Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 21/03/2019

Những bài học mẹ cần dạy bé theo từng mốc thời gian từ 3 - 18 tuổi

Những bài học mẹ cần dạy bé theo từng mốc thời gian từ 3 - 18 tuổi
Từ lứa trẻ em cho đến khi bước sang tuổi trưởng thành, trẻ cần được dạy nhiều bài học như cách sống tự lập, điều tiết cảm xúc. Đặc biệt, cần nắm rõ quy tắc đảm bảo an toàn khi quan hệ tình dục. Đây là những bài học mẹ cần dạy bé!

Để bé dễ dàng tiếp thu, mẹ cũng cần chia những bài học này theo giai đoạn phù hợp với độ tuổi của bé. Ví dụ những bài học về lễ phép nên dạy từ nhỏ, còn kiến thức tâm sinh lý giới tính thì sẽ giáo dục khi trẻ bắt đầu dậy thì.

Những bài học mẹ cần dạy bé từ 3-5 tuổi

Cha mẹ cần nuôi dạy con tính tự lập ở những việc nhỏ như vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, nhớ địa chỉ nhà mình, không nói chuyện hay đi theo người lạ.

Ở độ tuổi này, trẻ cũng cần học cách thỏa thuận với bạn bè hay người lớn, đối phó với cơn giận của bản thân hay làm thế nào để tha thứ cho người khác và chính mình.

Trước khi bước sang tuổi thứ 6, trẻ cần nhận thức được tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, cha mẹ cần hướng dẫn để con biết đặt câu hỏi về những điều không biết, không cảm thấy ngại ngùng và biết chịu trách nhiệm về những việc mình làm.

bài học mẹ cần dạy bé 1
Mẹ nên dạy bé vệ sinh cá nhân sớm để rèn luyện thói quen tốt này từ nhỏ

6-8 tuổi và những bài học về giao tiếp

Ở độ tuổi này, trẻ em cần được dạy ý thức hoàn thành công việc đúng hạn, cách tìm kiếm thông tin từ sách vở, Internet.

Trẻ cũng nên thuộc số điện thoại của cha mẹ, nhớ các số điện thoại khẩn cấp, biết cách đi qua đường an toàn. Đây là độ tuổi thích hợp để dạy trẻ biết làm một vài món ăn, đồng thời biết cách cư xử đúng mực trên bàn ăn.

Cha mẹ cũng đừng quên dạy trẻ tự nhiên giao tiếp với người khác, không nói ra mọi suy nghĩ vì nó có thể làm tổn thương người khác, biết cách chăm sóc, bảo vệ động vật.

bài học mẹ cần dạy bé 2
Giao tiếp cũng là bài học mẹ cần dạy bé ở tuổi tiểu học

Bài học về định hướng bản thân cho bé từ 9-12 tuổi

Trẻ cần học cách ăn mặc phù hợp, biết phân biệt giữa thứ mình thích và thứ mình cần.

Cha mẹ cần hướng để trẻ phát hiện sở thích của bản thân, cố gắng để làm tốt nhất có thể, dạy trẻ sống lạc quan, tích cực nhưng không nhìn đời qua lăng kính màu hồng.

Đây cũng là thời điểm thích hợp để dạy con ý thức an toàn trên mạng xã hội, tự quản lý thời gian xem TV, máy tính, tập thể dục đầy đủ.

Đến tuổi này, trẻ nhất định phải biết cách mua đồ từ cửa hàng tạp hóa, nấu những món phức tạp hơn, nhớ sinh nhật của người nhà và biết thêm một số kỹ năng cần thiết khi đi cắm trại như sử dụng la bàn, dựng lều trại.

13-15 tuổi và những bài học tự tin về bản thân và tôn trọng người khác

Trẻ bắt đầu ý thức rõ hơn về bản thân. Do đó, cha mẹ nhất thiết phải giúp con hiểu rằng mỗi người có một thế mạnh riêng, chấp nhận ngoại hình của mình thay vì quá để ý vào những điểm không hoàn hảo.

Như vậy, trẻ tự tin về bản thân hơn nhưng không đánh giá thấp người khác. Chúng cũng cần học cách tôn trọng người phục vụ, quý trọng tình bạn cùng các mối quan hệ, thể hiện tình cảm với người khác giới, biết xin lỗi khi phạm sai lầm.

Trước tuổi 16, trẻ chắc chắn phải học cách chi tiêu hợp lý, tiết kiệm tiền, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, nhớ đường nơi mình sống, biết tránh xa khu vực nguy hiểm.

bài học mẹ cần dạy bé 3
Biết quan tâm và chia sẻ với người khác sẽ giúp trẻ trưởng thành hơn

Ngoài ra, ở tuổi dậy thì, trẻ có nhiều biến chuyển về tâm lý, cha mẹ cần trang bị cho con kiến thức để hiểu rõ về chứng trầm cảm và cách ứng phó. Tránh xa chất cồn, ma túy cũng là những bài học mẹ cần dạy bé rất quan trọng

Cần dạy những bài học về sự trưởng thành khi trẻ 16-18 tuổi

Ở ngưỡng giao thời giữa thiếu niên và thanh niên, bạn trẻ cần học được cách kiểm soát cân nặng bản thân, nắm được điểm mạnh, yếu của mình.

Bố mẹ cũng nên dạy bé bắt đầu suy nghĩ về nghề nghiệp, tương lai, suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định, biết cách giải quyết mâu thuẫn, mạo hiểm một cách khôn ngoan.

bài học mẹ cần dạy bé 4
Giáo dục giới tính là bài học mẹ cần dạy bé quan trọng không thể thiếu

Trước khi chính thức bước vào cuộc đời, những thiếu niên 16-18 tuổi còn rất nhiều việc phải học như hiểu năng lực bản thân, sắp xếp việc học hợp lý, biết điều tiết cảm xúc, hiểu được cảm giác của mình và người khác.

Đây cũng là thời điểm họ học cách tự lập về tài chính, tìm kiếm việc làm thêm. Đặc biệt, ở tuổi này, họ nhất định phải nắm rõ kiến thức về quan hệ tình dục an toàn.

Đúng là cả một quãng thời gian trưởng thành của trẻ có quá nhiều bài học mẹ cần dạy bé phải không nào! Tuy nhiên mẹ không cần quá áp lực. Chỉ cần tình thương, trách nhiệm và sự quan tâm, mẹ sẽ hoàn thành trọng trách này tốt thôi!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x