Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Kiều Vân
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 2 tuần trước

Bầu ăn sâm bổ lượng được không? Tìm hiểu công thức nấu và tác dụng của chè Sâm bổ lượng

Sâm bổ lượng - một món chè ngọt tráng miệng dân dã, quen thuộc được các mẹ ưa chuộng trong những ngày nắng nóng. Thế nhưng, với các mẹ đang bầu thì sao? Bầu ăn sâm bổ lượng được không? lại là câu hỏi được các mẹ quan tâm gần đây.

Sâm bổ lượng hay còn gọi là chè sâm bổ lượng, là một món chè ngọt phổ biến ở miền Nam Việt Nam nhưng có nguồn gốc Quảng Đông và cũng phổ biến tại Quảng Đông, Hồng Kông, Ma Cao, và Hải Nam. Mặc dù công thức có thể khác nhau, nhưng hầu hết sâm bổ lượng thường có nhãn nhục (cơm trái long nhãn phơi khô), hạt bo bo, hạt sen, phổ tai (một loại rong biển), táo tàu đỏ, hoài sơn (khoai mài) ăn cùng nước, đường phèn và đá bào. Vậy, mẹ bầu ăn sâm bổ lượng được không?

Theo các chuyên gia, việc kết hợp hoàn hảo giữa các nguуên liệu đến từ tự nhiên không những giúp thanh nhiệt, an thần, giảm suy nhược cơ thể mà còn giúp các mẹ ngủ ngon sau một ngày dài vất vả mang thai bé. Do đó, nếu mẹ còn lo lắng và thắc mắc liệu bà bầu ăn sâm bổ lượng được không? Bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không? thì câu trả lời là được mẹ nhé. Mẹ ăn đủ theo số lượng yêu cầu và thực hiện việc ăn chín uống sôi là được.

Bà bầu ăn sâm bổ lượng được không? Lợi ích nhân đôi đối với sức khỏe thai kỳ

Assorted Vietnamese Dessert Lotus Foots White Stock Photo (Edit Now) 1207414048 | Shutterstock

Thành phần của món sâm bổ lượng gồm các vị thuốc quý trong Đông y như nhãn nhục, đại táo, bo bo, hạt sen, tuyết nhĩ, bạch quả, phổ tai,… Đối với mẹ bầu thường hay bị nóng trong người thì sâm bổ lượng được coi là một thần dược vì giúp giải nhiệt.

1. Bầu ăn sâm bổ lượng được không? Được, có tác dụng An thần

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được trong hạt sen có chất kiềm, glucoxit thơm có tác dụng an thần. Thêm vào đó, ăn hạt sen sẽ kích thích tuyến tụy tiết ra chất insulin giúp mẹ bầu dễ ngủ hơn.

Nhãn nhục trong sâm được coi là thần dược cho những bà bầu có tâm lý không ổn định, thường xuyên stress vì trong loại thuốc này có 0,85% nước, 29,91% glucose, 0,22% sacharose, 1,26% acid tartaric, còn lại là saponin và những chất khác.

Do đó, ăn sâm bổ lượng rất tốt cho não bộ, giúp mẹ an thần, ngủ ngon, giảm suy nhược, đầu óc minh mẫn, giảm chứng trầm cảm khi mang thai. Qua đó cũng giúp mẹ trả lời câu hỏi bầu ăn sâm bổ lượng được không

2. Sâm bổ lượng giúp thanh nhiệt cơ thể

Bầu ăn sâm bổ lượng được không? Bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không? Sâm bổ lượng giúp giúp an thần và thanh nhiệt cơ thể là hai công dụng chính và hiệu quả nhất của món chè sâm bổ lượng. Các nguyên liệu như hạt bo bo, nhãn nhục, nấm tuyết,… có tính hàn do đó có khả năng giảm nhiệt cho cơ thể.

Bên cạnh đó, hạt bo bo còn có khả năng ức chế axit béo synthase trong gan giúp giải độc mát gan. Nhờ đó, làn da của những bà bầu bị mụn cũng sẽ được cải thiện tốt hơn.

3. Bầu ăn sâm bổ lượng được không? Tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu

Trong sâm bổ lượng rất giàu vitamin C và các chất dinh dưỡng khác, giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cả mẹ bầu và thai nhi.

4. Bầu ăn sâm bổ lượng được không? Rất được, giúp ngăn ngừa thiếu máu

Sâm bổ lượng còn giúp ngăn ngừa thiếu máu trong giai đoạn mang thai. Trong sâm bổ lượng, phổ tai chính là nguyên liệu giàu sắt và có khả năng ngăn ngừa thiếu máu cho các phụ nữ mang thai.

Ngoài ra còn có các nguyên liệu khác cũng giàu sắt không kém như rong biển (trong 100gr rong biển chứa 20% RDI sắt), hạt bo bo (trong 96gr có 18% DV sắt),…

Sâm bổ lượng là một món ăn ngon mà mẹ bầu nên ăn vì có nhiều lợi ích tốt lại dễ nấu. Điểm đặc biệt của món sâm bổ lượng là mẹ có thể ăn lạnh khi trời nóng và ăn nóng khi trời lạnh. Tuyệt vời phải không mẹ? Vậy mẹ đã biết cách nấu món ăn “thần dược” này chưa?

Cách nấu Chè sâm bổ lượng theo hương vị truyền thống Việt Nam

Ching Bo Leung Sweet Cold Soup Stock Photo (Edit Now) 1130896907 | Shutterstock

Trong mùa hè nóng nực kèm theo việc phải hạn chế ra đường vì dịch bệnh Covid, một cốc chè thanh mát sâm bổ lượng như một phương sách tốt giúp mẹ thay đổi khẩu vị nhàm chán hàng ngày, mà cách làm cũng không hề khó khăn cầu kỳ chút nào.

a. Nguyên liệu nấu sâm bổ lượng:

  • Táo đỏ: 200gr
  • Phổ tai: (hơi khó tìm mẹ có thể tìm mua bán sẵn ở hàng khô và siêu thị) 100gr
  • Rong biển: dùng loại rong biển sụn hoặc rong biển tuyết( không cần phải thiết): 100gr
  • Hạt ý dĩ hay còn gọi là hạt bo bo: 100gr
  • Hạt sen khô hoặc hạt sen tươi: 200gr
  • Hạt long nhãn khô (nhãn nhục):100gr
  • Củ sen tươi (nếu không có thay bằng củ mã thầy/ củ năng): 1 củ vừa, nhỏ 3ml
  • Đường phèn (ngọt thanh hơn khi sử dụng đường cát)

b. Chi tiết cách nấu sâm bổ lượng

Bước 1: Sơ chế

  • Các nguyên liệu mua về rửa qua nước để loại sạch bụi bẩn.
  • Có 2 loại phổ tai phổ biến là loại miếng to và loại sợi. Với miếng to mẹ ngâm nước cho mềm khoảng 4 tiếng, rồi thái sợi nhỏ.
  • Nấm tuyết, long nhãn, hạt ý dĩ và táo đỏ ngâm riêng vào bát nước nóng. Sau đó rửa sạch bụi bẩn và vớt ra để ráo. Riêng nhãn nhục mẹ dùng nước lạnh rửa lại để giữ được độ giòn món ăn.
  • Ninh hạt ý dĩ với lửa vừa trong 10 phút rồi vớt ra xả trong nước lạnh và để ráo.
  • Nếu dùng hạt sen khô thì mẹ ngâm nước cho hạt nở. Sau đó cho vào nồi ninh với 500ml nước. Nấu đến khi hạt sen mầm là được, ninh quá lâu sẽ làm nát sen không ngon. Cho thêm 100gram đường phèn vào khuấy tan rồi tắt bếp.
  • Củ sen rửa sạch, nạo vỏ và thái lát mỏng. Mẹ nhớ chuẩn bị thau nước muối để ngâm củ sen tránh sen bị thâm đen. Tiếp đó, cho 50gram đường phèn, 100ml nước và phần củ sen thái mỏng vào nồi. Bắc lên bếp và nấu trên lửa vừa cho phần củ sen thấm nước đường thì tắt bếp.

Bước 2: Chế biến

  • Khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì mẹ bắt đầu nấu chè. Đun sôi 1 lít nước rồi cho phần hạt sen và củ sen vào. Nhớ lấy hết cả phần nước đường mẹ nhé.
  • Khi nước sôi lại mẹ cho phổ tai, hạt bo bo, nấm tuyết hoặc rong sụn, táo đỏ,… vào nấu cùng. Cuối cùng cho thêm nhãn nhục và nêm nếm lại cho vừa miệng. Tắt bếp vì nếu đun lâu trên bếp nhãn nhục sẽ bị mềm.
  • Khi ăn, mẹ cho thêm chút dầu chuối vào và thưởng thức. Tùy theo khẩu vị các mẹ mà chè có thể tăng thêm độ ngọt cho món ăn, mẹ nên ăn cùng với đá bào thì món ăn sẽ ngon hơn.

c. Yêu cầu thành phẩm

  • Một nồi sâm bổ lượng thành công sẽ có vị ngọt dịu, màu sắc bắt mắt và hậu vị thanh mát. Vì có nhiều loại nguyên liệu có thể dùng làm thuốc nên mùi hương của bát chè rất nhẹ và dễ chịu.
  • Bầu ăn sâm bổ lượng được không? Được, chỉ cần mẹ canh đúng thời gian cho nguyên liệu chín vừa tới, thấm ngọt mà vẫn có độ dai giòn là được mẹ nhé.

Các loại Chè khác đơn giản, dễ làm hơn cho các mẹ bận bịu

1. Bầu ăn sâm bổ lượng được không? Cháo hạt sen nhãn nhục giúp mẹ an thai

Cheng Tng Refreshing Dessert Popular Singapore Stock Photo (Edit Now) 732986236 | Shutterstock

Nguyên liệu:

  • 500g hạt sen
  • 120g nhãn nhục

Cách thực hiện:

  • Hạt sen khô thì ngâm nước đợi hạt sen nở, còn hạt sen tươi thì lột vỏ, bỏ tim và rửa sạch.
  • Nhãn nhục rửa sạch và chờ ráo nước.
  • Mang hạt sen đã sơ chế đi nấu chín mềm.
  • Chuẩn bị một cái nồi khác, cho lượng nước vừa đủ và nấu cùng nhãn nhục.
  • Ngay khi nước sôi cho phần hạt sen đã vớt vào cùng, nêm lại đường phèn và tắt bếp.

2. Chè đậu đỏ hạt sen

Chinese Dessert Red Bean Soup Rice Stock Photo (Edit Now) 252072094 | Shutterstock

Nguyên liệu:

  • 150gr hạt sen (sơ chế tùy theo hạt sen tươi hoặc khô)
  • 100gr đậu đỏ
  • 2 thìa bột sắn dây
  • 150gr đường phèn

Cách thực hiện:

  • Cho hai nguyên liệu này vào hai bát nước riêng ngâm khoảng 1 tiếng.
  • Ninh hạt sen khoảng 10 phút và cho tiếp đậu đỏ vào ninh thêm 20 phút nữa rồi cho đường phèn vào đợi thêm 10 phút.
  • Cho 2 thìa bột sắn dây vào và khuấy đều đến khi bột chín, trong và tắt bếp thưởng thức.

>> Mẹ có thể xem thêm: Giải tỏa lo lắng bà bầu có nên uống bột sắn dây hay không?

Lời khuyên cho mẹ khi uống các loại chè ngọt, nước giải nhiệt

Bác sĩ Nguyễn Phạm Hà Mi, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM khuyên mẹ trước khi uống các loại nước trong thời kỳ mang thai như sau:

  • Bầu ăn sâm bổ lượng được không? Người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, thận, lao phổi… cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng
  • Bầu ăn sâm bổ lượng được không? Không nên lạm dụng các loại nước mát, các loại chè quá mức khuyến nghị do 1 số loại thảo dược trong chè có tác dụng lợi tiểu, nếu uống quá nhiều có thể làm mất cân bằng điện giải, tăng đào thải, kém hấp thu…
  • Bầu ăn sâm bổ lượng được không: Thai phụ có thể chất thuộc hàn không nên ăn các loại chè, có thể bị tiêu chảy, mất cân bằng âm dương gây bệnh tật…

Công dụng và Cách làm chè sâm bổ lượng đơn giản tại nhà như trên sẽ giúp mẹ có thêm thời gian thư giãn quây quần bên gia đình nhỏ của mình. Nếu mẹ có bất kỳ khó khăn gì trong quá trình chế biến món, đừng ngần ngại nhờ sự trợ giúp của anh chồng nhé. Hy vọng với ít kiến thức, mẹ hoàn toàn an tâm hơn trong câu hỏi “bầu ăn sâm bổ lượng được không” rồi nhé.

>>> Có thể mẹ quan tâm: 3 dấu hiệu bị rạn da khi mang thai mẹ bầu cần lưu ý

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x