Sự phát triển
của bé

Hướng dẫn con cách tiết kiệm tiền của học sinh tiểu học

Việc dạy con cách tiết kiệm tiền của học sinh tiểu học và hoạch định tài chính cho bản thân nên tiến hành ngay từ nhỏ. Nếu ba mẹ không quan tâm dạy bảo con việc, khi lớn lên, bản thân trẻ sẽ không biết quản lý chi tiêu thậm chí là không hiểu về giá trị thực sự của đồng tiền.

Đề cập đến cách tiết kiệm tiền của học sinh, nhiều bậc cha mẹ nghĩ: cho con biết về tiền quá sớm sẽ ảnh hưởng không tốt. Nhưng điều đó không phải! Kiến thức về tài chính là những điều bé cần biết đầu tiên trước khi tự lập. Việc nói về tiền và cách dùng sẽ là nền tảng giúp bé hình dung về quá trình lao động làm ra đồng tiền và sự cân đối trong chi tiêu gia đình.

Cách tiết kiệm tiền của học sinh từ tiền lì xì

Tiền lì xì là “nguồn vốn” mỗi năm của bé, tuy nhiên các bé thường chưa ý thức được việc sử dụng tiền lì xì hợp lí. Chính vì thế mà vợ chồng bạn nên định hướng cho con cách sử dụng “nguồn vốn” vào những việc có ích như: mua sách vở, giúp đỡ các bạn nhỏ gặp khó khăn hoặc để ống heo tiết kiệm. Việc sử dụng tiền lì xì đúng mục đích sẽ trở thành thói quen tốt giúp bé định hình được cách quản lý và sử dụng tiền trong tương lai.

Cách tiết kiệm tiền của học sinh tiểu học

Cách tiết kiệm bằng lọ chi tiêu

Các mẹ có thể tận dụng những chiếc lọ đựng kẹo đã qua sử dụng và trang trí thật bắt mắt để giúp bé có hứng thú hơn trong việc bỏ lọ tiết kiệm. Khi bé đòi mua một món đồ chơi, đừng cho bé tiền mua ngay, thay vào đó bạn có thể nhờ bé làm một số công việc nhà như: gấp quần áo, quét nhà, tưới cây,… và thưởng cho bé một khoản nhỏ sau khi hoàn thành tốt công việc được giao. Những công việc ấy không chỉ giúp bé có thói quen làm việc nhà mà bé sẽ hiểu được giá trị của đồng tiền khi phải lao động.

Trong những chiếc lọ nên phân rỏ ra mục đích sử dụng, chẳng hạn như: “lọ chi tiêu”, “lọ tiết kiệm”, “lọ đầu tư”,…

 

Sử dụng tiền trong lọ để mua sắm

Khi chưa có khoản tiền trong lọ chi tiêu, mọi chi phí mua sắm đều dựa vào bố mẹ, bé chỉ nghĩ bố mẹ có mua cho mình không, hoặc quấy khóc đòi hỏi, nhưng khi có lọ chi tiêu thì bạn dạy bé cách sử dụng tiền trong lọ, bé sẽ tự biết cân nhắc khoản tiền trong lọ có cho phép mua hay không, nếu như không đủ thì bạn và bé nên lập kế hoạch để cùng nhau tiết kiệm và mua chúng.

 Lập bảng kế hoạch

Một trong những cách tiết kiệm tiền của học sinh tiểu học hiệu quả nhất đó là lập bảng kế hoạch. Hãy lắng nghe những nhu cầu chi tiêu của con trong tháng tiếp theo và tiến hành lập thành bảng, mỗi tuần với khoản “vốn” nhỏ mà mẹ cho bé, bé sẽ phải tiết kiệm từng ngày để thực hiện được mục đích của mình.

Chẳng hạn bé muốn mua một bộ đồ chơi mới, mẹ sẽ giúp bé tính xem một ngày bé phải đề dành bao nhiêu, và trong bao lâu thì bé sẽ đủ tiền mua bộ đồ chơi bé thích. Cách làm này vừa khoa học, vừa khiến cho bé thấy được sự quan tâm của cho mẹ trong việc cùng con “tích góp”.

Cách tiết kiệm tiền của học sinh tiểu học

Giúp con lập bảng kế hoạch tiết kiệm tiền tiêu vặt

Thưởng cho con nếu bé hoàn thành chỉ tiêu tiết kiệm

Để tăng thêm động lực khuyến khích trẻ tiết kiệm, vợ chồng bạn nên có những hình thức khen thưởng phù hợp. Đừng ngại dành cho con những lời khen nó sẽ giúp bé cảm thấy tự hào vì được bố mẹ ghi nhận, bé sẽ có động lực hơn trong những tháng tới.

Nếu trong tuần hoặc tháng đó bé đã hoàn thành mục tiêu của mình thì mẹ có thể dành tặng bé một khoản tiền khích lệ hoặc một chuyến dả ngoại, xem phim,… một lúc nào đó bé của bạn sẽ nhận ra khi học được thói quen tiết kiệm tiền bé sẽ nhận được nhiều hơn như thế.

Tạo tấm gương tốt cho con

Cách tiết kiệm tiền của học sinh đơn giản nhưng cần lưu ý nhất: Bố mẹ là những người gần gũi nhất với bé vì vậy mà thói quen chi tiêu của con sẽ ảnh hưởng rất nhiều từ bố mẹ. Để dạy con học cách tiết kiệm thì trước tiên vợ chồng bạn phải làm gương tốt cho con.

Bạn cũng phải cho con biết: “ Bố mẹ cũng phải tiết kiệm đấy” để bé cảm thấy tiết kiệm là chuyện của cả gia đình, đồng tiền không dễ kiếm nên ai cũng phải sử dụng thật tiết kiệm và đúng mục đích.

Cách tiết kiệm tiền của học sinh tiểu học

Tạo thói quen tiết kiệm từ việc sử dụng điện nước, giấy vệ sinh, chi dùng hợp lý…, cha mẹ sẽ tập cho con được thói quen chi tiêu thông minh và tiết kiệm

Hy vọng với những gợi ý vừa rồi, các mẹ sẽ có cho mình cách thích hợp để hướng dẫn con cách tiết kiệm tiền của học sinh tiểu hiệu quả.

Thanh Thảo

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 115 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT