Chủ đề: Mốc khám thai quan trọng mẹ bầu bắt buộc phải đi.

Các mẹ biết không sau cảm giác hồi hộp, vui mừng và hạnh phúc khi phát hiện mình có thai, thì những việc lăn tăn khác bắt đầu xuất hiện, nhất là đối với chị em mang thai lần đầu? với hàng loạt câu hỏi được mở ra: Có nên đi đi khám thai không? có nên đi siêu âm không? có nên … vân vân … và có nên ? Lúc đó thì có lẻ google chính là lựa chọn của các mẹ, Tuy nhiên không phải thông tin nào cũng rõ ràng và cụ thể cho từng trường hợp, tuy nhiên có tính chất tham khảo giúp các mẹ có những định hướng quan trọng cho việc chăm sóc thai kỳ.

Hôm nay mình tổng hợp 1 số lần khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần thực hiện trong suốt thời gian thai kỳ nhé ! 

Khám thai lần thứ 1

 • Sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần và thử que lên 2 vạch, bạn nên đi khám thai để kiểm tra thai đã vào trong buồng tử cung chưa, thai được bao nhiêu tuần và đã có tim thai chưa. Nếu chưa thấy tim thai lúc mới 5 – 6 tuần tuổi, bạn cũng đừng lo lắng. Đó là vì thai còn quá nhỏ và bác sĩ sẽ hẹn bạn tới kiểm tra lại sau 1-2 tuần.
 • Trong lần khám này, bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh để xác định tuổi của thai nhi. Tuy nhiên với một số phụ nữ kinh nguyệt không đều thì thường tuổi thai sẽ được dựa vào kết quả của siêu âm. Đặc biệt là khi siêu âm ở thời điểm 11 – 12 tuần thì việc tính tuổi thai sẽ cực chính xác dựa vào các chỉ số của thai nhi. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ dự đoán ngày sinh giúp bạn.
 • Giai đoạn này, các bác sỹ sẽ kê đơn cho bạn các loại thuốc cần thiết cho sức khỏe của bạn và sự phát triển của thai nhi.

Khám thai lần 2

 • Có thể mẹ bầu sẽ cảm thấy tình trạng nghén tăng lên đáng kể ở tuần thứ 7 – 8. Lúc này đi khám, mẹ sẽ được siêu âm xác định tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi để xác định thai có phát triển tương xứng với tuổi thai hay không. Khám lâm sàng: cân nặng, đo huyết áp xem tình trạng nghén có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn không. Bạn sẽ được tư vấn và điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp.

Khám thai lần 3

 • Lần khám thai thứ 3 ở tuần 12-13 là một trong 3 mốc “bắt buộc” phải có trong thai kì. Đây là thời điểm sàng lọc dị tật bẩm sinh qua đo độ mờ da gáy kết hợp với tuổi mẹ để làm xét nghiệm Double test tính toán nguy cơ hội chứng Down của bé ở giai đoạn sớm của thai kỳ.
 • Lúc này, bạn cần tiến hành khám và siêu âm 4 chiều để khảo sát ban đầu về hình thái thai nhi: cấu trúc các chi, cột sống, các tạng trong cơ thể. Đo khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) nhằm dự đoán dị tật thai nhi do một số bất thường nhiễm sắc thể gây ra. Nếu qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn giá trị (chính xác) nữa.
 • Theo thống kê với khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) dày 3,5 – 4,4mm có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) ≥ 6,5mm thì thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.
 • Khám lâm sàng: cân nặng, đo huyết áp xem tình trạng thai nghén có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn không. có thể phải làm xét nghiệm về máu và nước tiểu nếu cần.
 • Bạn sẽ được tư vấn về thai nhi và chế độ ăn uống. Điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp, hẹn khám và làm xét nghiệm lần sau.

Khám thai lần 4

 • Khi ở giai đoạn thai từ 14-17 tuần, bạn sẽ tới lần khám quan trọng tiếp theo. Lúc này, mẹ bầu sẽ được thực hiện xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai.
 • Triple là bộ 3 xét nghiệm tầm soát sử dụng máu của mẹ để tìm ra các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi gồm chất là AFP (loại protein do thai sản xuất), hCG (loại nội tiết do nhau thai sản xuất) và Estriol (là loại nội tiết estrogen được nhau thai và thai nhi sản xuất). Xét nghiệm này không phải là chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

Khám thai lần thứ 5

 • Lần khám thai thứ 5 này là mốc quan trọng thứ 2 trong thai kỳ. Trong lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời.Khám thai lần 5
 • Ngoài ra, bạn phải đến khám, và làm các xét nghiệm: Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra HIV, viêm gan B, nhóm máu, yếu tố Rh, lượng đạm trong nước tiểu….
 • Về tiêm phòng uốn ván: Nếu thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi uốn ván. Với cách thức: Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Thời gian thích hợp để tiêm mũi đầu vào tháng thứ 5 hoặc 6 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng , như thế mới có tác dụng tốt nhất.
 • Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi chưa đủ 5 năm thì không cần phải tiêm nữa.

Khám thai lần thứ 6

 • Sau lần khám thứ 5, bác sĩ sẽ hẹn bạn khám lại sau 4 tuần để theo dõi sự phát triển của thai nhi và giải đáp những vấn đề mẹ bầu có thể gặp phải.

Khám thai lần thứ 7

 • Khi ở tuần thai thứ 32, bạn cần được siêu âm màu 4 chiều để xác định lần cuối về dị tật của thai, theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kết hợp với khám tổng quát cho mẹ, xem xét vị trí ngôi thai, để đánh giá, tiên lượng độ phát triển của thai…Xét nghiệm các chỉ số cho mẹ để chuẩn bị lựa chọn nơi sinh.

Khám thai lần thứ 8

 • Khi thai ở khoảng 35 – 36 tuần: Bạn cần được siêu âm kiểm tra trọng lượng thai, nước ối, dây rốn… Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng bé lúc sinh. Một số nơi sẽ cho bạn làm Non-stress test nhằm kiểm tra sức khỏe của bé và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng một máy Mornitor sản khoa sẽ ghi nhận sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động thai.
 • Từ giai đoạn này trở đi, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa. Việc của bạn lúc này là giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ và nghỉ ngơi thật tốt, vì chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ đón đứa con chào đời…
 • Bên trên là lịch khám thai 8 lần bắt buộc mẹ bầu phải đi trong suốt quá trình mang thai theo khuyến cáo của Bộ Y Tế. Nhưng theo khuyến cáo của bệnh viên thì từ tuần thứ 32 trở đi hầu như mẹ bầu phải đi khám thai mỗi tuần.


Chúc mẹ bầu có 1 thai kỳ thật là khỏe mạnh nhé ! 
 

Chủ đề liên quan

thảo luận (118 thảo luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể thảo luận cho chủ đề này nhé.
 • Phạm Thị Tuyền
  Phạm Thị Tuyền

  Lần thư 8 đã hết rồi ạ? Em còn đi khám các tuần cuối mỗi tuần một lần nữa cơ, các tuần cuối phải đi khám thường xuyên cho yên tâm

 • Nguyễn thị Phượng
  Nguyễn thị Phượng

  Trước em bầu tập 1 không biết gì cả, mà lúc ý cũng chưa biết đến marrybaby, bây giờ thì thích rồi, muốn biết gì lên marrybaby có các mẹ chia sẻ hết này

  Phạm Thị Tuyền
  Phạm Thị Tuyền

  Bây giờ mẹ thắc mắc điều gì cứ lên marrybaby là được giải đáp hết nhé

 • Phạm Bảo Ngọc
  Phạm Bảo Ngọc

  Để có 1 thai kì khỏe mạnh, các mẹ chú ý lịch khám và siêu âm nha

  Nguyễn thị Phượng
  Nguyễn thị Phượng

  đúng vậy mom nhỉ, mới lại đi khám định kì cho yên tâm

 • Nguyễn Khánh Kim
  Nguyễn Khánh Kim

  Những mốc khám thai quan trọng không thể bỏ qua, các mẹ theo dõi nhé

  Nguyễn thị Phượng
  Nguyễn thị Phượng

  Trước em không biết gì thì mình cứ hỏi bác sĩ thôi, giờ thì biết rồi,hi

 • Nguyễn Mai Loan
  Nguyễn Mai Loan

  Con và mẹ khỏe mạnh là nhờ mẹ có một thai kì khỏe mạnh, nên các mẹ bầu hãy chú ý chăm sóc sức khỏe của mình và khám thai đều đặn theo lịch nhé

  Nguyễn Khánh Kim
  Nguyễn Khánh Kim

  đồng ý với mẹ Loan nè

  Nguyễn thị Phượng
  Nguyễn thị Phượng

  được các mẹ chia sẻ và nhắc nhở như này thì thích quá

 • Phạm Thị Tuyết
  Phạm Thị Tuyết

  Siêu âm nhiều cũng không tốt đúng không các chị? Mà không biết thế nào là nhiều nhỉ

  Nguyễn Mai Loan
  Nguyễn Mai Loan

  Cứ theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ thôi em ơi

  Nguyễn Khánh Kim
  Nguyễn Khánh Kim

  hihi. mình thì cứ theo lịch bác sĩ, chắc là chuẩn rồi nhỉ

 • Lê Hiền
  Lê Hiền

  Trong suốt thai kì các mẹ nên đi khám và siêu âm đầy đủ theo lịch để theo dõi sức khỏe của bé cũng như của mẹ, để có một thai kì thật khỏe mạnh các bạn nhé

  Phạm Thị Tuyết
  Phạm Thị Tuyết

  Thai kì khỏe mạnh mẹ nào cũng muốn nên phải tuân thủ các mốc khám đó thôi bạn nhỉ

  Nguyễn Mai Loan
  Nguyễn Mai Loan

  đúng đó, mẹ nào chưa nắm rõ lịch có thể hỏi bác sĩ được mà

 • Phạm Thanh Thảo
  Phạm Thanh Thảo

  Có bầu rất quan trọng, cơ thể mẹ thay đổi, nên chú ý đến việc khám thai để đảm bảo sức khỏe của cả 2 mẹ con các mẹ nhé

  Lê Hiền
  Lê Hiền

  đúng vậy mẹ Thanh Thảo nhỉ, các mẹ nên chú ý để có một thai kì khỏe mạnh nhé

  Phạm Thị Tuyết
  Phạm Thị Tuyết

  đúng vậy, có mẹ khỏe thì không sao, nếu yếu thì rất mệt đó

 • Nguyễn Minh Châu
  Nguyễn Minh Châu

  Lưu lại để tập 2 còn dùng, cứ khám theo lịch như vậy để đảm bảo cho mẹ bầu có sức khỏe tốt

  Phạm Thanh Thảo
  Phạm Thanh Thảo

  hầu hết các mẹ tập đầu đều không để ý được hết vấn đề này

  Lê Hiền
  Lê Hiền

  nhiều mẹ bầu lần 1 không để ý đâu, lần 2 sẽ chú ý hơn nhé

 • Thu Hằng Nguyễn
  Thu Hằng Nguyễn

  lần đầu thử que thử thấy 2 vạch là đã phải đi khám ngay rồi ạ?

  Nguyễn Minh Châu
  Nguyễn Minh Châu

  Nôn nóng vậy sao? giờ em được bao nhiêu tháng rồi?

  Phạm Thanh Thảo
  Phạm Thanh Thảo

  hihi, có con là mừng mà, phải đi khám luôn để còn ăn mừng hả

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook