Sự phát triển
của bé

5 bí quyết nuôi con hạnh phúc cha mẹ thông minh không thể bỏ qua

Niềm vui của của một đứa trẻ trong suốt thời thơ ấu gắn liền với bố mẹ. Điều này hoàn toàn hiển nhiên, và ai cũng muốn mang đến tuổi thơ vui vẻ cho con cái mình. Liệu có bí quyết nuôi con thông minh giúp mang lại cho con sự vui vẻ, hạnh phúc?

Làm bố mẹ, vai trò trọng tâm của chúng ta là gì? Có những phẩm chất nào bố mẹ cần thấm nhuần để dạy con hiệu quả? Cùng MarryBaby tìm hiểu bí quyết nuôi dạy con hữu hiệu, mang lại cho con tuổi thơ tràn ngập tiếng cười và niềm hạnh phúc.

Tuổi thơ hồn nhiên hạnh phúc này sẽ theo con tới khi trưởng thành, trở thành những ký ức đẹp khi con nhớ về bố mẹ, gia đình.

Bí quyết nuôi con hạnh phúc

Mang cho con cuộc sống đủ đầy vật chất chưa đủ tạo nên hạnh phúc thực sự cho con trẻ. Điều quan trọng hơn là dạy con thấu hiểu các giá trị mang lại niềm vui. Đó là hành trang niềm vui cho con từ bé cho đến suốt đời.Có 5 bí quyết nuôi con luôn vui vẻ

Bố mẹ có mối liên kết khắng khít với nhau

Một điều không thể chối cãi là các cặp vợ chồng yêu thương gắn bó nhau tạo nên mái ấm tròn đầy và hạnh phúc cho con cái.

Theo một nghiên cứu của Đại học Illinois, trẻ em lớn lên trong những gia đình xáo trộn có xung đột cao thường có xu hướng cuộc sống trưởng thành tồi tệ hơn so với trẻ lớn lên trong gia đình mà cha mẹ cùng chung sống và yêu thương nhau.

Ly hôn cũng là nguyên nhân tạo nên bi kịch gia đình, mà nạn nhân trực tiếp chính là những đứa con yếu đuối. Nghiên cứu cho thấy đứa con 20 tuổi có bố mẹ ly dị sớm vẫn cảm thấy đau khổ và bế tắc vì gia đình phân ly trong suốt 10 năm sau.

Nói ra điều này không có nghĩa vợ chồng không hòa hợp phải chịu đựng nhau, tránh việc ly hôn để không ảnh hưởng con cái. Vì theo lý thuyết, không chỉ sống chung dưới một mái nhà, vợ chồng phải yêu thương và chăm sóc nhau mới tạo hạnh phúc trọn vẹn cho gia đình và con cái.

Nếu không thể gắn kết gia đình, chí ít, bố mẹ tránh việc tổn hại con bằng cách xúc phạm nhau, tranh giành tài sản, chối bỏ trách nhiệm với con cái…

Bố mẹ gắn kết mạnh mẽ với con cái

Ai mà chẳng hiểu bố mẹ yêu thương và gắn kết với con cái sẽ mang lại cho chúng niềm hạnh phúc trọn vẹn. Sự gắn kết này không chỉ bắt đầu từ khi con biết nói, biết giao tiếp với bố mẹ mà bắt đầu từ khi chúng là những đứa bé sơ sinh.

Năm 2014, một nghiên cứu tại Đại học Delaware tiến hành trên 243 đối tượng đã phát hiện rằng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (dưới 3 tuổi) nhận được sự chăm sóc yêu thương của bố mẹ sẽ có những mối quan hệ lành mạnh hơn. Thậm chí, ghi nhận cho thấy những đứa trẻ này học hành đỗ đạt, có những vị trí cao hơn trong độ tuổi trên 30.

Bí quyết nuôi con vui vẻ

Tránh cho con cái gặp áp lực

Dựa vào một nghiên cứu xã hội học tại ĐH Toronto, thời gian bố mẹ dành cho con cái nhiều hay ít có ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển của trẻ.

Thực ra, bố mẹ gặp nhiều áp lực trong công việc, cuộc sống khó mà tránh việc con cái “miễn nhiễm” trước những cái thở dài, cái cau mày và sự mệt mỏi của bố mẹ. Thời gian ở bên con vì vậy càng làm trẻ nặng nề và mệt mỏi.

Một nghiên cứu thấy rằng trẻ em có thể bị tác động tiêu cực từ bố mẹ, đặc biệt là từ mẹ, khi họ gặp nhiều áp lực và lo âu.

Điều này có thể o ảnh hưởng truyền nhiễm của cảm xúc (gọi là “tình cảm lây nhiễm”). Nếu bố mẹ bị căng thẳng, nó có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của đứa trẻ.

Kỹ năng giao tiếp xã hội

Giao tiếp xã hội là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà chúng ta có thể truyền cho con cái của mình. Kỹ năng này ảnh hưởng đến mọi thứ đời sống của con, từ tình bạn bè trong xóm, bạn cùng lớp. Khi lớn lên, mối quan hệ mở rộng tới đồng nghiệp và cộng đồng xã hội rộng lớn.

Một nghiên cứu của ĐH State và ĐH Duke, khảo sát trên hơn 700 trẻ em và thanh niên trên khắp Hoa Kỳ và phát hiện ra rằng các kỹ năng xã hội học được từ thời thơ ấu đã có một tác động đáng chú ý đến sự thành công của con người, giúp họ giữ hạnh phúc sau hai thập kỷ sau đó.

Bí quyết nuôi con hạnh phúc và tích cực


Trẻ em có kỹ năng xã hội hạn chế cho thấy có khả năng lạm dụng rượu cao hơn và có xu hướng bị tù ngục nhiều hơn.

Nghiên cứu này cho thấy giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và cảm xúc là một trong những điều quan trọng nhất mà bố mẹ có thể làm để chuẩn bị cho con một tương lai lành mạnh.

Dạy cho con giá trị của sự thất bại

Giá trị của thất bại là một trong những điều quan trọng nhất cần dạy cho con trẻ. Bí quyết nuôi con này không được nhiều bậc cha mẹ người Việt xem trọng, khi họ vẫn đặt nặng thành tích thay vì nhìn thấy sự nỗ lực của con.

“Thất bại là mẹ của thành công”. Bắt tay vào việc mà thành công ngay, đó chỉ là sự may mắn và không mang lại bài học quý giá gì cho trẻ.

Ngược lại, thất bại lại mang tới rất nhiều kinh nghiệm cho trẻ:

 • Thất bại mang lại cho trẻ nhiều kinh nghiệm, từ đó dẫn tới thành công vững chắc hơn.
 • Trẻ học được tính khiêm nhường, không tự kiêu khi thành công.
 • Trẻ hiểu được thất bại hay thành công chỉ là nhất thời, không quá thất vọng và gục ngã.
 • Trẻ biết nỗ lực tranh đấu, tránh các nguyên nhân gây thất bại trước đây, chủ động tạo thành công.

Hiểu được giá trị của sự thất bại, bố mẹ không đặt áp lực lên con vô cớ và biến cuộc sống của con trở nên nặng nề. Trẻ con có bố mẹ thấu hiểu sẽ sống trọn vẹn cuộc sống tuổi thơ vô tư và tràn ngập niềm vui.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  1
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1832 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  2
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  3
 • Pan Da
  • 268 chủ đề | 
  • 4102 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Giang Đông Nhi
  • 4 chủ đề | 
  • 73 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT