Sự phát triển
của bé

7 cách trả lời thông minh khi trẻ than “con chán”

Dù có rất nhiều món đồ chơi hấp dẫn trong nhà, bé vẫn có lúc càu nhàu “Con chán quá” với mẹ. Làm sao để bé con sôi nổi trở lại? Mời bạn tham khảo một số gợi ý nhỏ dưới đây nhé

Ngoài những câu vỗ về quen thuộc như “con chán thật à?” hay “sao lại chán” đã quá quen thuộc, mẹ cần thêm vài tuyệt chiêu để con thôi kèo nhèo và trở lại với vẻ vui tươi trước đó.

Làm gì khi con chán?

Không chỉ có sự sôi nổi, vui vẻ, cũng có những lúc con chán nữa mẹ ạ!

Có 7 lựa chọn thích hợp cho mẹ trong trường hợp này:

1/ “Hay quá! Đúng lúc mẹ cần nhờ bé giúp mẹ một tay. Bé muốn làm việc nào trước đây?”

2/ ‘Vậy là con chán hết mấy món đồ chơi của mình rồi phải không? Mẹ đem cho các bạn khác nhé?’

3/ Thổi phồng câu chuyện lên, chẳng hạn “Con chán à? Ôi không! Cún con bé bỏng đáng yêu tội nghiệp của mẹ! Sao không ai thèm đoái hoài đến con khi con đang buồn chán thế này? Vậy là không được, không được chút nào…”. Cứ tiếp tục màn cường điệu hóa của bạn cho đến khi trẻ bỏ đi. Sẽ không mất nhiều thời gian của mẹ đâu. Nếu có vẻ hiệu quả, bạn hãy ôm bé và đung đưa nhẹ vòng tay để dỗ dành con trong khi nói nhé.

4/ “À, nếu con muốn kể gì với mẹ thì mẹ thích lắm đấy”. Có thể bé sẽ chấp nhận đề nghị của bạn.

5/ “Ôi, mẹ cũng vậy đó. Mình cùng chơi gì vui vui nhé”

6/ “Tội nghiệp cục cưng của mẹ quá đi! Hay là mình tô màu tiếp bức tranh hôm qua chưa tô xong nhỉ”

7/ “…”

Thật ra, thỉnh thoảng cách trả lời hay nhất của mẹ là chẳng nói gì cả. Chán chường không phải là chuyện xấu đối với trẻ, và giải pháp mẹ ngầm lảng tránh tình huống này sẽ tăng khả năng bé tự tìm cách thay đổi tâm trạng của mình. Điều này giống như trong nhà có một em bé kén ăn vậy; tương tự việc bé sẽ không nhịn đói, trẻ tự nhiên sẽ không để mình bị hành hạ vì cơn chán. Cuối cùng, nếu cảm thấy đã chán đủ rồi, bé sẽ tự hành động và điều chỉnh bản thân.

Dĩ nhiên, nếu thích giúp con xua đuổi cơn chán hơn, tất nhiên mẹ có thể đề nghị làm gì đó cùng con (chứ không phải làm cho hay làm giùm con nhé). Mẹ không cần phải vội vàng chạy đi mua ngay đồ chơi mới hoặc đăng ký cho bé tham gia lớp học đắt tiền nào đó. Nhưng nếu bạn có thời gian rảnh và lời rên rỉ vì chán của trẻ đã lên đến đỉnh điểm, sao bạn không thử gợi ý cùng nhau đi dạo, chơi một trò vận động đơn giản hoặc chỉ cần ngồi xuống trò chuyện. Bé sẽ tỏ ra khó chịu với ý tưởng đó và đi lòng vòng than thở với… người khác, hoặc đành chấp nhận đề nghị của mẹ, vậy là buổi chiều về cơ bản sẽ ổn thỏa hơn với cả hai mẹ con rồi đấy.

6 việc mẹ nên cùng làm với trẻ mỗi ngày

6 việc mẹ nên cùng làm với trẻ mỗi ngày Những hoạt động chung của bố mẹ và bé, dù chỉ đơn giản như đọc sách hay đi bộ cũng đủ để làm phong phú mối liên kết trong gia đình. Đồng thời, những đứa trẻ được bố mẹ quan tâm và chia sẻ cũng có được nền tảng tốt hơn để phát triển

BẠN NÊN ĐỌC
 • Dạy con ngoan biết kiềm chế cảm xúc
  Dạy con ngoan biết kiềm chế cảm xúc
  Tất cả chúng ta đều phải trải qua những phút giây tồi tệ và bé của bạn cũng vậy. Tuy nhiên, là một người mẹ, trách nhiệm của bạn là giúp bé học cách làm chủ cảm xúc của mình.
 • Dạy con những cung bậc cảm xúc
  Dạy con những cung bậc cảm xúc
  Khi còn nhỏ, một số trẻ chưa biết nên thể hiện yêu, ghét, giận, thương ra sao và thường xuôi theo bản năng của mình. Điều này lâu dần có thể vô tình hình thành tính cách hung hăng hay uỷ mị khi...
 • Giao tiếp cảm xúc với trẻ nhỏ
  Giao tiếp cảm xúc với trẻ nhỏ
  Ngay từ khi lọt lòng mẹ trẻ đã có khả năng giao tiếp cảm xúc. Vậy giao tiếp cảm xúc là gì và tại sao cần phải có giao tiếp cảm xúc ở trẻ? Trong buổi thảo luận chuyên đề “ Giao tiếp cảm xúc” tại...
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT