Sự phát triển
của bé

Quan điểm về việc đánh trẻ

Blog này chỉ là suy nghĩ cá nhân của mình, mình biết mình có thể sẽ bị " ném đá" khi các mẹ không ủng hộ hành động và suy nghĩ này của mình. Nhưng không sao đó là quan điểm cá nhân của mình. Mình chỉ muốn các mẹ hiểu rằng trẻ yếu đuối hay tổn thương tinh thần đâu phải vài cái roi của mẹ phạt. Các con yếu đuối như vậy sao?

Mình suy nghĩ cảm thấy có phải trẻ bây giờ tinh thần yếu đuối quá không, tâm lý nhạy cảm quá hay không? Ngày xưa các ông bố bà mẹ dạy con thường la mắng trẻ, ở đây có mẹ nào chưa từng một lần bị ba mẹ mắng chưa, có ai từng bị ba mẹ dùng roi đánh vào mông hay phạt quỳ chưa? Mình nghĩ chắc chắn là có, ít nhất cũng có 1 lần.
Chúng ta lớn lên, trưởng thành với những kỉ niệm thời thơ ấu là tiếng ru của bà của mẹ, cùng với những lần đi chơi, dăng nắng bị mẹ mắng, có khi bị phạt vì tội đánh nhau với lũ trẻ hàng xóm, có lúc bị đánh vì tôi không lo học bài chỉ lo chơi, trưa nắng đi bắt ve ve, đi hái chùm chày, dủ dẻ. Nhưng chúng ta vẫn lớn lên vẫn dũng cảm vẫn mạnh mẽ không ảnh hưởng gì đến tâm lý hay sự phát triển tinh thần cả.
Vậy mà giờ đây mình đọc ở đâu cũng thấy bảo không được đánh trẻ, không được dọa nạt trẻ, chỉ dạy con bằng lời nói. Thật sự nó có hiệu quả không? Không phải trẻ nào cũng ngoan ngoãn, đâu phải đứa trẻ nào cũng hiền lành, có đứa rất ương bướng, lì lợm, nếu chúng ta chỉ dùng lời nói chúng sẽ nghe lời sao? Mình không phải ủng hộ dạy con bằng roi vọt, chẳng ai muốn trở thành “mẹ mìn” cả, ai cũng muốn là mẹ hiền trong mắt của các con. Nhưng mình nghĩ đôi khi dùng roi lại có hiệu quả không ngờ các mẹ ạ.
Nhưng ở đây là phạt roi như thế nào, đánh ra sao, đánh ở đâu thì được? Ba mẹ phạt trẻ khi trẻ thực sự không thể dạy bằng lời nói, khi trẻ quá bướng bỉnh, chỉ phạt từ 1-3 roi, và chỉ nên đánh vào mông trẻ. Phạt ít nhưng hiệu quả, để trẻ biết rằng khi ba mẹ dùng đến roi tức là trẻ đã làm ba mẹ rất tức giận, việc làm của trẻ bắt buộc phải bị ba mẹ phạt. Trước khi phạt hãy nói cho trẻ biết lý do bị phạt, trẻ đã làm sai điều gì, sai như thế nào.
Mình cho rằng ba mẹ thỉnh thoảng phạt roi con cũng không ảnh hưởng đến tâm lý hay tinh thần của trẻ. Nếu có phạt có thưởng phân minh và dùng tình yêu thương của mình để cho con hiểu rõ vì sao được thưởng vì sao bị phạt, tin chắc rằng con sẽ hiểu được lý lẽ, hiểu được cái gì đúng cái gì sai và ba mẹ làm tất cả là vì muốn tốt cho con. Nếu ba mẹ thường xuyên đánh trẻ thì không tốt, hay là mắng trẻ thường xuyên cũng không tốt, không nên dùng những từ ngữ quá nặng nề để la trẻ, không nên mắng trẻ là ” đồ vô dụng” hay “tồi tệ”…, ba mẹ cũng không cãi nhau hay đánh nhau trước mặt con. Tính cách và tâm lý của trẻ hình thành do yếu tố bên ngoài tác động.
Người ta nói “cha mẹ sinh con trời sinh tính”, có nhiều gia đình cha mẹ rất hiền lành, cả nhà đều có văn hóa, công việc được nhiều người tôn trọng nhưng con cái họ lại ngược lại, không phải họ không biết cách dạy con, cha mẹ nào không dạy những điều tốt nhất cho con, ai lại muốn con mình hư hỏng, mình cho rằng một phần là do bản chất bên trong con người của người đó, một phần do yếu tố bên ngoài tác động mà hình thành.
Vì vậy nếu một đứa trẻ yếu đuối, tính cách có vấn đề không phải do 1 vài lần bị ba mẹ phạt roi hay la mắng. Có nhiều cách để dạy trẻ, có nhiều cách để thể hiện tình yêu. Cha mẹ hãy dạy con những điều tốt đẹp, hãy dạy con là người có ích, dạy con tự lập, mạnh mẽ, dũng cảm và dạy con hiểu lý lẽ, hiểu được điều hay lẽ phải.

bình luận (15 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Mẹ Dinh
  Mẹ Dinh

  Theo em không nên đánh trẻ vì nếu đánh trẻ sẽ khiến trẻ bị tổn thương về mặt tinh thần, Tuy nhiên thỉnh thoảng đánh con 1 roi cũng không sao

  Vân
  Vân

  đánh trẻ 1 rồi mình nghĩ cũng không ảnh hưởng đến tinh thần bé đâu, mình chỉ nêu quan điểm về việc đánh trẻ gây tổn thương tinh thần, cũng là do cách dùng bạo lực của cha mẹ đánh con như đánh kẻ thù

 • Mẹ Phương Nguyên
  Mẹ Phương Nguyên

  Chẳng ai muốn đánh con cả, nhưng nếu có thể các mẹ hãy bình tĩnh, kiềm chế và nói chuyện với con thay vì dùng roi

  Vân
  Vân

  cố gắng kiềm chế cảm xúc đến mức thấp nhất mẹ nhỉ

 • rose4119
  rose4119

  Không bao giờ được đánh trẻ con, không bao giờ dùng vũ lực, với cả trẻ con và tất cả người khác, dù trong bất kể hoàn cảnh nào. Hãy xây dựng một thế giới không bạo lực, từ ngay chính trong gia đình mình :)

  Vân
  Vân

  Chẳng ai muốn đánh con mình đâu, mẹ chờ đến giai đoạn bé khoảng 3 tuổi trở lên mẹ sẽ hiểu, có lúc mẹ sẽ muốn đánh bé vài roi đấy. Nếu có thể thì không dùng bạo lực với bé.

  Mẹ Ớt
  Mẹ Ớt

  đúng vậy mẹ nào cũng thương con hết chag83 muốn đánh con đâu, nhưng những lúc bé hư quá mẹ giận thì cũng phải đánh thôi

 • Mẹ Ớt
  Mẹ Ớt

  đúng là mẹ vân nói về vấn đề này cũng khá hay, theo mình thì tùy theo hoàn cảnh và tính cách của từng đứa để dạy chứ không nhất quyết là phải đòn roi quát mắng, nhưng cũng không vì thế mà không cương quyết để chúng ỉ lại mà làm nũng

  Vân
  Vân

  nhiều bé thấy cha mẹ chiều nên càng hư mẹ ạ

 • Loan Thanh
  Loan Thanh

  Kinh nghiệm từ chị : khi 1 đứa trẻ đang bướng bỉnh thì chị đánh nó. Ui! càng tai hại và đau đầu căng thẳng gấp 2 là nó la khóc hoài không chịu nín (khả năng khóc dai của bé lâu kinh khủng) nó càng làm mình không huýnh quáng thì chỉ muốn đánh thêm khi kêu nín mà không nín nên lúc Ori nó bướng, chị không đánh, chị nói không nghe chị lãng chuyện khác hay chị kêu ba của bé giải quyết còn chị bỏ chạy hihi

  Vân
  Vân

  Dạ, mỗi đứa trẻ mỗi khác nên các mẹ cũng có nhiều kinh nghiệm khác nhau để dạy con mình. Nhiều bé càng dỗ bé càng ăn vạ, làm nũng nên cách "bơ" bé cũng hay.

  Vân
  Vân

  Con gái em rất sợ roi, em hôm nào em bực mình lấy roi là bé sợ, nếu nói mà không đánh thật bé lại không sợ, mà bé sợ nhất là ba nó cầm roi, vì hình như em đánh không đau, vì em đánh mạnh sợ con đau, hic

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook