Sự phát triển
của bé

Chuẩn bị khi mang thai: Sẵn sàng về tâm lý

Chuẩn bị tâm lý là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị khi mang thai. Những câu hỏi trắc nghiệm dưới đây sẽ giúp ông bố, bà mẹ tương lai hiểu rõ mình có bao nhiêu sự chờ mong và sẵn sàng cho vai trò mới

Rinh máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát

"Rinh" máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát? Cơ hội nhận ngay máy xay đa năng Braun trị giá 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát. Thời gian từ 22-11-2017 đến 15-01-2018.

“Giải phẫu” những mong đợi của bạn

Sự sẵn sàng, thoải mái về tâm lý là một trong những điều bạn cần đặc biệt quan tâm chuẩn bị khi mang thai. Bởi sau quá trình mang thai, bạn sẽ bước vào một cuộc sống hoàn toàn mới, với rất nhiều hạnh phúc và cũng rất nhiều thử thách đang chờ đợi. Bạn luôn nói với bản thân rằng mình đã sẵn sàng, nhưng bài trắc nghiệm chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ liệu mình có cần củng cố bất cứ điều gì về tâm lý hay không.

 • Bạn có dành nhiều thời gian với trẻ em? Bạn có thích điều đó?
  Câu trả lời của bạn không dự đoán bạn sẽ cảm thấy như thế nào về những đứa con của chính mình, nhưng nó có thể cho bạn biết bạn có thực sự thấy vui vẻ hay mệt mỏi khi có thêm 1 thành viên nhỏ hay không.
 • Bạn có cảm thấy thích trẻ em ở một độ tuổi nhất định hơn trẻ ở các độ tuổi khác?
  Nếu bạn không thoải mái với một nhóm tuổi cụ thể, bạn có thể thử trao đổi với vợ/chồng để tìm tiếng nói chung.
 • Làm thế nào để bạn xử lý căng thẳng?
  Nếu bạn cho rằng mình là người kiểm soát căng thẳng không tốt thì bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu học cách làm chủ tâm trạng. Nên nhớ phải bắt đầu hành động từ những bước chuẩn bị khi mang thai. Đừng đợi đến khi bé chào đời bởi bạn sẽ không có thời gian để thích ứng đâu đấy.

Bên cạnh những câu hỏi trên, bạn cũng nên tự đánh giá bản thân mình qua những câu hỏi như:

 • Hình mẫu người mẹ lý tưởng của bạn, cách làm mẹ mà bạn mong muốn là gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không đáp ứng được chính những kỳ vọng này?
 • Bạn có sợ hãi điều gì không? Chuyện gì sẽ xảy ra mỗi khi bạn cảm thấy sợ?
 • Bạn muốn giống bố mẹ của bạn ở những mặt nào và khác ở những khía cạnh nào? Hãy suy nghĩ về những gì bạn có thể học hỏi từ những thành tựu và những thiếu sót của bố mẹ bạn.
 • Bạn nhận ra những tố chất nào mà các bậc cha mẹ cần phải có?
Những điều cần thống nhất trước khi làm cha mẹ

Những điều cần thống nhất trước khi làm cha mẹ Làm cha mẹ là một quá trình đầy thử thách. Để khởi đầu nhẹ nhàng và thuận lợi hơn, tránh những cãi vã và bất hòa không nên có, các ông bố, bà mẹ tương lai nên thống nhất trước môt số vấn đề trước khi đón nhận vai trò mới

Những điều bạn đã trải qua 

Một số trải nghiệm từ thời thơ ấu trong môi trường của gia đình đóng một vai trò quan trọng đối với quá trình chuẩn bị khi mang thai. Thử trả lời những câu hỏi dưới đây và bạn sẽ biết được mình mong muốn trở thành một ông bố/ bà mẹ như thế nào.

 • Bạn đã thích nhất điều gì trong thời thơ ấu? Bạn không thích những gì?
 • Bạn đã đánh giá cao điều gì trong cách giáo dục mình đã được hưởng? Cách giáo dục này có những gì không tốt? Hãy suy nghĩ thật kỹ về những gì bạn muốn mô phỏng từ thời thơ ấu của mình và những gì bạn muốn thay đổi.

Những chuẩn mực giá trị của bạn

 • Bạn đã nhận được những điều gì từ cha mẹ của mình? Điều gì bạn không muốn kế thừa từ họ?
 • Những giá trị bạn muốn truyền cho con cái của bạn?
 • Bạn nghĩ như thế nào về hai chữ “kỷ luật”?

  Chuẩn bị khi mang thai

  Những cuộc trò chuyện, thậm chí tranh luận giữa hai vợ chồng là một bước quan trọng trong những chuẩn bị khi mang thai

Những vấn đề khác

Nói chuyện với những người có con cũng như những người chưa hoặc không có con cũng giúp bạn nhìn ra nhiều khía cạnh mới để cân nhắc trong các bước chuẩn bị khi mang thai.

 • Những ai có thể giúp đỡ bạn?

Bạn có thể không cần cả một làng để nuôi con của bạn, nhưng vài người thân và bạn bè để bạn có thể dựa vào khi bạn có con là điều vô cùng quan trọng.

 • Bạn làm gì với thời gian rỗi của mình?

Bạn tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ thay đổi như thế nào sau khi có con và xem xét đến các kế hoạch sử dụng thời gian như thế nào cho hợp lý.

 

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh

4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh Cách bế bé, cho con bú, tắm con hay thay tã là những việc mẹ nên hết sức lưu ý. Những việc này tuy nhỏ nhưng có tác động lớn đến sự thoải mái của trẻ sơ sinh.

BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (1 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Mẹ Ớt
  Mẹ Ớt

  nên chuẩn bị sẵn tâm lý trước khi mang thai sẽ tốt cho mẹ và cả bé yêu

Video mới nhất

Xem thêm
4 bệnh viện cho phép chồng \"vượt cạn\" cùng vợ (QC)

Không còn cảnh một mình đối diện với những cơn đau đẻ, không còn cảnh một mình mẹ sinh con mà không có chồng và người thân bên cạnh vì hiện nay các bệnh viện đã cung cấp dịch vụ phòng sinh gia đình để chồng vượt cạn cùng vợ.

Cận cảnh khoảnh khắc vượt cạn xúc động của mẹ bầu

Lượt xem: 226.065
Đăng ngày: 08/12/2017 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook