bất kể giá cả của món đồ đó bao nhiêu đi chăng nữa. Việc giúp trẻ hình thành thói quen chi tiêu tốt, biết cách tiêu tiền là trách nhiệm của cha mẹ.

Cho trẻ đi mua sắm cùng với cha mẹ là cách tuyệt vời để tập cho trẻ thói quen chi tiêu hợp lý. Bạn và bé sẽ liệt kê danh sách những thứ cần mua cùng với số tiền tương ứng. Việc làm này giúp kìm hãm lại những sở thích của trẻ trong khi mua sắm và chỉ được mua những gì đã được dự định trước. Đây cũng chính là bước đầu tiên trong việc giáo dục tài chính cho con.

 1.  Sử dụng tiền tiêu vặt

Trẻ con cũng có những nhu cầu riêng cần đến việc sử dụng tiền như ăn quà, mua đồ dùng học tập, tặng quà sinh nhật cho bạn… Cha mẹ hãy cho con một khoản tiền tiêu vặt nhỏ trong một khoảng thời gian nhất định nhằm mục đích theo dõi khả năng chi tiêu của bé. Nếu trẻ chi tiêu hợp lý thì nên khuyến khích và động viên, tuy nhiên khi trẻ tiêu xài phung phí bạn cũng sẽ dễ dàng phát hiện và kịp thời giúp trẻ điều chỉnh.

Hãy hướng dẫn cho bé biết rằng tiền tiêu vặt chỉ được dùng cho những việc chính đáng. Ngoài ra, bé cũng sẽ biết cách quản lý được tài chính cá nhân của mình. Đây là một trong những cách hiệu quả để giáo dục tài chính cho bé.

Cho con tiền tiêu vặt, bao nhiêu là đủ?

Cho con tiền tiêu vặt, bao nhiêu là đủ? Cho con tiền tiêu vặt là một việc không còn mới lạ gì với các bậc phụ huynh nữa. Việc cho con vài ngàn đến vài chục ngàn tùy theo hoàn cảnh gia đình và độ tuổi con là việc hết sức bình thường. Nhưng bạn có biết, hiện nay tình trạng “trấn lột” tiền trong trường học đang tăng lên và nghiêm trọng...

 1.  Thiết lập kế hoạch chi tiêu

Bước tiếp theo khi giáo dục tài chính cho con, đó là cha mẹ hãy cùng bé lập một kế hoạch chi tiêu đơn giản và dễ hiểu. Căn cứ vào số tiền mà bé đang có để lựa chọn ưu tiên mua những đồ dùng cần thiết nhất, cái gì cần mua trước cần mua sau.

Quan niệm về cách chi tiêu đúng đắn và hợp lý là một trong những nội dung quan trọng đối với trẻ khi học cách quản lý tài chính.

 1.  Khuyến khích trẻ làm việc để nhận được tiền công

Bỏ sức lao động chân chính để có thêm tiền tiêu vặt và mua sắm những gì mình thích chính là phương pháp có lợi cho cả cuộc đời trẻ sau này. Quan niệm này không phải bắt trẻ ra ngoài làm việc vất vả để kiếm tiền, việc nhỏ trong gia đình cha mẹ hãy để bé làm và sẽ được trả công.

Khi đã quen với việc ở nhà bé có thể làm những công việc khác cho người quen, họ hàng như trông em, dọn dẹp nhà cửa, làm cỏ trong vườn…Thông qua những công việc này sẽ bồi dưỡng cho trẻ ý thức tự dựa vào sức lực của bản thân để kiếm tiền. Những đồng tiền này bé sẽ biết trân quý và sử dụng chúng vào mục đích chính đáng.

 1.  Dạy trẻ thói quen tiết kiệm

Cuộc sống ngày càng thay đổi và bị ảnh hưởng nhiều bởi vật chất bên ngoài, nếu trẻ học được cách tiết kiệm thì sẽ có tương lai tốt đẹp. Hãy mua cho bé một con heo đất mỗi ngày bé bỏ vào 1 nghìn bạn cũng ủng hộ cho thêm vào 1 nghìn bằng với phần của bé, như vậy bé sẽ thấy phấn khích hơn.

“Tiết kiệm chính là kiếm tiền”, sự giàu có xuất phát từ tiết kiệm vì vậy cha mẹ hãy giáo dục trẻ hình thành thói quen suy nghĩ và thực hành việc tiết kiệm.

Dạy trẻ học cách tiết kiệm: 5 bài học quan trọng về tiền bạc cho con cái

Dạy trẻ học cách tiết kiệm: 5 bài học quan trọng về tiền bạc cho con cái Chúng ta đều muốn con có một cuộc sống thoải mái nhưng không cha mẹ nào muốn con của họ lớn lên mà không biết hoạch định tài chính cũng như chịu trách nhiệm về thói quen tiêu xài của mình. Sau đây là 5 bài học quan trọng về tiền bạc để dạy con học cách tiết kiệm và có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

BẠN NÊN ĐỌC
 • Dạy con cách tiêu tiền hợp lý
  Dạy con cách tiêu tiền hợp lý
  Dạy bé biết chia sẻ tiền bạc và giúp đỡ người khác bằng chính hành động của cha mẹ. Giúp đỡ những người cơ nhỡ khó khăn, quyên góp từ thiện và giải thích cho trẻ hiểu ý nghĩa của những hoạt động này.
 • Cho con tự quản lý tiền, dạy con chi tiêu hợp lý
  Cho con tự quản lý tiền, dạy con chi tiêu hợp lý
  Việc giáo dục con cái biết cách quản lý và chi tiêu tài chính rất quan trọng và cần thiết. Cha mẹ nên chủ động dạy cho trẻ biết chi tiêu, làm quen với tiền từ sớm, đặc biệt là thông qua đó dạy trẻ...
 • Dạy con bài học về tiền bạc
  Dạy con bài học về tiền bạc
  Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một bài học quý giá mà bố mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi. Một chuyến đi cùng bố mẹ đến ngân hàng, hay ra máy ATM có thể cách dẫn nhập tốt để...
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Cà Chua
  • 3 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 60 điểm
  1
 • Ngô Liên
  • 28 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 29 điểm
  2
 • Robot Stem TPA
  • 43 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 13 điểm
  3
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1162 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  4
 • minhtrang1212
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT