Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 15/08/2023

Cận cảnh sinh thường rạch tầng sinh môn: Đau đớn chỉ bà đẻ mới hiểu

Cận cảnh sinh thường rạch tầng sinh môn: Đau đớn chỉ bà đẻ mới hiểu
Khi thấy cận cảnh sinh thường rạch tầng sinh môn, bạn mới hiểu rõ được người mẹ phi thường, quả cảm và mạnh mẽ như thế nào khi chào đón con yêu ra đời. Ngay lúc ấy, chỉ có sự khao khát gặp được thiên thần bé bỏng là động lực và sức mạnh ngàn cân duy nhất để mẹ vượt qua những đau đớn không gì có thể so sánh được.

Dù đã có gây tê ngoài màng cứng hay có tiêm thuốc tê sau khi rạch tầng sinh môn và khâu thâm mỹ thì với mọi bà mẹ sinh thường đây vẫn là nỗi “khiếp đảm”. Đã trải qua hay sắp bước vào phòng sinh ai mà chẳng lo lắng, hồi hộp với những lời truyền miệng đã lưu danh sử sách. Không chỉ là lời truyền miệng, bạn phải thấy cận cảnh sinh thường rạch tầng sinh môn mới cảm nhận được những đau đớn mà bà đẻ trải qua thật đến thế nào.

Tại sao phải rạch tầng sinh môn?

Tầng sinh môn đóng vai trò quan trọng giúp cho quá trình vượt cạn an toàn và dễ dang hơn. Về nguyên tắc, khi cổ tử cung nở 10 phân, bé có thể chào đời bình an. Nếu tầng sinh môn không giãn nỡ tốt, đặc biệt là đối với người phụ nữ sinh đứa con so sẽ dẫn đến tình trạng tầng sinh môn bị rách gây tổn thương.

cận cảnh sinh thường rạch tầng sinh môn
Cận cảnh sinh thường rạch tầng sinh môn

Điều này không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mĩ mà còn khiến chị em suy giảm chất lượng sinh hoạt tình dục khi giao hợp, gây đau rát, mất hứng thú và khó đạt được khoái cảm, rất dễ dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Trường hợp tầng sinh môn đã giãn nở hết giới hạn cho phép, nhưng đầu trẻ sơ sinh quá to hoặc cân nặng thai nhi quá lớn bắt buộc phải thực hiện thủ thuật là cắt một đường ngắn trên tầng sinh môn. Điều này để giúp trẻ sơ sinh chào đời nhanh hơn, tránh mẹ phải rặn nhiều, rách tầng sinh môn. Sau đó, mẹ có thể lựa chọn khâu tầng sinh môn thẩm mỹ hoặc khâu bình thường.

Rạch tầng sinh môn có đau không?

Đau nhưng ít mẹ cảm nhận được. Lý do đơn giản là vì lúc đó mẹ đang ở đỉnh điểm cơn đau đẻ, dù có đau thêm chút nữa cũng không ảnh hưởng quá nhiều. Với các mẹ chọn gây tê ngoài màng cứng càng dễ dàng vượt cạn hơn.

Và sau khi sinh xong bác sĩ sẽ khâu lại tầng sinh môn cho mẹ, thường mất khoảng 10 phút. Chỉ khâu y tế tự biến mất khoảng một vài tuần sau đó. Khi xem video cận cảnh đẻ thường bị rạch tầng sinh môn bạn sẽ hiểu rõ hơn.

Bên cạnh tìm hiểu về cận cảnh sinh thường rạch tầng sinh môn; bạn có thể tham khảo thêm hình ảnh vùng kín sau sinh thường và sinh mổ trên MarryBaby.

Ai cần chuẩn bị tinh thần rạch tầng sinh môn?

Không phải ai cũng cần rạch tầng sinh môn dù sinh con đầu lòng hay con thứ. Nhưng có một số trường hợp cần phải chuẩn bị tinh thần trước. Đó là:

  • Phụ nữ có độ linh hoạt của tầng sinh môn kém, bị viêm âm đạo hoặc đáy chậu có phù nề, đầu thai nhi có đường kính lớn, cơ co bóp tử cung của người mẹ không đủ mạnh
  • Mẹ mang thai ngoài 35 tuổi hoặc hơn
  • Sản phụ mắc bệnh tim, có hiện tượng tăng huyết áp trong thai kỳ
  • Cổ tử cung đã mở rộng, đầu thai nhi đã xuống thấp nhưng có dấu hiệu suy thai…

Thủ thật cắt tầng sinh môn

Cắt tầng sinh môn thực hiện cắt ở phần đáy chậu của sản phụ lúc sinh để làm cho cửa âm đạo mở lớn hơn. Khi đầu của trẻ sơ sinh được đẩy mạnh khá chặt vào đáy chậu sẽ có thể dẫn đến nguy cơ gây rách tầng sinh môn. Lúc này bác sĩ hay nữ hộ sinh chủ động thực hiện một vết cắt ở tầng sinh môn dài khoảng 2 – 4 cm để mở rộng âm đạo và âm hộ nhằm giúp cho trẻ sơ sinh được đẩy lọt ra ngoài một cách dễ dàng.

Cận cảnh sinh thường rạch tầng sinh môn

100 sản phụ sinh thường có khoảng 90% phải rạch tầng sinh môn. Dưới đây là cận cảnh sinh thường rạch tầng sinh môn bằng hình ảnh và video:

cận cảnh sinh thường rạch tầng sinh môn 1

cận cảnh sinh thường rạch tầng sinh môn 2

cận cảnh sinh thường rạch tầng sinh môn 4

cận cảnh sinh thường rạch tầng sinh môn 5

Bạn có thể tham khảo thêm video cận cảnh đẻ thường rạch tầng sinh môn ở đây: Episiotomy

>> Bạn có thể xem thêm: Rạch tầng sinh môn kiêng ăn gì? Những thực phẩm mẹ nên tránh xa

Chăm sóc vết thương sau rạch tầng sinh môn

Sau khi bạn đã xem cận cảnh sinh thường rạch tầng sinh môn; để đảm bảo vết thương sau sinh nhanh lành thì nên chăm sóc vùng kín như sau:

  • Vệ sinh vết may tầng sinh môn trong 3 ngày đầu, dùng dung dịch Povidine thấm ướt bông gòn, bôi nhẹ lên vết thương mỗi ngày một lần
  • Mỗi lần đi vệ sinh, dùng nước ấm (có thể dùng vòi sen), xối nhẹ lên vết thương từ trên xuống. Sau đó, dùng khăn bông mềm chậm nhẹ lại cho khô vết thương
  • Thay băng vệ sinh mềm mịn sau 3 – 4h một lần.
  • Đi lại nhẹ nhàng từng bước nhỏ để giúp đẩy máu tụ trong tử cung ra ngoài. Và việc đi lại giúp giảm sưng và mau lành vết khâu
  • Dùng quần chip bông mềm, giặt sạch và phơi khô dưới ánh nắng trực tiếp để tránh bị nhiễm khuẩn. Hoặc nếu có điều kiện, mẹ có thể mua quần chip dùng một lần để sử dụng cho an toàn.

Rạch tầng sinh môn gây đau đớn là điều không tránh khỏi nhưng có trải qua những phút giây như vậy mới càng trân trọng tình mẫu tử thiêng liêng. Hy vọng bài viết về cận cảnh sinh thường rạch tầng sinh môn sẽ giúp ích cho bạn!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x