Sự phát triển
của bé

Tâm sự của phụ huynh dạy bé học chữ trước lớp 1

Trong lớp có khá nhiều em mỗi chiều về ba mẹ đều chở đi học thêm hoặc tự dạy bé học chữ. Con gái tôi về nhà tâm sự: "Mẹ ơi sao không cho con đi học chữ, các bạn trong lớp con đã biết đọc biết viết cả rồi". Tôi phải giải thích cho bé nhiều lần là "Học mầm non thì chưa cần học chữ con ạ!"

Dạy trẻ học trước khi vào lớp 1 là chín ép?
Một trong những điểm bất cập chính của việc trẻ đi học trước lớp một đó là vì trẻ trong độ tuổi mẫu giáo cần được tự do vui chơi và khám phá những kỹ năng xã hội, kỹ năng ngôn ngữ theo cách tự nhiên nhất. Lạm dụng việc dạy chữ cho con làm trẻ mệt mỏi, căng thẳng, mất nhiều thời gian và làm ảnh hưởng đến việc tập trung phát triển các yếu tố cần thiết khác. Nếu dạy chữ cho bé từ trước, khi vào lớp 1 sẽ mất hứng thú khi học lại cái cũ. Bên cạnh đó trẻ không được uốn nắn và rèn luyện đúng ngay từ đầu sẽ khó rèn lại hơn.

Bé học trước cũng chỉ được mấy tháng đầu?
Đồng tình với quan điểm trên, một số phụ huynh có con học lớp  một tâm sự: “Con tôi đang học lớp 1 tại  một trường tương đối của quận Đống Đa, tôi không cho con đi học trước nhưng con tôi vẫn học tốt. Các con học cả ngày ở trường tôi chỉ cảm thấy cô rèn chữ rất kỹ nên con phải tập viết nhiều nên hơi vất vả. Một số bạn đi học trước thì cũng chỉ được mấy tháng đầu thôi sang học ký hai lại về đúng sức của con.”  -NM

Một phụ huynh khác chia sẻ kinh nghiệm để con học tốt dù không học chữ trước trong giai đoạn mẫu giáo: “Mình không cho con học trước chương trình. Trước khi học tầm 1 tháng mình cho con tô chữ để mềm tay, và dạy con về cách ngồi sao cho đúng. Mỗi tối tầm 30 phút. Khi cháu vào lớp 1, hai vợ chồng mình kèm con mất khoảng gần 2 tháng là cháu vào nếp. Và giờ thì cháu đọc thông viết thạo.” NTH.

Hầu hết các bậc phụ huynh đều không muốn ép con học và thấy xót xa khi trẻ mất đi thời gian vui chơi và cơ hội khám phá thế giới xung quanh đúng theo sự phát triển của lứa tuổi. Tuy nhiên, thực tế “nguyện vọng” này thường bị gạt đi bởi những lý do sau:

dạy bé học chữ

Dạy bé học chữ trước khi vào lớp 1 là học ép?

Cho con học trước vì sợ không theo kịp các bạn ?
Đây cũng là một nguyên nhân chủ yếu khi dù “cấm” nhưng phụ huynh vẫn “cứ” cho con học thêm bằng cách này hay cách khác vì tâm lý muốn con học giỏi, sợ con thua kém với bạn bè. Thậm chí những phụ huynh là giáo viên hoặc có người nhà là giáo viên tiểu học cũng được tư vấn tương tự:

“Trước khi con vào lớp 1 tôi đã được một người chị họ hiện đang là giáo viên tiểu học ở ĐN khuyên là nên cho con đi học trước nếu không sẽ không theo kịp bạn bè ? vì hầu như tất cả đã đi học trước khi vào lớp 1, cho nên lúc đó cô giáo cũng dạy theo kiểu là học sinh đã học rồi …” HT

Cả hai vợ chồng tôi đều là giáo viên, tôi cũng không cho con học trước khi vào lớp 1. Hậu quả cô giáo lúc nào gặp cũng “rên”, Con tôi thực sự bị “sốc” vì bạn chê cười không biết chữ.” – phụ huynh HL tâm sự

Dạy bé học chữ vì không theo kịp chương trình hay sợ cô giáo phê bình?
Một lý do quan trọng hơn là nỗi sợ con không theo kịp chương trình học, nhiều phụ huynh cho rằng chương trình hiện tại còn nặng và chưa thật hợp lý với quy định không cho trẻ học trước trong giai đoạn mẫu giáo:

“Tôi có con đang học lớp 1 một trường có tiếng ở HN , con tôi cũng không đi hoc trước nên không thể theo được cô suốt ngày bắt phạt vì viết chậm và xấu làm cháu rất sợ học…”  -PVQ

“Con tôi học lớp 1 tại một trường tiểu học ở quận Hoàn Kiếm. Học kì I vừa qua tôi và con đã phải trải qua một thời kì vất vả vì không cho con đi học trước. Chương trình học thì nhanh mà cũng khá nặng, cô giáo thường xuyên phàn nàn về việc bé chưa biết chữ, chưa đọc được, viết chưa đẹp, chưa biết đánh vần… Tối nào bé đi học về hai mẹ con cũng như “đánh vật” với nhau. Cuối cùng thì con tôi cũng đã biết đọc, biết viết, nhưng tất nhiên là không thể nhanh bằng các bạn đã học hết rồi…” -DTTA

Cũng cùng luận điểm “quan xa không bằng phủ nha ở gần”, một phụ huynh khác chia sẻ “Tôi cũng có con đang học lớp 1, sĩ số lớp là 52 em mà chương trình thì khá nặng . Mới Học kỳ I  mà đã nghe cô giáo đọc rồi viết lại những âm, vần, từ, câu cho đúng, sang Học kỳ II thì đã làm toán có lời giải, viết cỡ chữ nhỏ, viết chính tả nghe đọc hoặc tập chép nguyên một đoạn thơ, đoạn văn. Con tôi học bán trú , buổi chiều đã tự làm bài tập vậy mà tối về nhà còn phải học thêm 1 giờ nữa mới xong. Rất may là tôi đã dạy cho con tôi học trước từ lớp lá nếu không chắc bây giờ mệt mỏi lắm đây…”

Tuy nhiên cũng có một số phụ huynh phản đối quan điểm này, vì nét chữ của trẻ có thể hơi xấu, hay không được tròn trĩnh, không quá quan trọng so với khả năng tiếp thu của trẻ. Nếu cha mẹ không quá đặt nặng việc con mình viết chữ đẹp, học vẹt một cách máy móc, thay vì nhận diện chữ, biết đọc biết viết, và hiểu được ngữ nghĩa của từ  thì không cần sốt sắng cho con đi “học bù” để tránh những lời phê bình “cháu học chậm, chữ viết còn xấu” của cô giáo.

Nhìn chung những mong mỏi của các bậc cha mẹ có con ở lứa tuổi cắp sách tới trường đó là qui định và thực tế cần đồng nhất với nhau. Đừng để trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, tội cho các bé và làm phụ huynh thêm hoang mang.

Khả Văn

BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (9 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • kt_pham
  kt_pham

  Bây giờ mình không dạy con học chữ trước cũng không được, ở lớp mẫu giáo lớn các con đã được học viết chữ cái, và cô giáo nhắc nhở phụ huynh hướng dẫn cho con viết thêm ở nhà cho quen tay. Làm sao đây? Mẹ không muốn dạy cũng phải dạy chứ để con lên lớp mà bị cô nhắc nhở không biết viết cũng rất khó xử cho con.có khi con lại bị tâm lý.

 • Vuumyka
  Vuumyka

  Cám on bai viet that hu ích cam on mb

 • me pippi
  me pippi

  mik ko đồng tình việc ép bé học trước nhưng cũng ko đồng tình việc nước đến chân mới chạy. quan điểm của mik là lúc còn bé hãy cho bé làm quen và tập viết, tất nhiên là chỉ làm quen theo phương pháp vừa học vừa chơi ko tạo áp lực. bé nhà mik dc gần 2tuoi và mik đang cho bé chơi với bút, và bé thích viết gì vẽ gì cũng đc ko quan trọng, miễn là bé biết cầm bút. nói chung bé rất hưởng ứng lúc nào cũng đòi mẹ đua bút vở cho nghịch hết. mik nghĩ như thế là ko có gì gọi là áp lực ở đây cả. kết hợp với bút vở là mik cũng cho bé chơi với chữ và con số, lúc nào bé thĩ thì chơi ko thích thì thôi mik ko ép.

 • Phạm Ngọc Ánh
  Phạm Ngọc Ánh

  bài viết thật hữu ích quá, cũng là băn khoăn của mình

 • kim tân
  kim tân

  Bệnh thành tích không bao giờ hết. :-(

Video mới nhất

Xem thêm

Hình ảnh sự phát triển của thai nhi từ tuần 13 đến tuần 21

Lượt xem: 231.725
Đăng ngày: 23/02/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Mẹ Kem
  • 380 chủ đề | 
  • 5213 trả lời
  tích lũy được 183 điểm
  1
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 630 chủ đề | 
  • 8398 trả lời
  tích lũy được 121 điểm
  2
 • Gia Đình Sun E
  • 406 chủ đề | 
  • 4065 trả lời
  tích lũy được 116 điểm
  3
 • kt_pham
  • 548 chủ đề | 
  • 12854 trả lời
  tích lũy được 82 điểm
  4
 • rose4119
  • 161 chủ đề | 
  • 1858 trả lời
  tích lũy được 60 điểm
  5
 

Kết nối facebook