Sự phát triển
của bé

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 39

Tuần thai thứ 38 Tuần thai thứ 40

Lúc này, bé có thể đã nặng 3,2 - 3,4kg và dài 50cm. Nếu bé chưa chào đời, mẹ sẽ được lập hồ sơ sinh lý và thực hiện các xét nghiệm để chắc rằng bé vẫn khỏe mạnh. Đừng quá lo lắng mà cần chú ý nghỉ ngơi để tránh mất sức khi sinh.

Sự phát triển của thai nhi
Khó mà nói được chắc chắn bây giờ bé đã lớn chừng nào, nhưng một trẻ sơ sinh thường có cân nặng trung bình khoảng 3,2kg và dài khoảng 50cm. Xương sọ của bé chưa khít lại, chúng có thể chồng lên nhau một chút để có thể chui lọt qua ngả âm đạo của mẹ.

Hiện tượng thóp trẻ sơ sinh có thể thu hẹp chính là lý do vì sao phần đỉnh đầu của bé khi mới sinh ra trông hơi giống hình chóp. Mẹ yên nhé, tình trạng này là bình thường và chỉ tạm thời thôi.

Thai 39 tuần

Ở thời điểm hiện tại, thai nhi đã phát triển gần như đầy đủ các bộ phận

Cuộc sống của mẹ sẽ thay đổi ra sao ở tuần thai thứ 39?
Sau nhiều tháng trông đợi, ngày dự sinh đã cận kề. Thế nhưng mẹ vẫn chưa thấy bất kỳ dấu hiệu đặc biệt nào. Thật sốt ruột và lo lắng! Bình tĩnh mẹ nhé. Ngày dự sinh dựa vào kỳ kinh cuối chỉ mang tính tham khảo mà thôi. Nếu mẹ rụng trứng trễ hơn thời điểm dự kiến thì nhiều khả năng bé sẽ sinh ra trễ hơn ngày dự sinh. Kể cả với ngày dự sinh được tính toán chính xác, cũng có những phụ nữ mang thai kéo dài hơn mà không có lý do rõ ràng.

Mẹ vẫn còn vài tuần nữa trước khi được xem là “sinh muộn”. Để chắc chắn rằng bé vẫn khỏe mạnh, bác sĩ sẽ làm vài thử nghiệm để kiểm tra và quyết định xem có nên chấm dứt thai kỳ không. Mẹ có thể được lập hồ sơ sinh lý (BPP), trong đó bao gồm khám siêu âm kiểm tra các chuyển động tổng thể của bé; cử động hít thở, chuyển động của các cơ ngực và cơ hoành: trương lực cơ, bé xòe nắm bàn tay hoặc duỗi và gập chân tay lại; cũng như lượng nước ối bao quanh bé, phản ánh nhau thai đang hỗ trợ bé tốt thế nào.

Việc theo dõi nhịp tim thai (NST) sẽ được thực hiện riêng lẻ hoặc cùng với các xét nghiệm kể trên.

Nếu kết quả xét nghiệm bào thai không chắc chắn chẳng hạn như mức nước ối quá thấp, bạn sẽ được can thiệp để chuyển dạ. Nếu tình hình nghiêm trọng, bạn có thể được mổ lấy thai ngay lập tức. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng về vị trí, độ mềm, mỏng và giãn nở hay chưa. Kết quả này sẽ quyết định việc “kích thích chuyển dạ” sẽ được thực hiện như thế nào và vào lúc nào.

Nếu cơ thể không tự bắt đầu quá trình chuyển dạ, mẹ sẽ được can thiệp, thường là vào khoảng giữa tuần 40 và 41.

Gợi ý cho tuần này:
Hãy thư giãn hết mức có thể! Mẹ có thể thuê vài bộ phim, chọn đọc một cuốn tiểu thuyết hoặc tạp chí, nghe một đĩa CD mới, ngủ hoặc chợp mắt bất cứ khi nào có thể. Mẹ đang ở điểm cuối của thai kỳ và xứng đáng được có những khoảng thời gian tĩnh! Nếu bạn vận động liên tục đến lúc sinh, mẹ sẽ kiệt sức sau khi sinh bé.

bình luận (34 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Mỹ Nga Quế
  Mỹ Nga Quế

  Mong con quá. Trai iu đc 38w rùi

 • LÊ PHẠM NHƯ MAI
  LÊ PHẠM NHƯ MAI

  Mình hnay được 38w2 ngày. Nhưng tuần trước siêu âm bé có 2.680g ah. Những tuần truoc cũng chỉ lên 150gr mỗi tuần. Không biết bé sinh ra có được 2.8kg không nữa( phải trừ hao hụt do siêu âm đâu chính xác)

  Phạm thị thu thuỷ
  Phạm thị thu thuỷ

  Bạn ăn thêm trứng vịt lộn với uống thêm sữa cũng làm e bé tăng thêm cân đó

  Le Nam Phuong
  Le Nam Phuong

  Khoai lang và trái bơ cũng giúp bé tăng ký đó mẹ!

 • thuhien
  thuhien

  Cho em hỏi em bị ra máu âm đạo kèm dịch nhầy như huyết trắng ạ em thấy hơi đau ở vùng bụng dưới nữa , em cảm nhận dc em bé ít đạp hơn r có s kh các chị

  Le Nam Phuong
  Le Nam Phuong

  Bác sĩ của mình nói đó là một trong những dấu hiệu sắp đến ngày sinh

  Nguyễn Ng
  Nguyễn Ng

  Bạn tai bnhju tan roi. Mjnh cg au bing nhug k ra mau bsi bao doa sanh non va dg nhap vien

 • Thanh Trâm
  Thanh Trâm

  M đc 38w2d mong chờ từng ngày dc gặp con ko biết mặt mũi bé sẽ thế nào, nhưng hy vọng mẹ tròn con vuông

 • Mai Linh
  Mai Linh

  Mong gặp con yêu từng ngày!!!!!

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook