Sự phát triển
của bé

Dạy con ngoan mà không đòn roi

Cách hiệu quả nhất để dạy trẻ là đối xử với các bé theo cách mà bạn muốn bé đối xử với mọi người: với sự khoan dung và thấu hiểu. Đôi khi, những hành động nghịch ngợm chỉ là cách bé thể hiện rằng mình muốn làm một điều gì đó thật ấn tượng theo cách của riêng mình, và người lớn đã không hiểu được tâm trạng đó

Rinh máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát

"Rinh" máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát? Cơ hội nhận ngay máy xay đa năng Braun trị giá 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát. Thời gian từ 22-11-2017 đến 15-01-2018.

Giới hạn không phải là hình phạt
Việc thông cảm với bé không có nghĩa là bạn để mặc bé hành xử theo ý muốn. Trách nhiệm của ba mẹ là cho bé biết những giới hạn, chẳng hạn, không chạy trên lòng đường, không bắt nạt em nhỏ, không tè bậy, không hái hoa trong công viên… Nhưng tất cả là giới hạn, không phải hình phạt.

>> Xem thêm: Dạy con ngoan: Nghệ thuật nói “không”

Không trừng phạt khi bé chưa làm đúng

Việc dạy một em bé bướng bỉnh tất nhiên dễ làm bạn mất kiên nhẫn. Tuy vậy, nghiên cứu cho thấy, việc xử phạt chỉ khiến bé càng bối rối, giận dữ và trở nên đề phòng thay vì tự giác và thích thú khi làm đúng những điều được chỉ dạy. Những hình phạt nặng còn khiến bé tìm cách nói dối, khiến khoảng cách giữa ba mẹ và bé trở nên xa xôi hơn và khiến sức ảnh hưởng của bạn bị giảm đi. Trừng phạt không thể là cách tốt để nuôi dạy một đứa trẻ có lòng trắc ẩn, biết kỷ luật và hạnh phúc.

Những bí quyết dạy con mà không cần đến đòn roi sau đây sẽ cực kỳ hữu ích cho các bậc cha mẹ.

1/ Điều chỉnh cảm xúc của mình: Qua tấm gương của bạn, bé sẽ học được cách kiểm soát cảm xúc của chính mình. Nếu bạn buồn, giận dữ khi muốn nói với con về điều gì, hãy chờ đến khi cảm xúc bình lặng lại.

2/ Tôn trọng cảm xúc: Bé không thể học được gì khi đang ở trong tâm trạng xấu. Vì vậy, bạn cần chờ đúng thời điểm để chia sẻ cùng con. Khi bé đã cảm thấy ổn hơn, gần lại với bạn hơn, bé sẽ cởi mở đón nhận sự hướng dẫn của bạn.

3/ Nhớ cách mà trẻ con học hỏi: Các bé luôn thích sự vui nhộn. Thay vì những bài giảng giải khô khan, bạn nên cho trẻ thấy thử một điều gì mới sẽ vui biết bao. Chẳng hạn, học cách đánh răng với một bài hát, nói cảm ơn khi bé làm điều gì đó tuyệt vời cho bạn…

4/ Kết nối: Bạn cần đặt mình vào vị trí của bé, cho bé thấy mình gần gũi đến như thế nào. Trẻ thường hành động một cách điên rồ khi chúng cảm thấy không ổn hoặc bạn xa cách chúng. Dành thời gian tìm hiểu, chia sẻ với bé mỗi ngày, mỗi khi bạn có cơ hội, đừng để con vuột xa khỏi vòng tay của bạn.

5/ Đồng thuận: Cách sử dụng những từ mang sắc thái đồng ý như “có”, “phải rồi” sẽ khiến bé cảm thấy được khuyến khích nhiều hơn.

 

MarryBaby

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh

4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh Cách bế bé, cho con bú, tắm con hay thay tã là những việc mẹ nên hết sức lưu ý. Những việc này tuy nhỏ nhưng có tác động lớn đến sự thoải mái của trẻ sơ sinh.

BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (7 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Cà Chua
  Cà Chua

  cũng nên lắng nghe những mong muốn của con để tìm tiếng nói chung giữa Ba Mẹ và con, từ đó sẽ có cách thích hợp để dạy con hơn nè

 • Nguyễn Thị Thanh Thùy
  Nguyễn Thị Thanh Thùy

  mình cũng điên đầu với vụ này đây, con gái ình ngỗ nghich , không nghe lời, nhiều lúc tức muốn điên luôn. Thanks marrybaby giúp ích mình nhiều

  Nguyễn Thị Xuyến
  Nguyễn Thị Xuyến

  Nếu bạn muốn nuôi dạy con mình 1 cách thông minh mà không đòn roi mà con vẫn ngoan và nghe lời. Hãy thử đến buổi chia sẻ miễn phí của chúng tôi về Phương pháp Glenn Doman- Giáo dục từ sớm. Ở đây bạn sẽ có một cái nhìn toàn diện về sự phát triển của trẻ. Nếu quan tâm, hãy vui lòng điền thông tin theo link: http://tinyurl.com/mobybhk

 • MeiLe
  MeiLe

  mình ủng hộ quan điểm này

  Nguyễn Thị Xuyến
  Nguyễn Thị Xuyến

  Nếu bạn muốn nuôi dạy con mình 1 cách thông minh mà không đòn roi mà con vẫn ngoan và nghe lời. Hãy thử đến buổi chia sẻ miễn phí của chúng tôi về Phương pháp Glenn Doman- Giáo dục từ sớm. Ở đây bạn sẽ có một cái nhìn toàn diện về sự phát triển của trẻ. Nếu quan tâm, hãy vui lòng điền thông tin theo link: http://tinyurl.com/mobybhk

 • Nguyễn Thị Hạnh
  Nguyễn Thị Hạnh

  cảm ơn mb rắt nhìu

 • nấm yêu
  nấm yêu

  Love mb

Video mới nhất

Xem thêm
4 bệnh viện cho phép chồng \"vượt cạn\" cùng vợ (QC)

Không còn cảnh một mình đối diện với những cơn đau đẻ, không còn cảnh một mình mẹ sinh con mà không có chồng và người thân bên cạnh vì hiện nay các bệnh viện đã cung cấp dịch vụ phòng sinh gia đình để chồng vượt cạn cùng vợ.

Cận cảnh khoảnh khắc vượt cạn xúc động của mẹ bầu

Lượt xem: 246.280
Đăng ngày: 08/12/2017 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook