Sự phát triển
của bé

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Kết bạn là một nghệ thuật

Phát triển kỹ năng sống cho trẻ mầm non là điều cần thiết để trẻ có thể hoan hỉ trong môi trường học tập đầu tiên. Tự tin kết bạn và làm bạn cũng là một kỹ năng mà bé cần được sớm thụ hưởng từ cha mẹ.

Rinh máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát

"Rinh" máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát? Cơ hội nhận ngay máy xay đa năng Braun trị giá 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát. Thời gian từ 22-11-2017 đến 15-01-2018.

Bất kỳ ở độ tuổi nào, trẻ cũng cần có những người bạn. Tuổi nhỏ là để vui chơi, lớn lên là sẻ chia. Chính vì vậy, trong danh sách kỹ năng sống cho trẻ mầm non, cha mẹ nên sớm dạy trẻ tự tin để kết bạn và giữ gìn tình bạn một cách tích cực.

Con đang lớn cũng là lúc bạn tìm thấy một phần hình ảnh ấu thơ trong đó. Áp dụng khéo kéo những kiến thức đã và đang có trong việc xây dựng tình bạn của bản thân để hướng dẫn cho con, bạn sẽ giúp trẻ trở nên tự tin trong giao tiếp và bước đầu bước vào thế giới bạn bè đầy hoan hỉ.

kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Kết bạn là kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết

Cha mẹ luôn hiểu rằng tình bạn là điều vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần từ ấu thơ tới khi về già. Chính vì vậy thiếu đi những người bạn tốt sẽ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đối với trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu trẻ gặp khó khăn trong việc kết bạn và duy trì một tình bạn thân nào đó thường gặp một số vấn đề về tinh thần như thường xuyên lo lắng, gặp phải rắc rối khi tới trường và dễ bỏ học.

Gia đình là nền tảng, là yếu tố tiên quyết trong việc giúp trẻ tự tin bắt đầu những mối quan hệ mới trong môi trường xa lạ. Đồng hành cùng tình yêu thương của cha mẹ cần có những kiến thức cơ bản trong việc giáo dục, chăm sóc bé trong gia đình. Dưới đây mà một số bí quyết để bạn dạy trẻ tự tin kết thân với một người bạn mới khi bắt đầu đi học mẫu giáo.

Từ khi bé yêu ở nhà

Theo sát sự phát triển của trẻ sơ sinh tới khi bé biết đi, biết nói, cha mẹ chính là người hiểu hơn ai hết tính cách của bé. Việc dạy bé các kỹ năng mềm như tự tin giao tiếp và kết bạn có thể thông qua một vài hoạt động tưởng chừng như rất đơn giản ở nhà.

Chơi trò nhập vai

Nhập vai, đóng kịch vừa có tác dụng kích thích trí tưởng của trẻ vừa giúp trẻ làm quen với một nhân vật mới, một người bạn xa lạ, tạo ra những phản xạ ứng xử tự nhiên. Điều này giúp giáo dục tính cách hiệu quả cho bé.

Bắt đầu với trò chơi đóng vai cho 3 người, là bố – mẹ – bé, những người thân đóng vai một người xa lạ và dạy trẻ chào hỏi cũng như tự giới thiệu bản thân. Từ những lần tự tin đặt câu hỏi, đăt câu hỏi hỏi lịch sự đó đến khi bước vào thực tế trường học, bé sẽ gỡ bỏ sự nhút nhát, tiến thêm một bước tìm hiểu sâu hơn về những người bạn mới.

Làm thế nào để trẻ tự tin về điểm mạnh của bản thân?

Làm thế nào để trẻ tự tin về điểm mạnh của bản thân? Nắm bắt điểm mạnh của bản thân là một phần quan trọng trong kỹ năng tự nhận thức bản thân của trẻ, đây chính là nền tảng tạo ra sự tự tin, quyết đoán của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, không phải lúc nào phụ huynh cũng đủ nhạy bén để nhìn ra được đâu là điểm mạnh thực sự của con và trẻ cũng không nhận...

Để bé được làm bạn với vật nuôi

Nuôi thú cưng trong nhà và giúp chúng làm bạn với trẻ không chỉ giúp trẻ biết yêu thương và sẻ chia mà còn tăng khả năng tự tin của trẻ. Với những bé nhút nhát, chưa sẵn sàng hòa nhập cùng bạn bè khi bắt đầu học mầm non thì bạn có thể mua một thú cưng mà bé thích để rèn luyện những hiểu biết cơ bản về tình bạn cho trẻ.

kỹ năng sống cho trẻ mầm non 1

Để trẻ làm bạn với vật nuôi giúp phát triển nhiều kỹ năng mềm thiết thực

Theo các nhà khoa học, chơi với động vật cũng là cách giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội mà không khiến trẻ sợ hãi trong khi vẫn còn e dè trong việc chơi với bạn mới.

Hãy là bạn thân đầu tiên của trẻ

Những người bạn thân đầu tiên của trẻ hãy nên là cha mẹ. Bạn có thể dành thêm thời gian cho trẻ mỗi ngày để chơi đùa và trò chuyệ cùng bé.  Đây là khoảng thời gian giúp bạn hiểu hết những năng khiếu đặc biệt của bé và giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp nhiều hơn.

Tới lúc bắt đầu học mẫu giáo

Trẻ rụt rè, bướng bỉnh hay bạo dạn là do tính cách của trẻ. Khó khăn trong việc kết bạn trọng những năm đầu đời cũng là một vấn đề bình thường mà cha mẹ đóng vai trò cầu nối trợ giúp. Bé yêu con bạn có thể học cách giao tiếp với người khác ở tốc độ phù hợp với độ tuổi.

Dạy bé mở lòng 

Cha mẹ là tấm gương để trẻ thấy thấy khi mở lòng và chủ động làm quen, chúng sẽ có được nhiều người bạn hơn là chờ được làm quen. Những lần đi chơi tại các công viên hoặc khu vui chơi dân cư sẽ là cơ hội thực hành tốt nhất.

Học cách nói lời xin lỗi 

Một tình bạn bền lâu không thể thiếu những lần nói lời xin lỗi. Đôi khi quan điểm trong một sự việc của trẻ và bạn sẽ khác biệt nhau. Trẻ cần có thái độ tôn trọng ý kiến của bạn. Nếu nhận thức được hành động của mình là sai cần biết nói lời xin lỗi một cách chân thành. Điều này sẽ giúp gắn kết tình bạn của trẻ lâu dài.

Lời xin lỗi khó nói

Lời xin lỗi khó nói Muốn dạy bé biết cách xin lỗi và chịu trách nhiệm, trước hết bạn phải là một tấm gương cho con. Một người mẹ tốt không phải là một người mẹ không bao giờ phạm sai lầm mà là người biết nhận ra sai lầm của mình và sửa đổi nó. Vì vậy, nếu làm sai, bạn đừng ngần ngại xin lỗi con nhé!

Luôn nở nụ cười

Đây không chỉ là phép lịch sự tối thiểu khi làm quen với bạn mới mà còn giúp xóa tan khoảng cách để bé có thể bắt đầu những câu hỏi xã giao thuận tiện hơn. Và đó chỉ một trong vô vàn cách thức để con người bắt đầu một tình bạn.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non là thiết thực trong mọi hoàn cảnh. Kết bạn tuy không quá khó nhưng cũng là một nghệ thuật mà trẻ cần được dạy từ sớm.

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
5 món đồ cần chuẩn bị khi cho bé sơ sinh ra đường

5 món đồ cần chuẩn bị khi cho bé sơ sinh ra đường Trong những dịp cần đi khám sức khỏe, đi ra ngoài thư giãn, 5 món đồ sau đây mẹ đừng quên mang theo. Chúng sẽ giúp bé thoải mái, giúp mẹ dễ chịu hơn.

BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (18 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • thanh vũ
  thanh vũ

  cái này là đúng luôn rồi này!

 • Hà Thế Linh
  Hà Thế Linh

  đúng là 1 nghệ thuật luôn mà, lúc cứng lúc mềm

  Trần Thị Hạnh
  Trần Thị Hạnh

  trẻ con là thế mà bạn

  thanh vũ
  thanh vũ

  uh, nhiều khi người mẹ như mình, nóng tính mà cuối cùng cũng phải mềm nhũn vì con đấy ạ

 • Mai Đặng
  Mai Đặng

  nghệ thuật là 1 bộ môn mà bố mẹ nào cũng cần phải học

  Hà Thế Linh
  Hà Thế Linh

  quá chuẩn luôn, bố mẹ cần phải có sự kiên nhẫn bạn nhỉ

 • nguyễn thị phượng
  nguyễn thị phượng

  hi, học hơi khó luôn nhất là đối với ba mẹ khó tính

  Mai Đặng
  Mai Đặng

  hihi, chuẩn bạn nhỉ, nóng quá chỉ hỏng việc thôi

 • Dương
  Dương

  Cám ơn ad nhé, nhờ những thông tin này mà em có thể gần gũi với con nhiều hơn, giúp con dễ gần hơn

  nguyễn thị phượng
  nguyễn thị phượng

  công nhận, vậy mới biết đi 1 đàng học 1 sàng khôn bạn nhỉ

Video mới nhất

Xem thêm
4 bệnh viện cho phép chồng \"vượt cạn\" cùng vợ (QC)

Không còn cảnh một mình đối diện với những cơn đau đẻ, không còn cảnh một mình mẹ sinh con mà không có chồng và người thân bên cạnh vì hiện nay các bệnh viện đã cung cấp dịch vụ phòng sinh gia đình để chồng vượt cạn cùng vợ.

Cận cảnh khoảnh khắc vượt cạn xúc động của mẹ bầu

Lượt xem: 249.644
Đăng ngày: 08/12/2017 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook