Sự phát triển
của bé

5 cách vui nhộn truyền cảm hứng tinh thần "Em yêu khoa học" cho trẻ

Khoa học xuất hiện trong hầu hết mọi mặt của cuộc sống, bao gồm khoa học về vật lý, hóa học, sinh học, khoa học cuộc sống, khoa học trái đất.... Bằng những trò chơi vui nhộn và gần gũi, bạn sẽ thổi tinh thần "Em yêu khoa học" cho con, giúp trẻ hứng thú khám phá khoa học và tích ực tiếp thu kiến thức.

Vấn đề là làm cách nào có thể truyền cảm hứng yêu thích khoa học cho học sinh? Cha mẹ nên tạo điều kiện cho con thực hành các trải nghiệm gần với khoa học. Trẻ tiếp cận trải nghiệm này từ khi còn học Tiểu học sẽ giúp con tò mò, yêu thích tìm hiểu và nuôi dưỡng tinh thần “Em yêu khoa học”.

 

Chương trình giáo dục STEM được đánh giá là mô hình giáo dục hiện đại nhất hiện nay. Trẻ sẽ được tiếp cận nguồn kiến thức to lớn của nhân loại, tích hợp từ bốn lĩnh vực: Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học. (Hiện nay, mô hình này phát triển thành STEAM, có thêm Art – Nghệ thuật).

Học sinh được thực hành nhiều thí nghiệm thiết thực và sinh động. Dựa trên nền tảng khoa học, các em trong tương lai là những người đưa sáng kiến giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, phát triển bền vững…

Năm cách sau đây nhẹ nhàng và thú vị, khơi gợi tinh thần yêu khoa học của con trẻ.

Thay đổi tư duy tiếp cận khoa học

Khái niệm “khoa học” thường gợi cho trẻ Tiểu học hiểu về các con số, dữ liệu, các bài toán phức tạp hoặc các bảng thiết kế chi tiết. Chính điều này làm con trẻ ngán ngại theo đuổi Khoa học. Thậm chí, học sinh các cấp lớn hơn cũng ngại khoa học vì cách tiếp cận sai lầm này.

Với học sinh trong độ tuổi Tiểu học, thí nghiệm khoa học, khái niệm khoa học nên “dễ thương hóa”. Thay cho các con số khô khan, những thiết bị thí nghiệm có vẻ nghiêm túc, bạn nên cho con tham gia vào các trò chơi. Bông hoa cúc trắng cắm vào lọ nước màu, để qua đêm sẽ nhuộm màu hoa là thí nghiệm đơn giản về hiện tượng thẩm thấu. Hai thanh nam châm cùng chiều thì đẩy nhau, khác chiều thì hút vào nhau… Có rất nhiều thí nghiệm vui nhộn và thú vị mà cha mẹ có thể hướng dẫn con “chơi”.

Khoan hãy nhồi cả tủ sách khoa học cho trẻ, con sẽ sợ và trốn tránh khoa học. Cứ cho con chơi vui vẻ và tự nhiên khám phá. Khi khoa học đủ hấp dẫn, con sẽ chủ động tìm kiếm sách đọc để lý giải những thắc mắc của mình.

“Phòng thí nghiệm” ngay tại nhà

Trong giai đoạn đầu con tiếp cận các thí nghiệm, cha mẹ nên là người lý giải mọi thắc mắc cho con dưới góc độ khoa học. Lúc này, trẻ Tiểu học chưa có kỹ năng tìm tòi thông tin qua sách vở, và con tiếp thu tốt qua việc nghe và tự trải nghiệm.

Sử dụng nguyên liệu và vật dụng sẵn có trong nhà, bạn vẫn có thể tạo được những thực nghiệm khoa học nho nhỏ cho con tham gia. Dạy con xếp và thả bay, bạn nên hướng dẫn cho con những mẹo để máy bay giấy bay xa hơn. Đây là kiến thức về khí động học đơn giản và thú vị.

Nấu nướng cũng là khoa học

Thức ăn là niềm cảm hứng lớn của trẻ Tiểu học, vì nó luôn gần gũi và thú vị. Chuyện nấu nướng cũng đòi hỏi áp dụng nhiều kiến thức khoa học.

Cha mẹ nên đưa con vào bếp cùng mình, vừa dạy con làm bếp vừa truyền đạt kiến thức khoa học cho con. Trẻ Tiểu học học hỏi tốt nhất qua các trải nghiệm mắt thấy tai nghe. Trẻ tự tin quan sát, ngửi, nếm và bắt tay làm giúp con hiểu về khoa học dễ hơn.

Đun sôi nước và dùng nhiệt kế để trẻ thấy rõ nước lọc sôi ở 100°C, đông lạnh ở 0°C là kiến thức khoa học cơ bản. Cho muối vào ly nước lọc và khuấy cho đến khi muối không còn tan được, bạn đã dạy con hiện tượng bão hòa vật chất… Rất nhiều cách thú vị dạy con về khoa học từ gian bếp nhỏ của gia đình.

Giải thích khoa học khi đưa con đi chơi

Vào ngày rảnh rỗi hoặc vào mùa Hè, cha mẹ và con cái có thể cùng nhau thực hiện chuyến khám phá thiên nhiên quanh nhà. Cả nhà cùng thu thập mẫu đá, mảnh vỏ sò hoặc cây cối làm thành bộ sưu tập thiên nhiên…. Bạn sẽ thấy thiên nhiên tác động tích cực đến việc sự phát triển của trẻ nhiều thế nào.

Đưa con đến vườn bách thảo, cha mẹ có thể chỉ cho con hiểu về quá trình quang hợp của cây xanh. Con sẽ hào hứng khám phá đời sống các loại côn trùng, các loại thực vật trong thế giới tự nhiên. Bạn cũng có thể đưa con cùng đến các triển lãm khoa học, hoặc các hội trại sáng tạo STEM. Tất cả sẽ góp phần giúp con hứng thú với khoa học.

Trẻ con có động lực học và chơi khi có bạn bè chơi cùng. Bạn có thể tổ chức cho con khám phá bên ngoài cùng bạn bè, anh chị em, trẻ càng vui và hào hứng hơn.

Cho trẻ xem các kênh truyền hình bổ ích

Các chương trình truyền hình, kênh Youtube và Facebook có rất nhiều chương trình thực hành thí nghiệm khoa học từ đơn giản tới phức tạp, rất thú vị. Con trẻ cũng rất thích xem chương trình trên các kênh này. Bạn có thể chọn cho trẻ các kênh bổ ích. Xem quá trình sáng tạo đồ chơi, các thí nghiệm hóa học, con sẽ có động lực bắt chước và muốn thực hành.

Các nhà khoa học đã chứng minh trẻ tiếp xúc với khoa học càng sớm, khả năng trẻ yêu thích và theo đuổi khoa học càng lớn. Do vậy, các bậc phụ huynh nên triển khai sớm các hoạt động kích thích tinh thần Em yêu khoa học nơi con trẻ, tạo điều kiện để bé yêu tự tay tham gia thực hiện. Biết đâu, bạn sẽ nuôi dạy con trở thành nhà khoa học thực thụ!

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT