Sự phát triển
của bé

Đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Đo độ mờ da gáy bao nhiêu bình thường? Những thông số sẽ cho mẹ biết mình cần làm thêm các xét nghiệm bổ trợ để biết được chính xác thai nhi có khả năng bị dị tật cao hay đang ở chỉ số bình thường.

Thai 12 tuần là thời điểm mẹ cần làm những xét nghiệm cần thiết để sớm biết bé yêu có khả năng bị dị tật nào không. Biết chính xác chỉ số đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn về một thai kỳ khỏe mạnh.

Độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ của thai nhi. Tất cả thai nhi đều có kết tụ chất dịch ở vùng cổ, nhưng đối với những trẻ có nguy cơ bị hội chứng Down, số lượng chất dịch này tăng lên đáng kể. Trong khoảng thời gian từ 11-14 tuần, siêu âm đo độ mờ da gáy là phương pháp hiệu quả nhất để bác sĩ kiểm tra và chuẩn đoán dị tật thai nhi trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Thông thường, qua kết quả kiểm tra độ mờ da gáy bác sĩ có thể phán đoán chính xác 75% nguy cơ trẻ bị Down.

 • Thai nhi 11 tuần tuổi, độ mờ da gáy chuẩn là 2mm.
 • Thai nhi 13 tuần tuổi, độ mờ da gáy là 2,8mm.

Chỉ số bình thường là ở mức nhỏ hơn 2,5mm. Nếu lớn hơn 3mm, nguy cơ bé bị mắc hội chứng Down là khá cao.

Độ mờ da gáy giúp chuẩn đoán dị tật thai nhi cao

Việc đo độ mờ da gáy bắt buộc phải thực hiện trong khoảng thời gian từ 11-14 tuần vì sớm hơn thì da gáy còn mờ không cho kết quả chính xác. Qua 14 tuần, kết quả không có ý nghĩa với việc kiểm tra đánh giá.

Đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường 1

Những kết quả xét nghiệm sàng lọc ở tuần thai thứ 12 là quan trọng để đánh giá nguy cơ dị tật ở thai nhi

Nếu độ mờ da gáy nằm trong giới hạn bình thường, bà bầu không cần làm thêm những chẩn đoán khác. Ngược lại, nếu vượt ngưỡng cho phép, bác sĩ có thể chỉ định bạn làm thêm một vài xét nghiệm để có kết quả chính xác hơn. Chỉ số độ mờ da gáy không chỉ giúp đánh giá nguy cơ hội chứng Down mà còn giúp bác sĩ biết được bé có bị bất thường nhiễm sắc thể hay không.

Nếu siêu âm thai cho thấy bé yêu có chỉ số bình thường mẹ có thể hoàn toàn yên tâm. Khi độ mờ da gáy dày 3,5-4,4 mm sẽ có tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%. Nếu con số này lớn hơn 6,5 mm bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64.5%.

Khi độ dày da gáy càng tăng, nguy cơ bị di tật vì nhiễm sắc thể bất bình thường càng cao đi đôi với các dị tật khác về cấu trúc cơ thể. Cụ thể như bé sẽ có một trái tim bất thường.

Siêu âm thai như thế nào là đúng?

Siêu âm thai như thế nào là đúng? Có nhiều bà mẹ rất thích siêu âm thai để được nhìn ngắm bé yêu của mình trên màn hình, có mẹ còn thích lưu các giấy siêu âm thai lại làm thành nhật ký mang thai. Tuy nhiên, nên hay không nên siêu âm quá nhiều lần như thế?

3 cặp nhiễm sắc thể bất thường khiến bé bị dị tật 

Cặp ba nhiễm sắc thể 21( Trisomy 21): Hay còn gọi là hội chứng Down. Đây là nỗi lo của nhiều mẹ bầu vì hội chứng Down là dị tật bẫm sinh thông thường nhất, ảnh hưởng 1/600 bé.

Cặp ba nhiễm sắc thể 18( Trisomy 18): Còn gọi là hội chứng Edward. Những bé bị khuyết tật này làm mẹ bị sảy thai sớm. Nếu không được phát hiện sớm, sinh ra sẽ bị những khuyết tật nặng về cấu trúc cơ thể.

Cặp ba nhiễm sắc thể 13( Trisomy 13): Hay còn gọi là hội chứng Patau. Tương tự như cặp ba nhiễm 18 thai có thể chết lưu hay khuyết tật nhiều nơi trên cơ thể.

Cơ sở tính tỉ số nguy cơ dị tật

Những thông số về nguy cơ dị tật của trẻ được tính dựa trên các dữ liệu về:

1. Tuổi người mẹ
2. Độ mờ da gáy
3. Tuổi của thai nhi
4. Các thử nghiệm máu
5. Sóng mũi của em bé

Nguy cơ định chuẩn trung bình thường thường là 1/300. Nếu nguy cơ nhỏ hơn, thí dụ 1/1000 được xem là thấp, và ngược lại nếu 1/100 là cao. Mẹ cũng cần hiểu, đây chỉ là các chỉ số dự báo, có nghĩa là nguy cơ thấp không có nghĩa là loại trừ được dị tật 100% và ngược lại. Theo nghiên cứu, có khoảng 5% thai phụ có chỉ số nguy cơ cao nhưng em bé hoàn toàn bình thường sau khi được thực hiện xét nghiệm nước ối. Điều này cũng áp dụng tương tự với độ mờ da gáy.

Xét nghiệm chọc ối khi mang thai: lợi ích và rủi ro?

Xét nghiệm chọc ối khi mang thai: lợi ích và rủi ro? Chọc ối là xét nghiệm xâm lấn và có nguy cơ gây sẩy thai mặc dù rất thấp (khoảng 1%), những phụ nữ quyết định thực hiện nó buộc phải đối diện với nguy cơ gặp các vấn đề về di truyền và nhiễm sắc thể.

Biết được đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường sau khi siêu âm thai 12 tuần, mẹ có thể yên tâm hơn với nguy cơ dị tật thấp của con. Nếu chẳng may chỉ số cao hơn 2,8mm mẹ cũng đừng quá hoang mang, mất bình tĩnh, bởi đó chưa phải là kết luận cuối cùng.

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
3 tháng cuối thai kỳ và những điều mẹ cần chuẩn bị

3 tháng cuối thai kỳ và những điều mẹ cần chuẩn bị 3 tháng cuối thai kỳ là quãng thời gian “chạy nước rút” của mẹ và bé. Mẹ cần chuẩn bị cho mình một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đồ dùng đi sinh cho mẹ và bé. Mẹ cùng MarryBaby tham khảo những điều cần chuẩn bị cho 3 tháng này nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (0 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
  Chủ đề này chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên đóng góp ý kiến cho chủ đề này nhé!

Video mới nhất

Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 733.961
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • MarryBaby
  • 215 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 100 điểm
  1
 • Ngọc Nhi Mistakes
  • 0 chủ đề | 
  • 157 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  2
 • Mẹ Kem
  • 550 chủ đề | 
  • 7069 trả lời
  tích lũy được 25 điểm
  3
 • nguyễn thị thoan
  • 389 chủ đề | 
  • 12123 trả lời
  tích lũy được 14 điểm
  4
 • mai hoa
  • 1 chủ đề | 
  • 170 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  5
 

Kết nối facebook