Sự phát triển
của bé

10 bí kíp bỏ túi giúp trẻ học thanh nhạc

Ước mơ trở thành ca sĩ chuyên nghiệp ngày càng trở nên thịnh hành đối với trẻ nhỏ. Ngoài cách tìm đến các trung tâm thanh nhạc, thu âm, nhiều trẻ còn tự thực hành theo những bí kíp âm nhạc được "tiền bối" chỉ dạy để tiến bộ nhanh hơn.

10 bí kíp bỏ túi giúp trẻ học thanh nhạc

Học thanh nhạc để trau dồi thêm những kiến thức cơ bản giúp luyện giọng hát hay, hoàn hảo hơn là một điều vô cùng cần thiết và hết sức quan trọng cho dù con trẻ có sở hữu một giọng hát hay, khỏe và đầy sức hút. Bởi lẽ, nếu mong muốn theo đuổi con đường âm nhạc thì đây chính là những kỹ năng cơ bản nhất mà bất cứ ai cũng đều cần phải theo học và nắm vững cho mình những điều căn bản nhất.

Bí quyết giúp trẻ học thanh nhạc

1. Hơi thở

Đây là điều đầu tiên và nắm vai trò cực lớn giúp cho quá trình hát được đều và tốt hơn. Theo đó, trẻ không nên chỉ giữ chặt về hơi thở mỗi khi hát mà nên để chúng được lưu thông một cách dễ dàng và thoải mái hơn. Đây là một lẽ dễ hiểu bởi chính dòng hơi là thứ sẽ tạo nên và có thể dễ dàng luân chuyển âm thanh được hiệu quả hơn.

Chính vì vậy, trẻ cần hạn chế đến mức thấp nhất những cách thở bằng xương đòn hay bằng bụng thay vào đó hãy tập cách thở bằng chính cơ hoành – đây mới là cách thở chuẩn nhất với việc ca hát của trẻ bằng việc lấp đầy phần dưới của phổi.

2. Cách thở

Thêm một điều đơn giản khi học thanh nhạc là cách thở thích hợp nhất mỗi khi hát và yêu cầu quan trọng là phần đôi vai phải tương đối thấp và thả lỏng hết mức, không nên quá rướn cao mỗi khi trẻ lấy hơi.

3. Thông điệp âm nhạc

10 bí kíp bỏ túi giúp trẻ học thanh nhạc

Đây chính là cách giao tiếp qua chính thông điệp âm nhạc khi cho con học thanh nhạc. Trong quá trình này, trẻ cần phải hết sức chú trong chính cách trao đổi những thông điệp về âm nhạc. Và chỉ cần vô tình mắc vào bất cứ sai lầm nào sẽ khiến cho con mất điểm khi hát nhưng điều quan trọng là phải giữ vững tâm lý sẽ khắc phục được chính vấn đề này.

4. Hỗ trợ cơ hoành

Đây chính là việc hỗ trợ cho cơ hoành được hiệu quả hơn khi học thanh nhạc và điều quan trọng đó là cần phát triển sức mạnh và chính sự điều phối của cơ hoành để điều chỉnh và kiểm soát tốc độ của việc phóng thích hơi thở ra ngoài.

5. Giọng hát tự nhiên

Điều quan trọng là trẻ cần phải tạo được một giọng tự nhiên nhất cho chính mình và đừng quá phụ thuộc vào bất cứ một loại nhạc nào. Hãy bắt đầu với giọng hát tự nhiên.

6. Luyện thanh

10 bí kíp bỏ túi giúp trẻ học thanh nhạc

Hãy coi việc luyện thanh giống như một điều đơn giản nhưng đừng bao giờ tự đoán những nốt nhạc mỗi khi hát mà nên dành thời gian để lắng nghe chính những đoạn nhạc đó trước khi trẻ hát. Chú ý đến những nốt cao và yêu cầu của chúng cụ thể như thế nào, có không ít người thường cố gắng giữ cho hơi được cao mỗi khi hát nhưng điều này lại không hề hiệu quả chút nào.

7. Hít thở

Đừng bỏ qua việc tự điều chỉnh và tăng dần chính khả năng hít thở bằng những bài tập luyện hít thở mỗi ngày dành cho con. Tuy nhiên, đừng nên chỉ hít thở theo một khuôn mẫu nhất định, sẽ không tốt cho việc học thanh nhạc của con trẻ.

8. Biết khả năng của chính mình

Tự biết giới hạn khả năng của chính mình là điều vô cùng tốt mà trẻ cần phải tự học hỏi, đừng nên cố với lên những nốt quá cao, phải tự hiểu khả năng của mình và khi đó giọng hát sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều.

Đừng sử dụng quá nhiều hơi sẽ chỉ tạo cho con những nốt thấp hơn. Hãy cố gắng giảm hơi để tự giúp con có được những âm điệu thật tự nhiên và thoải mái nhất.

9. Dừng học khi bị đau

Bất cứ khi nào xuất hiện sự đau nhức, hãy dừng việc học thanh nhạc lại và nghỉ ngơi bởi chúng sẽ chẳng thể tạo nên bất cứ hiệu quả gì mà chỉ khiến con cảm thấy khó chịu, đau buốt hơn mà thôi.

10. Tập cơ miệng dẻo dai

Trẻ nên mở miệng rộng hơn mỗi khi hát và hãy dành thời gian luyện tập mỗi ngày. Hãy há miệng rộng khoảng 10 lần sẽ giúp cho trẻ có giọng âm mạnh mẽ và chuẩn xác.

Tốt nhất, bạn nên cho con theo học thanh nhạc tại các trung tâm đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp, và làm theo tư vấn bên trên để luyện thêm cho con ở nhà.

Những lưu ý khi cho trẻ học thanh nhạc

1. Học thanh nhạc bao lâu là đủ?

Sự học thường kéo dài cả đời với bất kỳ môn học hay môn nghệ thuật nào. Với thanh nhạc cũng vậy, không tính thời gian bao lâu là đủ mà chỉ tính ngắn nhất là thời gian 3 tháng cần có để học những thanh âm cơ bản.

Các chuyên gia thanh nhạc thường đưa ra lời khuyên với các phụ huynh có ý định cho theo đuổi bộ môn thanh nhạc: Học hát giống như việc tập nói lần thứ 2 trong đời. Nhiều trẻ đăng ký học thanh nhạc với một màu giọng “nặng trịch”, mất khoảng vang (resonance) và viêm họng trong thời gian dài…

Do đó, trẻ cần phải “tập nói” lại lần thứ 2 trong đời để phục hồi được phần nào việc viêm họng, cũng như tạo được thói quen mới thuận lợi hơn trong việc hát.

Việc học thanh nhạc sẽ tập cho cơ hoành thật khỏe, cơ ở thanh đới được mềm mại, linh hoạt, các cơ ở cổ nhớ được vị trí khi ngân/rung/luyến láy. Nếu tập thường xuyên, đúng quy cách, coi đó là một phần không thể thiếu mỗi ngày thì thời gian tiến bộ của trẻ sẽ rất nhanh.

Sau khoảng thời gian 3 tháng, trẻ có thể bắt đầu cảm nhận được các kỹ thuật (hơi, vị trí thanh quản, cảm xúc, tư duy…).

Giảng viên là người hướng dẫn trẻ cách tập đúng nhưng không phải là người bên cạnh trẻ thường xuyên. Chính vì vậy, để tiến bộ, trẻ cần tự thay đổi mình và gia đình cần kiên trì để trẻ có thời gian “thích nghi”, cảm nhận được âm thanh.

2. Những điều cần lưu ý khi học thanh nhạc

Khi theo học hát, ngoài việc tuân thủ các quy tắc từ giảng viên hướng dẫn, trẻ cũng cần lưu ý một điểm để quá trình học diễn ra suôn sẻ:

Đem theo nước

 • Thường xuyên sử dụng thanh quản của cổ họng dẫn đến tình trạng cổ bị khô nước do làm việc nhiều. Bạn nên dặn trẻ mạng theo một chai nước trong balo để uống khi cần.
 • Cách uống cũng cần phải đúng. Mỗi lần uống nên uống chậm và uống từng chút một. Không nên dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh lúc luyện thanh. Lúc đó, dây thanh quản sẽ rất nhạy cảm dễ bị viêm họng.

Nên ăn nhẹ trước khi đi học

 • Khi mới làm quen với thanh nhạc, việc luyện thanh sẽ khiến trẻ tốn nhiều sức vì chưa quen. Nên cho trẻ ăn nhẹ trước khi đi học khoảng 15-30 phút và không nên ăn quá no.
 • Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều chất béo hoặc gia vị, những chất đó dễ làm khàn giọng và thanh quản bị sưng viêm.

Giữ gìn sức khỏe

 • Nếu bạn nhận thấy con có một trong các dấu hiệu sau như đỏ mặt, đỏ cổ, hụt hơi, khàn giọng, đau họng, chóng mặt, tê tay chân hay cảm thấy cơ thể căng cứng, không thư giãn được… nên cho trẻ dừng lại để nghỉ ngơi hoặc xem lại kỹ thuật của mình.
 • Báo việc này với giáo viên thanh nhạc để biết cách khắc phục sớm.

Luôn thoải mái

Tâm trạng vui vẻ, thoải mái sẽ giúp trẻ học tốt hơn. Là trẻ con dù hát hay hay dở hơn một chút thì vẫn cần khuyến khích khi trẻ muốn hát.

Học thanh nhạc là một quá trình cần phấn đấu, có năng khiếu thì trẻ sẽ sớm thành công hơn nhưng kiên trì cũng giúp trẻ đạt được những ước mơ của mình.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 2113 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  1
 • Lọ lem
  • 6 chủ đề | 
  • 73 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • hảii yến \'s
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  3
 • Trinh
  • 2 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Mẹ én nhỏ
  • 1 chủ đề | 
  • 757 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT