Sự phát triển
của bé

Bé cưng có đang bị bắt nạt?

Mỗi ngày sau khi đi học về, bé cưng có thái độ, hành động ra sao? Có gì bất thường? Chỉ cần để ý những biểu hiện này của bé, mẹ sẽ biết ngay liệu con có đang trở thành nạn nhân của bạo lực học đường?

Bạo lực học đường, hay còn gọi là bắt nạt trường học là những hành vi cố ý sử dụng sức mạnh, quyền lực của học sinh hoặc giáo viên để đối với những học sinh, giáo viên khác. Bạo lực học đường có thể là hành vi bạo lực về thể xác, tinh thần, ngôn ngữ, tình dục, tài chính hoặc bất kỳ hành vi nào có thể gây tổn tương về mặt tâm lý, thể xác của người bị hại. Càng ngày, vấn đề bạo lực học đường càng trở nên nghiêm trọng, trở thành mối lo lớn của các phụ huynh có con em ở độ tuổi đến trường.

Ảnh hưởng của bạo lực học đường

Nếu hậu quả của bạo lực thể xác là những vết bầm tím, những vết thương trên cơ thể trẻ, thì bạo lực tinh thần, bạo lực ngôn ngữ thường để lại những vết thương tâm hồn. Sự sợ hãi, nỗi ám ảnh này có thể làm bé bị căng thẳng, dẫn đến trầm cảm. Trẻ sẽ không dám đến trường, thậm chí sợ hãi khi phải ra ngoài. Lâu dần, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập cũng như sự phát triển của trẻ về mặt xã hội lẫn cảm xúc.

Ngay cả khi chỉ chứng kiến không tham gia, bé cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Một vài bé sẽ sinh ra tâm lý sợ hãi như nạn nhân, nhưng cũng có bé sẽ hình thành xu hướng bạo lực, và trở thành kẻ bắt nạt trong tương lai. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy sự liên hệ chặt chẽ giữa hành vi bắt nạt bạn bè lúc nhỏ với những hành vi phạm pháp khi trưởng thành.

Bạo hành học đường. Bài 1: Khi trẻ bị bạo hành – cha mẹ nên làm gì?

Bạo hành học đường. Bài 1: Khi trẻ bị bạo hành – cha mẹ nên làm gì? Nếu trẻ mắc chứng không học được hoặc bệnh thiếu chú ý và quá hiếu động (AD/HD), trẻ rất dễ bị tổn thương dẫn đến bị bạo hành học đường mà cha mẹ không biết. Điều quan trọng là bạn phát hiện ra dấu hiệu trẻ là nạn nhân của bạo hành học đường để có những hành động can thiệp phù hợp.

Dấu hiệu cho thấy bé đang bị bắt nạt

Không chỉ phải hướng dẫn con cách đối phó với kẻ bắt nạt, mẹ nên thường xuyên trò chuyện, lắng nghe chia sẻ từ bé. Khuyến khích bé kể chuyện xảy ra trên trường lớp để có thể “cứu” con kịp thời nếu có tiêu cực xảy ra. Đồng thời, mẹ cũng nên giúp bé rèn luyện sự tự tin, các kỹ năng sống, kỹ năng xã hội… để trẻ chủ động, linh hoạt hơn trong cuộc sống.

Bạo lực học đường thông qua các hành vi bắt nạt rất đa dạng, phức tạp

Các hành vi bắt nạt rất đa dạng, phức tạp

1. Bé lầm lì, ít nói

Đây là hệ quả tất yếu nếu trẻ thường xuyên bị bắt nạt, bị chịu tổn thương lâu dài cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong một vài trường hợp nặng hơn, bé có thể dễ bị kích động, trầm uất hoặc căng thẳng thần kinh quá mức.

2. Bé có phản ứng dữ dội khi bị trêu đùa

Nếu thường xuyên là nạn nhân của bạo lực học đường, bé sẽ trở nên nhạy cảm và sợ hãi quá mức với mọi hoạt động trêu đùa. Những tổn thương mạnh mẽ đã “ăn sâu” vào tâm trí trẻ. Ngay cả với những người thân trong gia đình, bé cũng sợ hãi và cảm thấy nguy cơ mình bị bắt nạt.

3. Bé có thái độ bạo lực hơn

Trẻ bị bắt nạt lâu ngày sẽ dần hình thành tích cách hung hãn, hoặc có quan niệm sống lệch lạc, không có thái độ tôn trọng người khác cũng như chính bản thân mình. Nghiêm trọng hơn, nhiều bé có hành động tự làm đau mình để giải tỏa căng thẳng.

4. Bé sợ đến trường

Bé có bao giờ giãy giụa, thậm chí gào thét khi bạn đưa trẻ đến trường? Tất nhiên, bé có thể “giở trò” đơn giản chỉ vì không thích đi học. Nhưng cũng không thể loại trừ hoàn toàn khả năng bé trốn học vì đang bị bắt nạt. Sẽ không một đứa trẻ nào muốn đến trường nếu bé đang bị bắt nạt. Vì vậy, thay vì bắt ép, la mắng khi con tỏ tháu độ không muốn đi học, mẹ nên tìm hiểu lý do.

5. Bé có vẻ sợ nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh thường là “hiện trường” chính của rất nhiều trường hợp bạo lực học đường, bởi đây là nơi vắng, xa lớp học và không có sự giám sát của thầy cô giáo. Nếu đã từng bị bắt nạt, đánh đập ở đây, trẻ sẽ sinh tâm lý đề phòng, ám ánh.

Dạy con ngoan: Lưu ý dành cho mẹ

Thay vì đứng ra giúp bé ngay từ đầu, mẹ nên khuyến khích bé tự tìm cách giải quyết vấn đề của mình. Sớm hay muộn, bé cũng phải học cách thích ứng và đối mặt với khó khăn. Nếu bé tỏ ra lúng túng, mẹ có thể cho bé vài gợi ý. Tuy nhiên, tuyệt đối không khuyến khích trẻ dùng vũ lực để giải quyết, mẹ nhé!

Bé con có hay đánh bạn?

Bé con có hay đánh bạn? Ngày nay, dưới tác động của phim ảnh và các trò chơi điện tử, trẻ em dường như đang có xu hướng bạo lực hơn hẳn. Bạn sẽ làm gì khi con về nhà và cầm theo giấy mời phụ huynh vì tội đánh nhau? Tìm hiểu nguyên nhân tại sao bé có hành động thô bạo với bạn cũng là một trong những phương pháp giải...

BẠN NÊN ĐỌC
 • Làm sao để con không bị bắt nạt?
  Làm sao để con không bị bắt nạt?
  Hỏi: Thỉnh thoảng con vẫn hay về kể chuyện bị bạn xô ngã hay bắt nạt ở trường. Có những bạn khác bị bắt nạt nhiều hơn con mình nữa. Các mẹ sẽ làm gì khi con mình bị bắt nạt nhiều lần ở trường nhỉ?
 • Con bị bắt nạt ở trường
  Con bị bắt nạt ở trường
  Có rất nhiều cách để giúp con đương đầu với những kẻ bắt nạt. Bằng cách nói chuyện và chia sẻ cùng bé, những giải pháp sẽ dần sáng tỏ. Nhà trường cũng góp một phần to lớn trong việc giúp giải...
 • Chuẩn bị cho bé đi học tiểu học
  Chuẩn bị cho bé đi học tiểu học
  Nếu mẹ nói với bé rằng, “con sắp đi học rồi kìa, vui lắm đấy”, bé sẽ chỉ biết rằng mình sắp làm một điều gì đó rất mới mẻ. Để chuẩn bị kỹ hơn cho con hiểu thế nào là đến trường, mẹ cần phải thực...
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 •  
  • 108 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 60 điểm
  1
 • Lê Hải Dương
  • 22 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  2
 • Maya
  • 4 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  3
 • Hạnh Nhiên
  • 1 chủ đề | 
  • 11 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  4
 • Nguyễn Bảo Ngọc
  • 14 chủ đề | 
  • 28 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT