Sự phát triển
của bé

Thiết bị điện tử, con dao hai lưỡi?

Mỗi khi cần chơi với con nhưng lại không có thời gian, thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng, là một trong những “cứu cánh” của những ông bố bà mẹ hiện đại. Khoảng 59% trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 6 thường sử dụng thiết bị điện tử thông minh ở nhà. Thậm chí, ở một số gia đình, bé còn có cả máy riêng cho mình. Ba mẹ có đang quá dễ dãi với con không? Thiết bị điện tử không "hào nhoáng" như vẻ ngoài, nó chính là "con dao hai lưỡi" đấy!

thiet bi dien tu 1

Bạn đã biết cách cho con sử dụng máy tính bảng hợp lý?

Có khá nhiều tranh cãi về việc có nên cho con sử dụng các thiết bị điện tử hay không. Dựa theo kết quả khảo sát về Thực trạng sử dụng thiết bị thông minh của trẻ em Việt và nhận thức của phụ huynh diễn ra ở 4 thành phố lớn ở Việt Nam với sự tham gia của hơn 1000 cha mẹ, MarryBaby sẽ tổng kết lại cho mẹ mặt lợi và hại của vấn đề này:

Lợi ích

– Trẻ được tiếp cận với những thông tin, kiến thức mới mẻ, có khả năng nắm bắt những xu hướng mới nhanh hơn và phạm vi hiểu biết rộng hơn. Nhiều mẹ khi được hỏi đã chia sẻ: “Bây giờ chỉ có vài tuần vài tháng trẻ có thể biết một số thứ mà người lớn có thể mất cả đời để biết”.

– Trẻ có xu hướng muốn tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh.

Phát triển khả năng ngôn ngữ và một vài kỹ năng khác.

– Là công cụ giải trí hữu hiệu và còn là “người trông trẻ” đa năng mỗi khi ba mẹ bận rộn.

– Trợ giúp bé học tập.

– Là phương tiện liên lạc nhanh chóng giữa các thành viên trong gia đình.

Có nên cho trẻ dùng điện thoại di động?

Có nên cho trẻ dùng điện thoại di động? Ngày càng nhiều phần mềm và tính năng hữu ích của điện thoại di động có thể giúp các bậc cha mẹ dễ dàng kiểm soát và quản lý con cái. Tuy nhiên, điện thoại di động cũng có thể là “cửa ngõ” để bé khám phá những điều chưa phù hợp với lứa tuổi của mình. Nên hay không nên cho con sử dụng điện thoại...

Tác hại

– Bé dễ bị xao nhãng bởi những trò chơi trên máy, gây ảnh hưởng đến kết quả học tập.

– Dễ bị ảnh hưởng bởi nội dung không lành mạnh hoặc bạo lực trên máy.

– Có khuynh hướng ít giao tiếp với mọi người xung quanh, bạn bè, thậm chí người thân trong gia đình. Nhiều phụ huynh quá lệ thuộc vào chức năng “giữ trẻ” của thiết bị điện tử và vô tình làm trẻ mắc bệnh tự kỷ.

– Khuynh hướng ù lì, ít vận động.

– Có nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

– Giảm khả năng tư duy và tưởng tượng

Ở thế kỷ nhà nhà dùng điện thoại thông minh, người người xài máy tính bảng, việc cho bé sử dụng thiết bị thông minh là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, làm thế nào để con sử dụng một cách thông minh và hợp lý mới là điều đáng quan tâm. Việc cho trẻ tiếp cận với công nghệ thông tin không sai, nhưng ba mẹ phải kiểm soát trẻ chứ không nên dễ dãi và quá chủ quan. Giải pháp dành cho ba mẹ: Chỉ tải những ứng dụng mặc định trong máy dành cho bé, chuyên về phát triển khả năng sáng tạo; đồng thời giới hạn thời gian nhất định cho phép bé sử dụng trong ngày.

Giúp trẻ phát triển tư duy qua game

Giúp trẻ phát triển tư duy qua game Có thể chơi game khi đã hoàn thành xong những việc nhất định hoặc chỉ được giải trí với các trò chơi trên máy tính khoảng 02 giờ đồng hồ.

Việc cho con sử dụng thiết bị điện tử như thế nào tùy thuộc vào từng gia đình nhưng bạn nên nhớ, đừng để cho những thiết bị này trở thành mối đe dọa cho sự phát triển của bé cưng nhé!

>>> Các thảo luận có cùng chủ đề:

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT