Sự phát triển
của bé

Khám phá cách người Mỹ dạy con như thế nào nhờ phương pháp 3C

Người Mỹ dạy con như thế nào mà tạo dựng được thế hệ người trẻ năng động, sáng tạo? Bí mật của họ chính là phương pháp 3C "thần thánh".

Người Mỹ dạy con như thế nào khi họ không chủ trương dùng roi vọt, quát mắng trong giáo dục? Trẻ em Mỹ rất có ý thức tự giác, tự chủ và tự tin. Cùng MarryBaby tìm hiểu “bí quyết mật” này nhé!

Phương pháp 3C là gì? Nó đơn giản là chữ viết tắt của Control (kiểm soát), Commitment (trách nhiệm) và Challenge (thử thách). Cách giáo dục đơn giản và mang tính khai phóng này góp phần đưa nước Mỹ trở thành đại cường quốc trên thế giới.

Người Mỹ dạy con như thế nào

Người Mỹ dạy con như thế nào với phương pháp 3C?

Kiểm soát (Control)

Trẻ con dễ bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh bên ngoài, tác động từ bạn bè. Trẻ chưa có khả năng kiểm soát bản thân trước nhiều vấn đề.

Cha mẹ người Mỹ thường không quát nạt, đánh đòn để buộc con làm theo yêu cầu của mình. Họ dạy con cách kiểm soát cảm xúc và thời gian.

Đối mặt với một vấn đề của trẻ, cha mẹ người Mỹ không xoa dịu, nuông chìu, thỏa hiệp với con. Thay vào đó, họ dành thời gian nói chuyện với con, tìm hiểu cảm xúc và nguyện vọng của con. Sau đó, cha mẹ gợi ý để trẻ tự tìm cách giải quyết vấn đề của riêng mình.

Dần dà, trẻ học được cách tự ra quyết định riêng một cách chín chắn. Trẻ không dùng khóc lóc, giận dỗi, bỏ ăn làm vũ khí của mình. Con sẽ học cách kiểm soát cảm xúc, hành vi và lời nói. Con nhìn nhận vấn đề bản thân, tập kiểm soát bản thân cũng như rèn luyện được đức tính tự lập, dũng cảm và mạnh mẽ.

Con trẻ cũng phải học cách kiểm soát thời gian trong ngày và chủ động thực hiện lộ trình hàng ngày của mình, thay vì cần cha mẹ đôn đốc, thúc giục. Con sẽ có thời gian để vui chơi, xem tivi nhưng phải đảm bảo thời gian học tập, chơi thể thao, làm việc nhà…

Sử dụng thời gian không hợp lý, con sẽ không đủ thời gian làm bài, phải thức khuya hoàn thành kế hoạch… Con không có quyền phớt lờ trách nhiệm. Cha mẹ sẽ có biện pháp trừng phạt nếu con ham chơi hơn ham học, sa đà vào chuyện chơi. Các biện pháp đó là cắt tiền tiêu vặt, phạt cắt cỏ, cấm ra ngoài chơi…

Kỹ năng quản lý dần được nâng cấp thành thói quen. Con sẽ dần chủ động và tôn trọng thời gian.

Trách nhiệm (Commitment)

Cha mẹ người Mỹ được đánh giá rất cao về việc tôn trọng độc lập của con cái. Họ trao cho con cái sự tự do, và ngược lại, trẻ sẽ học cách có trách nhiệm với lựa chọn cá nhân của chính mình.

Ngoài việc phân công làm việc nhà, trẻ em Mỹ từ nhỏ được khuyến khích tham gia các hoạt động tạo thu nhập. Vào ngày nghỉ, trẻ có thể bán nước chanh gây quỹ trong các hội chợ, làm vườn, trông em bé, giao báo… Khoản tiền nho nhỏ này con hoàn toàn tự mình quyết định.

Nếu con làm đổ vỡ vật gì khi đến chốn công cộng, trẻ không chỉ xin lỗi là xong. Thay vì đứng ra giải quyết, cha mẹ sẽ yêu cầu con dùng tiền tiết kiệm đền cho người ta. Cách này sẽ làm trẻ… đau lòng, nhưng con sẽ học có trách nhiệm với việc làm của mình, có ý thức phòng ngừa đổ vỡ sau đó.

Cha mẹ người Mỹ khích lệ trẻ làm việc tới nơi tới chốn, giao công việc cho trẻ mỗi ngày, chú ý quan sát và đưa cho trẻ những nhận xét, đánh giá. Như vậy, trẻ sẽ được dưỡng thành đức tính kiên trì nhẫn nại và thói quen nghiêm túc, tinh thần sẵn sàng chịu trách nhiệm.

Thử thách (Challenge)

Cha mẹ Việt Nam ngăn con đến hồ bơi vì sợ con chết đuối. Cha mẹ Mỹ dạy con tập bơi để trẻ tự cứu mình nếu rớt xuống nước. Chính điều đó tạo sự khác biệt trong cách giáo dục con trẻ.

Cha mẹ Mỹ khuyến khích con cái của họ dám đón nhận thử thách thay vì trốn tránh. Họ không hề dè bỉu, bỡn cợt nếu con trẻ làm sai hoặc thất bại. Mọi trải nghiệm đều quý giá. Họ chấp nhận và trân trọng trải nghiệm thất bại của con hơn là việc con thụ động không dám làm gì.

Người Mỹ dạy con như thế nào 2

Người Mỹ thường không bao giờ bó buộc bản thân vào khuôn mẫu chung. Họ thích thay đổi, thích đột phá, đó là kết quả của lối giáo dục khai phóng. Cha mẹ Mỹ đứng bên cạnh và khuyến khích con đối mặt với điều là chúng sợ hãi, không thích.

Chính nhờ vậy, trẻ em học cách đối mặt, dễ hòa hợp với môi trường mới hơn. Trẻ cũng lột bỏ được sự rụt rè nhút nhát, trở nên bạo dạn và chủ động. Càng trưởng thành, người Mỹ càng tự chủ về mặt tài chính lẫn cuộc sống, bước qua các định kiến bó buộc  mình dễ dàng.

Phương pháp 3C không hề khó khăn, phức tạp. Chính phương pháp này tạo năng lượng tích cực, là đáp án cho câu hỏi người Mỹ dạy con như thế nào. Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này, cha mẹ Việt Nam cần sự “lột xác” từ chính mình. Đó là cách bạn giúp con chủ động hòa hợp nhịp sống mới đầy thử thách hiện nay.

Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT