CÂU HỎI: Tắc mạch ối là gì?

Nghe mọi người nói về tắc mạch ối, nhưng mình không hiểu tắc mạch ối là gì, mẹ nào biết giải thích giúp mình?

trả lời (8 trả lời)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể trả lời cho chủ đề này nhé.
 • Ngọc Huyền
  Ngọc Huyền

  Mình cũng không rành vấn dề này lắm

 • Thục Quyên
  Thục Quyên

  "Tắc mạch ối" mình cũng mới nghe qua bệnh này. Đủ thứ bệnh nguy hiểm, sợ thật.

 • Hoàng Minh Phương
  Hoàng Minh Phương

  Càng ngày thấy việc sinh đẻ của phụ nữ thật nguy hiểm cho cả mẹ và con

 • Hoàng Minh Phương
  Hoàng Minh Phương

  Tắc mạch ối - Một biến chứng sản khoa cực kỳ nguy hiểm
  Tắc mạch ối do đâu?
  Bình thường, nước ối hoàn toàn nằm trong buồng ối, không đi vào tuần hoàn của người mẹ. Một khi hàng rào ngăn cách giữa khoang ối và tuần hoàn của người mẹ bị phá vỡ, có thể do sự chênh lệch áp lực làm cho nước ối đi vào hệ thống tĩnh mạch của người mẹ (xoang tĩnh mạch tử cung) một cách bất thường qua các tĩnh mạch ống cổ tử cung, qua vị trí rau bám (nếu đã bong rau), qua nội mạc tử cung hay qua nơi tử cung bị chấn thương. Người ta vẫn không hiểu tại sao nước ối vào tuần hoàn chỉ xảy ra ở một số ít người mà không xảy ra ở nhiều người khác.
  Hơn nữa, rất ít khi xảy ra tình trạng này do các mảnh của thai đi theo nước ối vào tuần hoàn người mẹ mặc dù trong chuyển dạ, trong đẻ, mổ lấy thai hay các thăm dò gây chấn thương làm cho nước ối có thể đi vào tuần hoàn người mẹ nhưng không gây ra triệu chứng. Do vậy, tắc mạch ối chỉ gặp ở một tỷ lệ rất nhỏ trong số các phụ nữ này làm cho người ta nghĩ tới vai trò của mức độ, số lượng mảnh mô thai, loại mảnh mô thai (có chứa kèm theo phân su hay không) hay một số yếu tố nào đó của người mẹ. Nước ối và tế bào thai qua tĩnh mạch đi tới tim và phổi của người mẹ với một lượng đủ gây ra tắc mạch hay co thắt mạch phổi nghiêm trọng.
  Thời điểm gây tắc mạch ối
  Tắc mạch ối thường xảy ra trong chuyển dạ nhưng cũng có thể xảy ra trong khi mổ lấy thai, sảy thai, chấn thương bụng, chọc hút nước ối, thậm chí có thể gặp tắc mạch ối sau khi đẻ, sau mổ lấy thai. Một số lý do hay gặp như: rau cài răng lược, vỡ tử cung, sót rau. Thời điểm xảy ra tắc mạch ối cũng rất khác nhau tùy trường hợp, 12% số trường hợp xảy ra tắc mạch ối khi màng ối còn nguyên, 70% xảy ra sau đẻ qua đường âm đạo, 19% xảy ra trong mổ lấy thai khi đã có chuyển dạ hay khi chưa có chuyển dạ.

  Van Thuy
  Van Thuy

  Ôi nguy hiểm quá, sợ thật, cảm ơn mẹ đã trả lời câu hỏi của mình

  Mẹ Ku Bin
  Mẹ Ku Bin

  Mẹ nó trả lời đầy đủ quá ^^ cảm ơn nàng nhé @@ học thêm 1 kinh nghiệm hihi

Câu hỏi liên quan

Bạn có thắc mắc cần hỏi?
Đặt câu hỏi
Quản lý câu hỏi
Bạn có thắc mắc cần hỏi?
Đặt câu hỏi
Quản lý câu hỏi
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook