Sự phát triển
của bé

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 2: Những ngày đầu gian khó

Bạn cần lường hết những khoản phải chi cho cả hai mẹ con từ khi bạn vừa mang thai cho đến khi bé tròn 1-2 tuổi nhằm đảm bảo sự phát triển thể chất toàn diện cho con ngay từ những ngày đầu và cũng là giai đoạn phát triển quan trọng của bé.

Khó khăn ơi!

Khi chấp nhận làm mẹ đơn thân, nhiều phụ nữ đã không ngờ được rằng “đơn thân không hề đơn giản” và họ thường ngã quỵ vì những “sát thủ thầm lặng” sau:

Cô đơn: Đây là điều đáng sợ nhất đối với bất kỳ phụ nữ nào đang gánh trên vai ba chữ khô khốc: “Mẹ Đơn Thân”. Là phụ nữ, không ai mong mình cô quạnh “một cõi đi về”. Là phụ nữ mang thai, không ai chào đón sự thiếu vắng một bờ vai để chia sẻ những nhọc nhằn lúc thai nghén. Thế nhưng, bạn hầu như không còn sự lựa chọn nào khác. Bạn buộc phải dũng cảm và kiên cường vượt qua nỗi hiu quạnh dường như đang gặm mòn sức chịu đựng của mình. Ở phần sau, chúng tôi sẽ bày cách giúp bạn vượt qua trạng thái cô đơn này.

Mệt mỏi: Sự mệt mỏi lúc này không chỉ đến từ những thay đổi tâm sinh lý do một sinh linh đang dần lớn trong bạn mà còn có thể đến từ xã hội “lắm lúc vô tình và tàn nhẫn”. Chị Ngọc Thoa, một phụ nữ 34 tuổi đang trải nghiệm làm mẹ đơn thân với bào thai 7 tháng cười buồn chia sẻ, “Chị biết không, nhiều lúc tôi chỉ biết nuốt nước mắt vào trong vì người đời họ thường chê cười nhiều hơn là thông cảm. Những tháng đầu ốm nghén, tôi mệt mỏi về thể xác và cố gắng xoay sở một mình vượt qua đã đành. Thế nhưng, sự ốm nghén vừa buông tha và bụng bầu dần lộ ra thì tôi lại vô cùng mỏi mệt với sự dè bỉu và dèm pha của người đời. Tôi luôn dặn lòng không được khóc hay nuốt nước mắt vào trong nữa vì sợ bé con không thích vị mặn chát này trong khẩu phần ăn của nó.”, chị tiếp tục nở một nụ cười heo hắt.

Làm mẹ đơn thân

Nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi có quyết định làm mẹ đơn thân

Tài chính: Ngoài những phụ nữ trí thức có thu nhập ổn định có thể tự chủ trong vấn đề tài chính thì những chị em “lỡ bước sa chân” làm mẹ đơn thân khác lại nhiều phen khốn đốn với đề tài muôn thuở “cơm, áo, gạo, tiền” sắp tới cho cả hai mẹ con. Sự mệt mỏi trong thời kỳ mang thai cũng có thể ảnh hưởng phần nào đến thu nhập của họ. Thêm nữa, khi bé yêu gia nhập thế giới này cũng chính là lúc nhiều khoản chi tiêu nối đuôi nhau gia nhập “thế giới tài chính” của mẹ. Bạn cần lường hết những khoản phải chi cho cả hai mẹ con từ khi bạn vừa mang thai cho đến khi bé tròn 1-2 tuổi nhằm đảm bảo sự phát triển thể chất toàn diện cho con ngay từ những ngày đầu và cũng là giai đoạn phát triển quan trọng của bé.

Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền

Bạn có thể cảm thấy cô quạnh khi dấn bước vào con đường làm mẹ đơn thân. Tuy nhiên, bạn không hề đơn độc trên cung đường ấy vì cũng có nhiều phụ nữ khác cùng chia sẻ lựa chọn này và họ thường biết cách vượt qua nhờ vào:

Tìm người cùng cảnh ngộ: Nếu chịu khó dạo qua một vòng các diễn đàn của Single Mom (Mẹ đơn thân) thì bạn sẽ cảm thấy nhẹ lòng đi rất nhiều vì không những có thể gặp được chị em cùng cảnh ngộ, mà thậm chí có những mẹ còn bất hạnh và gian nan hơn bạn để thấy rằng “Đời này chưa đến nỗi quá tuyệt vọng”. Đừng ngần ngại chia sẻ câu chuyện của bạn với họ vì họ chính là một nguồn động viên và kho kiến thức vô giá cho bạn, bởi lẽ “Chỉ có phe mình mới hiểu hết phe ta”.

Bổ sung kiến thức mang thai: Nếu không phải là mẹ đơn thân thì bạn cũng đã vẫn phải bổ sung kiến thức thai nghén bên cạnh sự tư vấn và chăm sóc của chồng cùng người thân. Huống hồ, bạn giờ đây chỉ có một mình nên việc trang bị kiến thức thai sản là cực kỳ cần thiết. Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, bạn có vô số nguồn thông tin để tham khảo và trang bị kiến thức cho mình. Từ bác sỹ sản khoa, sách báo cho đến các trang thông tin trên mạng hay thậm chí là từ những chị em đồng nghiệp hay người cùng hoàn cảnh. Hãy tận dụng hết vì “thà biết nhiều còn hơn bỏ sót”.

Cẩn trọng tài chính: Bạn và con không thể hít không khí hoặc quang hợp như cây cỏ mà sống tốt. Do đó, ngoài việc chuẩn bị một tình hình tài chính tốt trước khi chấp nhận thử thách của mẹ đơn thân, bạn cũng nên tiêu xài hợp lý và cặn kẽ trong thời gian mang thai cũng như khi bé con đã chào đời. Tuy nhiên, tiết kiệm không đồng nghĩa với chi li keo kiệt vì xét cho cùng sự khoẻ mạnh của hai mẹ con mới là điều cốt lõi và quan trọng nhất.

Cảm nhận tình mẹ con: Bạn đã chấp nhận nhiều “trái đắng” để giữ lại “quả ngọt” là bé con trong bụng. Vậy tại sao không đặt những nhịp vững chắc đầu tiên và củng cố “cây cầu cảm xúc” giữa hai mẹ con ngay từ những buổi ban sơ. Giao tiếp với thai nhi là một điều rất thú vị. Bạn có thể hát, thủ thỉ, đọc truyện cho bé nghe. Khi đọc truyện, bạn hãy vừa đọc từng từ từng chữ một cách ngọt ngào và nhẹ nhàng. Giọng nói của mẹ có thể kích thích tâm trạng của thai nhi trở nên thoải mái vui vẻ và từ đó cũng giúp tác động ngược lại mẹ phấn chấn và yêu đời hơn.

Gạt qua những khó khăn mà bạn sắp hoặc đang vật lộn khi chấp nhận làm mẹ đơn thân, hãy nghĩ đến việc bạn sắp được thực hiện thiên chức thiêng liêng mà tạo hoá chỉ dành riêng cho phụ nữ là làm mẹ. Đây là điều mà nhiều chị em không may khác sẵn lòng đánh đổi mọi thứ chỉ để được một lần trải qua cảm giác “mang nặng đẻ đau”. Chúc bạn luôn mạnh mẽ và tràn đầy sức sống để chào đón thiên thần nhỏ đáng yêu mà bà mụ đã nặn riêng cho bạn.

Trang Vàng

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chăm sóc bé mọc răng: Mẹ cần biết? (QC)

Khi mọc răng, bé có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.

Bé 7 tháng tuổi: Xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên

Lượt xem: 23.298
Đăng ngày: 25/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 14 chủ đề | 
  • 3443 trả lời
  tích lũy được 3644 điểm
  1
 • MarryBaby
  • 138 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 2742 điểm
  2
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 2420 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 149 chủ đề | 
  • 17789 trả lời
  tích lũy được 2352 điểm
  4
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 1484 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT