Sự phát triển
của bé

15 hành vi của trẻ cho thấy bạn đã sai lầm trong cách nuôi dạy con

Những ứng xử của bố mẹ trong cuộc sống đời thường có tác động trực tiếp đến sự phát triển tâm sinh lý và thể chất của trẻ. 11 dấu hiệu sau đây cho thấy bạn đã sai lầm trong cách nuôi dạy con.

Bí quyết dạy con ngoan là cả 1 một nghệ thuật. Đây là quá trình dài, đòi hỏi sự nỗ lực của bố mẹ và con cái. Đôi khi, những thói quen trong cách ứng xử hàng ngày của bạn vô tình làm con phát triển chệch hướng.

Con nên hay hư đều có phần tác động của bố mẹ thông qua cách cư xử hàng ngày. Cùng MarryBaby điểm lại 15 hành vi của trẻ do cách ứng xử sai lầm của bố mẹ trong cuộc sống mà ra.

Bí quyết dạy con ngoan: 15 sai lầm của bố mẹ

Nguyên tắc dạy con 1

Nguyên tắc dạy con 2

Nguyên tắc dạy con 3

Nguyên tắc dạy con 4

Nguyên tắc dạy con 5

Nguyên tắc dạy con 6

Nguyên tắc dạy con 7

Nguyên tắc dạy con 8

Nguyên tắc dạy con 9

Nguyên tắc dạy con 10

Nguyên tắc dạy con 11

Quá nuông chiều bé

Mỗi một người làm ba làm mẹ đều yêu con cái của mình và đối với nhiều người, tình yêu của họ thể hiện bằng cách cho con càng nhiều càng tốt như mua cho con thật nhiều đồ chơi, cho con ngủ thật nhiều sau một ngày mệt mỏi hoặc cho con chơi game suốt cả ngày… Một vài người thậm chí còn nghĩ rằng việc từ chối một đòi hỏi nào cũng sẽ làm tổn thương con và biến họ thành kẻ thù của con.

Thật ra, việc bạn liên tục đáp ứng những đòi hỏi của bé cưng không phải là cách thể hiện tình yêu của bạn với bé. Trái lại, đây lại là cách khiến bé có những thói quen không tốt, bé sẽ ngày càng đòi hỏi nhiều hơn, đặc biệt là về tiền bạc. Liên tục chạy theo những yêu cầu vô lý của bé có thể làm bạn thiếu hụt ngân sách chi tiêu trong gia đình, phải cắt giảm một số chi tiêu trong khi con bạn lại thiếu đi hẳn khái niệm về tiền bạc.

Trong trường hợp này, bạn nên đưa ra những giới hạn cho những yêu cầu của bé. Thay vì mua cho bé bất cứ thứ gì bé đòi như trước đây, bạn có thể thử giới hạn những thứ bạn mua cho bé như chỉ mua những thứ nhất định hoặc mua trong những thời gian nhất định chẳng hạn.

Luôn đứng về phía bé

Có nhiều bậc cha mẹ luôn đứng về phía con mình cho dù bé đúng hay sai. Chẳng hạn nếu như giáo viên hay hàng xóm than phiền về hành vi xấu của bé, ba mẹ vẫn đứng về phía con và bệnh vực bé bất kể như thế nào. Một số người thậm chí còn bỏ qua sai lầm của con, luôn xem mọi hành động của con mình là đúng. Điều này làm ảnh hưởng đến nhận thức của bé về đúng sai, dần dần làm cho bé có những suy nghĩ tiêu cực.

Thay vì cứ chăm chăm bênh vực con của mình, sao bạn không dành một phút bình tĩnh và suy nghĩ về những điều họ nói, xem xem liệu nó có đúng là lỗi của con bạn không? Và nếu thật sự là lỗi của con bạn, bạn cũng đừng nên giận dữ hay trừng phạt bé mà nên tìm một thời điểm thích hợp nói chuyện với bé, giúp cho bé hiểu là bé đã làm sai điều gì.

Cãi nhau trước mặt bé

Một trong những sai lầm nghiêm trọng trong việc nuôi dưỡng con cái là hành động cãi nhau trước mặt bé. Hành động này có thể trở thành nỗi ám ảnh tâm lý trong bé, bé sẽ có những hành vi trốn tránh hay nguy hiểm hơn là những hành vi tiêu cực như bỏ nhà đi, nghiện hút vì cảm thấy bị bỏ rơi, không được yêu thương.

Dù là trong hoàn cảnh nào, bạn cũng không nên để bé thấy cảnh ba mẹ gây gổ hay đánh nhau. Tôn trọng và lịch sự với nhau cho dù không có tình yêu. Nếu nghiêm trọng đến mức phải ly hôn, bạn cũng có thể cân nhắc đến việc chuẩn bị tâm lý cho bé trước đó để bé từ từ làm quen với nó.

Cha mẹ không làm gương cho bé

Bạn có bao giờ chửi thề hay nói một câu nào bậy bạ trước mặt con bạn không? Hay bạn có bao giờ la lối, cãi nhau giữa nơi công cộng? Bé còn nhỏ và người tiếp xúc với bé nhiều nhất chính là bạn. Những hành vi tưởng chừng như vô tình của bạn có thể khắc sâu vào trong tâm trí của bé và bé sẽ bắt chước theo nếu như thường xuyên nghe hoặc thấy những hành vi đó.

Luôn cố gắng giữ hình ảnh lịch sự, kiểu mẫu trước mặt con cái. Thỉnh thoảng, nếu như có mắc một sai lầm nào đó trước mặt trẻ, đừng lờ nó đi. Thay vào đó bạn nên nói chuyện với trẻ về sai lầm của mình và cách bạn sửa chữa những sai lầm đó ra sao.

Đóng vai trò “cái bóng” trong cuộc sống của bé

Đã bao lâu rồi bạn không ôm con? Con bạn thân thiết với ai nhất trong nhà, là bạn, bà ngoại, bà nội hay là người trông trẻ? Sai lầm lớn nhất của các bậc cha mẹ trong cuộc sống hiện nay là quá chú tâm vào công việc của mình mà bỏ qua con cái. Có thể trong suy nghĩ của bạn, việc kiếm tiền để lo cho con một cuộc sống đầy đủ quan trọng hơn nhiều so với việc đọc truyện mỗi tối cho con trước khi đi ngủ.

Theo các nhà tâm lý học, khi còn nhỏ, trẻ em rất cần tình yêu thương của ba mẹ. Có rất nhiều trẻ gặp phải vấn đề tâm lý dẫn đến những hành vi tiêu cực khi thiếu sự quan tâm của cha mẹ. Vậy nên, cho dù bận rộn như thế nào, bạn cũng nên dành một khoảng thời gian nhất định quan tâm đến bé. Điều này sẽ làm tăng sự kết nối giữa cha mẹ và con cái, cũng giúp bé phát triển tài năng của bản thân và hạn chế những suy nghĩ cũng như hành vi tiêu cực.

6 tính cách của con cần được uốn nắn từ sớm

Cách nuôi dạy con ngoan

1. Nuôi dưỡng tính thật thà

Dù ở bất cứ đâu, người thật thà sẽ luôn dành được sự yêu mến của mọi người. Vì vậy, thật thà là đức tính đầu tiên mẹ cần uốn nắn bé cưng.

Muốn bé nói thật, trước tiên cha mẹ nên là tấm gương để bé noi theo. Không đứa trẻ nào không mắc sai lầm, nhưng thay vì la mắng khi bé làm sai, mẹ nên khuyến khích bé nói ra sự thật. Lắng nghe nguyên nhân cũng như lời nhận lỗi của bé. Sau đó, đưa ra lời khuyên hợp lý.

2. Dạy con ngoan biết nói lời cảm ơn, xin lỗi

Cảm ơn, xin lỗi là một cách ứng xử có văn hóa, văn minh trong xã hội. Để con biết cách cư xử với mọi người đúng mực thì ngay khi còn nhỏ mẹ nên bắt đầu dạy trẻ điều này. Dạy trẻ xin lỗi khi mắc lỗi, phạm sai lầm cũng như biết cảm ơn khi nhận được điều gì đó người khác mang đến.

Không chỉ dạy bé nói lời “xin lỗi, cảm ơn” không thôi, mẹ phải dạy con nói với thái độ chân thành, đúng danh xưng: “Cháu cảm ơn ông bà”, “Con xin lỗi bố mẹ”… Cha mẹ cũng đừng ngại ngần khi thể hiện sự biết lỗi, lòng cảm ơn đối với con cái. Hãy là một tấm gương tốt cho con noi theo. Ngoài ra, mẹ cũng nên khen ngợi khi con mình biết nhận lỗi, biết cảm ơn để khuyến khích trẻ.

Dạy con ngoan biết cách xin lỗi, cảm ơn

Giúp con biết cách cám ơn, xin lỗi ngay từ khi còn nhỏ dại

3. Uốn nắn tính ngoan ngoãn, lễ phép

Một đứa trẻ ngoan ngoãn, biết lễ phép bao giờ cũng nhận được sự yêu thương của tất cả mọi người. Điều này được thể hiện qua những câu chào hỏi, dạ vâng, thưa gửi một cách lễ phép khi gặp người lớn.

Ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ hãy dạy con đức tính quan trọng này bằng cách khoanh tay chào hỏi người lớn hơn. Ai gọi thì trả lời “dạ”, ai bảo gì thì “vâng” đồng thời đi kèm với thái độ kính trọng.

4. Dạy cách chia sẻ, nhường nhịn người khác

Trẻ nhỏ thường ít có khả năng tự kiểm soát cảm xúc hay hành động để biết chia sẻ, nhường nhịn người khác. Trẻ luôn đòi cho bằng được những món đồ chơi mình thích, thậm chí khi một đứa trẻ khác đang chơi món đồ chơi ấy. Một khi được chiều, bé có thể trở thành người ích kỷ, không biết chia sẻ, nhường nhịn. Tính cách này sẽ theo bé cho đến khi trưởng thành.

Với những trường hợp này, mẹ nên khuyến khích các con thay phiên nhau chơi món đồ chơi đó. Đồng thời, hướng sự tập trung của trẻ sang một đồ chơi hay một hoạt động nào khác để bé không chú ý đến món đồ chơi đó nữa. Quan trọng hơn, mẹ nên tập cho bé biết cách giữ bình tĩnh và sự kiên nhẫn.

5. Rèn luyện lòng dũng cảm, mạnh mẽ

Thay vì giúp con hay bỏ qua vấn đề khi trẻ gặp khó khăn, mẹ nên khuyến khích bé đối mặt với những vấn đề của mình. Để trẻ tự làm hết sức có thể, cho dù có thất bại cũng không sao. Trẻ sẽ không còn cảm giác nhút nhát hay sợ hãi. Đây chính là nền tảng, nguồn gốc của lòng dũng cảm sau này.

6. Loại bỏ ngay tính ganh tỵ càng sớm càng tốt

Sự công bằng vốn không chia đều cho mọi người, mỗi đứa trẻ lớn lên trong một gia cảnh khác nhau. Trẻ con còn quá nhỏ để hiểu được thế nào là công bằng, vì vậy hầu hết mọi trẻ đều tồn tại tính ganh tỵ. Việc dạy trẻ đức tính công bằng luôn là điều khó khăn nhất và cần được bắt đầu từ sớm.

Nhiều trẻ có thái độ ganh ghét, tỏ ra bực tức, khóc lóc khi thấy bạn có quần áo đẹp hơn, đồ chơi đẹp hơn… Trong trường hợp này, mẹ giữ thái độ nghiêm khắc để chỉ dạy cho bé. Lắng nghe lý do đồng thời phải giải thích cho bé hiểu tại sao không được làm như vậy. Ngoài ra, chính bố mẹ cũng phải có những hành động công tâm, không thiên vị mới có thể dạy bảo cho con.

6 bí quyết nuôi dạy con trở thành người hạnh phúc

Bí quyết dạy con

1. Thêm giờ chơi cho bé

Theo các chuyên gia, trẻ em sẽ học được cách quan tâm và tôn trọng người khác khi bé cũng được quan tâm và tôn trọng. Và thời điểm tốt nhất để thể hiện những điều này là khi bạn cùng bé chơi đùa.

Cùng bé đọc một câu chuyện trước khi đi ngủ hoặc cùng con trải qua ngày cuối tuần vui nhộn. Hoặc đơn giản hơn, mẹ có thể cùng con chia sẻ cảm xúc vui vẻ khi bé đi học bằng những câu hỏi như: “Hôm nay con có điều gì vui?” hay “Con thích điều gì nhất?”…

2. Là tấm gương sáng cho trẻ

Bằng việc quan sát hành động mỗi ngày của bố mẹ, trẻ sẽ học được các giá trị đạo đức và cách cư xử phù hợp. Không phải là những người bố mẹ hoàn hảo 100% trong tất cả các tình huống mới có thể tạo ra bí quyết dạy con ngoan. Thậm chí ngay cả khi phạm lỗi, mẹ cũng có thể dạy cho bé cách thừa nhận và sữa chữa sai lầm.

3. Quan tâm đến người khác

Thường xuyên thực hiện những cam kết mình đưa ra, luôn đề cao những giá trị công bằng và khuyến khích bé làm việc đúng là cách đơn giản để dạy trẻ biết quan tâm thế giới xung quanh mình.

4. Sức mạnh của những lời cám ơn

Khuyến khích trẻ thường xuyên thể hiện lòng biết ơn của mình với bữa tối, với người phục vụ, với người bạn ở trường… Thường xuyên thực hành lòng biết ơn có thể giúp bé hiểu sự đóng góp của mọi người cho cuộc sống của mình, từ đó giúp bé phát triển sự từ bi và vị tha.

5. Khuyến khích bé tham gia hoạt động cộng đồng

Không chỉ giúp bé học được sự công bằng, đạo đức và cách làm việc nhóm, tham gia các hoạt động cộng đồng còn giúp trẻ phát huy khả năng quyết định và giải quyết vấn đề.

6. Dạy con cách đối mặt với cảm xúc

Hành động của con người sẽ bị chi phối phần nào bởi cảm xúc của chính mình. Vì vậy, dạy trẻ biết cách đối phó với cảm xúc sẽ hạn chế những thái độ cũng như hành động xấu và giúp bé trở thành một người tốt hơn.

MarryBaby

 

 

 

Video mới nhất
Xem thêm
Chăm sóc bé mọc răng: Mẹ cần biết? (QC)

Khi mọc răng, bé có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.

Bé 7 tháng tuổi: Xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên

Lượt xem: 23.298
Đăng ngày: 25/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 14 chủ đề | 
  • 3443 trả lời
  tích lũy được 3644 điểm
  1
 • MarryBaby
  • 138 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 2742 điểm
  2
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 2420 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 149 chủ đề | 
  • 17789 trả lời
  tích lũy được 2352 điểm
  4
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 1484 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT