Sự phát triển
của bé

Sự phát triển của thai nhi tuần 40

Tuần thai thứ 39 Tháng thứ 1 - tuần 0

Tuần về đích, bé có thể nặng tới 3,6 kg và dài hơn 50cm. Bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ về việc kích sinh hoặc can thiệp nếu quá tuần thai mà bé chưa chào đời. Ngoài ra, mẹ cần chú ý nếu chuyển động của bé chậm lại hoặc có dịch chảy ra từ âm đạo

Sự phát triển của thai nhi
Ở tuần thai thứ 40, bé dài 50cm, tiếp tục lớn và có thể nặng đến 3,6kg. Bé đã lớn và không thể ở mãi trong bụng mẹ được. Vì sự an toàn của bé, bác sĩ có thể đề cập với mẹ về việc “kích sinh” nếu bé vẫn chưa muốn ra đời trong tuần tới.

Hầu hết các bác sĩ sẽ không để quá hai tuần từ ngày dự sinh của mẹ vì như thế sẽ đặt hai mẹ con vào nguy cơ biến chứng cao. Chỉ một số rất ít phụ nữ có thai kỳ dài hơn ba tuần từ ngày dự sinh. Những bé sinh ở 42 tuần trở đi thì da có thể bị khô và thường quá cân nặng chuẩn.

Thời gian chờ sinh lâu cũng gia tăng khả năng nhiễm trùng tử cung có thể gây nguy hiểm cho bé hoặc gây chết non. Ngoài ra, thai quá tuần dễ bị gia tăng tổn thương khi sinh thường và tăng gấp đôi khả năng bạn phải sinh mổ.

Thai 40 tuần

Bé đang rất nóng lòng muốn gặp mẹ đấy!

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao ở tuần thai thứ 40?
Hẳn mẹ không khỏi lo lắng khi ngày sinh đến và qua đi mà mẹ vẫn còn mang thai, nhất là khi gia đình và bạn bè đều quan tâm gọi điện hỏi thăm. Đừng bực bội vì khi thời điểm đến, mẹ sẽ tự chuyển dạ trong tuần này, nếu không mẹ sẽ được giục sinh vào tuần tới hoặc sớm hơn.

Cách giục sinh mà bác sĩ sẽ sử dụng tùy thuộc vào tình trạng cổ tử cung của mẹ. Nếu cổ tử cung chưa bắt đầu mềm, mỏng ra, hoặc giãn ra (mở) thì được coi là “chưa chín”, hoặc chưa sẵn sàng cho chuyển dạ. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ dùng hormone hoặc phương pháp cơ học để làm “già” cổ tử cung của bạn trước khi can thiệp.

Đôi khi những cách này tạo ra sự trở dạ đột ngột. Tùy vào tình trạng của mẹ, tiến trình có thể gồm làm mòn hoặc làm rách lớp màng nhầy hoặc sử dụng các loại thuốc như oxytocin (Pitocin) để bắt đầu các cơn co thắt. Nếu những biện pháp trên không hiệu quả, mẹ sẽ được chỉ định sinh mổ.

Trong thời gian này, hãy báo ngay cho bác sĩ nếu chuyển động của bé chậm lại hoặc có dịch chảy ra từ âm đạo.

Gợi ý cho tuần này:

Sự chào đón nồng nhiệt. Nếu mẹ đã có bé lớn hơn hãy cùng con lên kế hoạch một bữa tiệc nhỏ dành cho bé sắp ra đời, với đầy đủ bánh sinh nhật và những vật dụng trang trí. Điều này sẽ tiếp thêm niềm vui và cảm hứng về một thành viên mới sắp về với gia đình.

bình luận (43 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Lâm Thu Dung
  Lâm Thu Dung

  mình dự sinh 20.7 mà ck mình cứ bắt đi bv khám coi đẻ chưa

  Tri Dung
  Tri Dung

  Vợ mình hồi đó dự sinh 02/11 mà ngày 02/10 chuyển dạ trong đêm khuya khoắt luôn đây. Tâm lý mong con của mấy ông chồng như nhau hết bạn :))

 • Thương Bé
  Thương Bé

  Mk k nhớ ngày kinh của mk để tính tuần thai.làm thế nào để biết dự kiến sinh chuẩn xác ạ.mà trong khi e biết e có thai đi siêu âm lúc đc 6w nhưng chưa thấy tim thai

  Nguyen Thi Thanh Binh
  Nguyen Thi Thanh Binh

  Đi siêu âm ở tuần thứ 8 trở đi BS sẽ đo được tim thai và dự ngày sinh cho bạn. Dứơi 3 tháng dự sinh chỉ lệch 3- 5 ngày thôi. Chúc bạn khoẻ.

 • Nguyễn tấn tuẩn
  Nguyễn tấn tuẩn

  Mình 17/5 mà giờ chưa thấy daua hiệu gì, có nên đi khám không nhỉ

  hoàng thị xoan
  hoàng thị xoan

  B.tĩnh đi mẹ, minh đúng ngày dự sinh nè

 • hoàng thị xoan
  hoàng thị xoan

  Mẹ Tường Vân Nguyễn sinh chưa mình vẫn chưa tkây j cả lo wa

 • hoàng thị xoan
  hoàng thị xoan

  Mình đủ 39t ui dự sinh 11/5 ma jơ vẫn chưa tkây j lo quá các mẹ ạ

  Tường Vân Nguyễn
  Tường Vân Nguyễn


  Mẹ này có ngày dự sinh y chang mình. Mình cũng chưa thây

  Tường Vân Nguyễn
  Tường Vân Nguyễn


  Mẹ này có ngày dự sinh y chang mình. Mình cũng chưa thây

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook