Sự phát triển
của bé

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 29

Tuần thai thứ 28 Tuần thai thứ 30

Tuần thai thứ 29, bé tiếp tục phát triển thị lực và đã đạt trọng lượng 1,4 kg. Những triệu chứng khó chịu như phù chân, mệt mỏi và thay đổi hormone có thể làm mẹ khó kiểm soát cảm xúc, cần chú ý trao đổi với bác sĩ để tránh bị “trầm cảm thai kỳ”

Sự phát triển của thai nhi
Bé trong tuần thai thứ 29 đã nặng khoảng 1,4kg tương đương một bắp súp-lơ lớn. Bé dài khoảng 40cm. Đang có hơn 0,8 lít nước ối bao quanh bé, nhưng khối nước này sẽ giảm đi khi bé ngày một lớn lên và chiếm nhiều không gian hơn trong tử cung.

Thị lực của bé tiếp tục phát triển dần. Ngay cả sau khi được sinh ra, bé vẫn sẽ ngủ nhiều trong ngày. Khi mở mắt, bé sẽ phản ứng lại với sự thay đổi của ánh sáng, nhưng chỉ đạt được 1/20 thị lực – có nghĩa bé chỉ có thể thấy những thứ cách mặt mình khoảng 10cm mà thôi.

Thai 29 tuần tuổi

Ngang ngửa một bắp súp-lơ xanh, thai 29 tuần đang dần hoàn thiện khả năng thị giác của mình

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao ở tuần thai thứ 29?
Đến giai đoạn này, mẹ có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, nhất là những khi khó ngủ. Bên cạnh đó, mẹ cũng thấy mình vụng về hơn bình thường. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì bây giờ mẹ không chỉ nặng nề hơn, trọng lượng dồn ở bụng bầu còn làm cho trọng tâm cơ thể mẹ thay đổi. Hơn nữa, do sự thay đổi của hormone, các dây chằng và các khớp xương lỏng hơn khiến mẹ dễ mất thăng bằng.

Việc các dây chằng giãn cũng khiến chân thường xuyên trong tình trạng phình to và mẹ nên chuẩn bị một vài đôi giày mới cỡ lớn.
Mẹ còn nhớ sự thay đổi tâm trạng giai đoạn đầu thai kỳ chứ? Những triệu chứng khó chịu kết hợp cùng sự thay đổi hormone có thể khiến những cảm xúc khó kiểm soát đó quay trở lại. Cảm giác lo lắng không biết mình sẽ chuyển dạ thế nào, mình có trở thành người mẹ tốt hay không… là hoàn toàn bình thường.

Nếu mẹ không thể rũ khỏi cảm giác chán nản, ủ ê, ngày một cáu kỉnh và kích động, lo lắng thì hãy tìm gặp bác sĩ. Mẹ có thể nằm trong số 1/10 thai phụ bị trầm cảm thai kỳ đấy.

Gợi ý cho tuần này:
Lắp ráp đồ dùng cho bé. Đây là công việc hoàn hảo cho bố hoặc một người bạn nào đó muốn giúp đỡ. Giường cũi, nôi đưa và xe nôi đẩy vốn khó lắp ráp, đặc biệt là khi mẹ thiếu ngủ, vì vậy hãy bắt đầu ngay bây giờ. Tiếp đến, mẹ nên lưu ý chuẩn bị đủ pin cho nôi đưa, điện thoại di động và màn hình giám sát.

 

bình luận (25 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Yến Yến
  Yến Yến

  Chào các mẹ bé nhà mình mới bước sang tuần 28 nhưng trụm vía bé đc 1119g rồi nhưng mình bị ít ối nên rất lo. Uống nhiều nước mà ối ít nên bị hoang mang quá

 • Nguyễn Minh Mẫn
  Nguyễn Minh Mẫn

  Bé nhà mình đc 28t đi khám các chỉ số rất chuẩn vui lắm các mẹ ơi

 • Miu
  Miu

  Ôi lo quá mấy mẹ àh :)

 • trần thị thanh tâm
  trần thị thanh tâm

  bé của mình được 29t 4 ngày, hôm qua đi siêu ấm khám thì có thấy bác sĩ ghi nhận như sau: Thùy nhộng: ĐKTS 15mm, ĐK trên dưới 17mm, chu vi 59mm, diện tích 2.1cm2( lớn 5%), ĐK tiểu não 36mm (70%). Cho mình hỏi vậy tiểu não xủa em bé là bình thường hay nhỏ vậy ( ở tuần 24 minh có nghe bác sĩ nói tiểu nảo nhỏ). con mình thấy có trọng lượng 1700g

 • Thúy Hằng Lê
  Thúy Hằng Lê

  bé nhà em 29 tuần mà được 1230g thôi ý các mẹ ạ. Bác sĩ bảo bé so với tuổi thai, kêu em ăn nhiều vào. Mà nói thật em ăn thì không ít, bà nội bà ngoại có gì đều cho ăn đầy đủ, không thiếu thứ gì đến nỗi em sợ ăn luôn ý. Nhưng em thì tăng cân cũng không nhiều. Trung bình hàng tháng bé nhà em tăng 300-400g. Mẹ thfi ăn nhiều mà bé vẫn bị còi. Từ ngày bầu bí giờ em lên có 6kg (giờ mẹ con em mới có 48kg) . Liệu bé nhà em có bị còi quá không các mẹ. Thấy bác sĩ bảo con nhỏ mà buồn quá cơ :'( Các mẹ cho em bí quyết ăn thế nào để con tăng cân không ạ?

  Nguyễn Châu
  Nguyễn Châu

  Bé nhà mình 28,5 tuần mà đc có 1153g, bác sĩ bảo bình thường, cân nặg đúng vs tuổi thai, ko có vấn đề gì. Bây giờ mình cũng chỉ 48 kí. Bạn yên tâm
  ( Mình khám ở sản TW nha)

  Nguyễn Minh Mẫn
  Nguyễn Minh Mẫn

  Bà xã tôi từ lúc mang thai đến giờ tăng hơn 10kg rồi,quan trọng là bé khoẻ và các chỉ số đạt chuẩn

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook