Sự phát triển
của bé

Sự thật về việc bà bầu có ăn được dứa không

Bà bầu có ăn được dứa không và ăn dứa có thực sự gây sảy thai như lời đồn? Sự thật nếu mẹ ăn dứa đúng cách thì chỉ có lợi chứ không hại.

Rinh máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát

"Rinh" máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát? Cơ hội nhận ngay máy xay đa năng Braun trị giá 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát. Thời gian từ 22-11-2017 đến 15-01-2018.

Từ những lồi đồn truyền miệng qua nhiều thế hệ, nhiều phụ nữ mang thai đã nói không với dứa (thơm) từ khi có tin vui. Sự thật về việc bà bầu có ăn được dứa không đã được các nhà khoa học tìm ra lời giải chính xác.

Bà bầu nên ăn dứa

Bromelain có tác dụng làm mềm tử cung. Vì vậy, nhiều mẹ lo lắng việc ăn dứa có thể gây sảy thai. Thực tế, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh hay làm rõ việc này. Hơn nữa, lượng bromelain trong dứa không đáng kể, mẹ bầu phải ăn ít nhất 7 quả dứa mới có thể gây nên những ảnh hưởng đáng kể.

bà bầu có ăn được dứa không 1

Bà bầu hoàn toàn yên tâm về việc ăn dứa trong thai kỳ vì lợi nhiều, hại ít

Nếu quyết định không ăn dứa mẹ đã bỏ qua những lợi ích tuyệt vời như sau:

Tăng sức đề kháng: Mỗi trái dứa chín chứa hàm lượng ới lượng vitamin C khá cao. Vì vậy ăn dứa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu để chống lại các bệnh hay gặp như cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng…

Ngoài ra, vitamin C còn giúp mẹ và bé có thể tạo ra được collagen – một loại protein cấu trúc lên một phần của sụn, gân, xương và da. Thiếu thiếu vitamin C, trẻ sơ sinh có thể chậm phát triển hơn bạn bè cùng trang lứa.

Hạn chế ốm nghén: Tình trạng buồn nôn, ói liên tục  khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, sợ ăn uống. Mẹo nhỏ cho mẹ là chỉ cần ăn một miếng dứa nhỏ sẽ cảm giác buồn nôn lắng xuống đồng thời kích thích vị giác giúp bà bầu thấy ngon miệng hơn.

Giảm táo bón: Táo bón khi mang thai do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những cách hạn chế và phòng ngừa tốt nhất chính là sử dụng thực phẩm. Ăn dứa sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa đều đăn hơn, giảm đáng kể các triệu chứng táo bón.

Bà bầu nên ăn gì để tránh táo bón?

Bà bầu nên ăn gì để tránh táo bón? Không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần, táo bón khi mang thai còn làm mẹ bầu luôn cảm thấy đầy bụng, khó chịu, dẫn đến tâm lý chán ăn, làm mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Bà bầu nên ăn gì để tránh táo bón? Thao khảo danh sách những thực phẩm sau đây nhé!

Ăn vừa thì rốt, ăn nhiều lại hại

100% lượng vitamin và khoáng chất phụ nữ cần đều được dứa cung cấp đủ. Vì vậy, thật đáng tiếc nếu mẹ bầu bỏ qua loại quả “chất lượng” này trong thai kỳ của mình. Nếu ăn một lượng vừa phải, dứa sẽ không gây hại cho mẹ và bé mà còn mang lại rất có lợi.

Mẹ nên ăn dứa chín, bỏ qua phần lõi vì chúng có thể hình thành những búi sơ trong thành ruột. Mỗi ngày mẹ có thể ăn 1/2-1 trái dứa.

bà bầu có ăn được dứa không 2

Mẹ bầu có thể linh hoạt chế biến dứa thành nhiều món ăn yêu thích

Giống như bất kỳ thực phẩm nào trong chế độ dinh dưỡng thai kỳ của mẹ, việc ăn quá nhiều dứa sẽ phản tác dụng. Chất bromelain và vitamin C có thể gây tiêu chảy, ợ nóng. Đặc biệt, mẹ bầu không nên ăn hoặc uống nước ép dứa chưa chín vì có thể gây ngộ độc.

Bromelain trong dứa tuy không đủ để gây ra cơn co thắt tử cung nhưng nếu ăn nhiều vẫn có thể gây rát lưỡi, thậm chí nhiều trường hợp dị ứng gây phát ban, khó thở.

Về lời đồn trong những tháng cuối thai kỳ ăn dứa giúp dễ sinh, chuyển dạ sớm hơn. Chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung nhưng phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi/ngày mới cảm nhận được những cơn co thắt tử cung.

Dị ứng khi mang thai: Mẹ đã biết?

Dị ứng khi mang thai: Mẹ đã biết? Không ít người khổ sở vì tình trạng ngứa ran khắp người trong thời gian mang thai, liệu đây có phải là dấu hiệu nguy hiểm hay không? Làm thế nào để dễ chịu hơn khi bị dị ứng và ngứa?

Ăn ngon và an toàn

Chọn dứa tươi ngon: Dựa vào màu sắc giúp mẹ quyết định 80% chất lượng quả dứa. Nên chọn những quả có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao. Nếu dứa không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì trái đã chín quá mức.

Cách ăn dứa an toàn: Mẹ bầu ăn dứa chín là tốt nhất, tránh chín quá vì đường đã lên men. Dứa cần được bảo quản trong tủ lạnh dù chưa hoặc đã gọt vỏ. Tránh ăn sau khi ăn no.

Món ngon từ dứa: Từ trái dứa tươi ngon mẹ có thể chế biến thàng các món sinh tố, nước ép ngon lành hoặc chế biến thành món salad trái cây khai vị hay biến tấu với các món chính như mực xào chua ngọt, cá nục kho thơm. Bánh ngọt cũng rất thích hợp với nguyên liệu là dứa mẹ nhé!

Sự thật về việc bà bầu có ăn được dứa không đã được chứng minh. Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm chọn dứa là bạn đồng hành trong suốt thai kỳ. Chỉ cần lưu ý là bổ dung một lượng vừa đủ mỗi ngày là được.

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh

4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh Cách bế bé, cho con bú, tắm con hay thay tã là những việc mẹ nên hết sức lưu ý. Những việc này tuy nhỏ nhưng có tác động lớn đến sự thoải mái của trẻ sơ sinh.

BẠN NÊN ĐỌC
  • Bà bầu có nên ăn dứa?
    Bà bầu có nên ăn dứa?
    Dứa tuy giàu vitamin nhưng lại chứa một lượng bromelain, chất có tác dụng gây co bóp tử cung. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng bà bầu ăn dứa có thể gây sảy thai nhưng thực tế thì sao? Vậy bà bầu...
  • Bà bầu ăn bưởi có tốt không?
    Bà bầu ăn bưởi có tốt không?
    Công dụng của bưởi với sức khỏe không có gì phải bàn cãi, nhưng với bà bầu thì sao? Liệu bà bầu ăn bưởi có tốt không? Đâu là những lợi ích bưởi đem lại cho bà bầu?
  • Bổ sung dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ
    Bổ sung dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ
    Chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, nếu bạn không bổ sung đủ axit folic cho cơ thể, bé cưng rất có thể sẽ...
bình luận (4 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
  • Nguyễn Tất Thành
    Nguyễn Tất Thành

    bà bầu ăn dứa cũng rất tốt mà, dứa mát chứ không có nóng

  • Pham Phuc Nhan
    Pham Phuc Nhan

    Dứa không hề nóng cũng k hề hại khi mang thai. Kinh nghiệm dân gian có những cái hết sức vô lý. Dứa ăn nhiều liên tục mới k tốt, mà thực tế ăn cái j nhiều quá mà chả k tốt. Mình bầu cứ ăn thoải mái, chỉ có điều chú ý khi uống viên bổ hoặc sắt canxi là nên tìm hiểu ăn gì cho phù hợp. Mình uống viên bổ cũng chẳng táo bón. Vital pregna

  • Thạch thị thịnh
    Thạch thị thịnh

    Hihi, giờ thì tha hồ mà ăn dứa khi em đọc được bài này rồi

  • Thạch thị thịnh
    Thạch thị thịnh

    nhiều người kêu nóng vậy là sai hả ad?

Video mới nhất

Xem thêm
4 bệnh viện cho phép chồng \"vượt cạn\" cùng vợ (QC)

Không còn cảnh một mình đối diện với những cơn đau đẻ, không còn cảnh một mình mẹ sinh con mà không có chồng và người thân bên cạnh vì hiện nay các bệnh viện đã cung cấp dịch vụ phòng sinh gia đình để chồng vượt cạn cùng vợ.

Cận cảnh khoảnh khắc vượt cạn xúc động của mẹ bầu

Lượt xem: 179.498
Đăng ngày: 08/12/2017 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Mẹ Kem
    • 603 chủ đề | 
    • 7318 trả lời
    tích lũy được 53 điểm
    1
  • ngô cẩm loan
    • 1 chủ đề | 
    • 192 trả lời
    tích lũy được 22 điểm
    2
  • ha cong huy
    • 2 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 20 điểm
    3
  • MarryBaby
    • 224 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 20 điểm
    4
  • nguyễn thị thoan
    • 431 chủ đề | 
    • 12873 trả lời
    tích lũy được 15 điểm
    5
 

Kết nối facebook