Sự phát triển
của bé

Cho con học song ngữ Anh Việt từ bé, trẻ sẽ vượt trội hơn bình thường

Các chuyên gia giáo dục đã khám phá được lợi ích từ khả năng sử dụng thành thạo hai ngôn ngữ, giúp trẻ phát triển vượt trội về mọi mặt. Giáo dục song ngữ Anh Việt từ bé nên được đầu tư cho con khi còn nhỏ.

Ngoại ngữ như chìa khóa vạn năng mở ra thế giới. Tại Việt Nam, học song ngữ Anh Việt đã trở thành xu hướng quan trọng. Không chỉ giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ, con bạn sẽ nhận lại vô vàn lợi ích từ việc học song ngữ.

Học song ngữ là gì?

Song ngữ là khả năng vận dụng như người bản xứ từ hai ngôn ngữ trở lên. Không chỉ học về ngôn ngữ, song ngữ còn đòi hỏi người học giao tiếp được và tham gia vào các hoạt động liên văn hóa của quốc gia đó.

Với định nghĩa này cho thấy việc học Anh văn phổ biến hiện nay tại Việt Nam chưa được gọi là giáo dục song ngữ. Song ngữ Anh Việt đòi hỏi cả hai thứ tiếng này phải bổ trợ cho nhau phát triển về mặt ngôn ngữ.

Nhiều bậc cha mẹ Việt Nam vẫn lo ngại rằng cho con học song song một ngôn ngữ thứ 2 gây nhiễu và khó cho con khi bắt đầu học tiếng Việt. Điều này là không có căn cứ. Ngược lại, việc học song song hai ngôn ngữ sẽ mang đến nhiều lợi ích về mặt phát triển trí tuệ của các em nhỏ.

Sử dụng ngôn ngữ là một trong những hoạt động phức tạp nhất mà não bộ phải xử lý. Cùng lúc sử dụng hai ngôn ngữ sẽ đòi hỏi não bộ của trẻ làm việc một cách năng suất hơn nhiều lần.

Các nghiên cứu khoa học thời gian gần đây xác nhận: Hoạt động trí tuệ khi chúng ta sử dụng thành thục hai ngôn ngữ sẽ khiến cho bộ não của trẻ xử lý thông tin một cách hiệu quả hơn. Trẻ sinh trưởng trong gia đình “liên hiệp quốc” sẽ có điều kiện sử dụng não bộ tốt hơn, từ đó phát triển hơn trẻ bình thường.

Song ngữ Anh Việt

Trẻ sống trong môi trường có cha mẹ người Việt và người ngoại quốc học ngoại ngữ tốt hơn, và có điều kiện phát huy tư duy hiệu quả

Các lợi ích của việc học song ngữ

Học song ngữ tăng liên kết tế bào não, tác động tích cực đến hoạt động nhận thức cấp cao của trẻ. Các lợi ích của việc học này bao gồm:

 • Thúc đẩy sự phát triển của não bộ
 • Tăng khả năng tập trung và chọn lọc
 • Tăng khả năng ghi nhớ
 • Tăng cường khả năng tư duy linh hoạt

Thúc đẩy sự phát triển của não bộ

Các nghiên cứu của trường đại học London (Anh) tiến hành khảo sát so sánh trên 105 người, trong đó có 80 người biết từ một ngoại ngữ trở lên. Kết quả nhận được cho thấy việc học ngoại ngữ đã làm thay đổi lượng chất xám tại vùng não bộ chứa thông tin.

Lượng chất xám trên vùng não trái của những trẻ biết ngoại ngữ sớm thường có xu hướng cao hơn so với những em chưa học ngoại ngữ.

Tăng khả năng tập trung và chọn lọc

Nhà nghiên cứu Diane Poulin-Dubois (Đh Concordia, Canada) lý giải: “Trong môi trường song ngữ, trẻ sử dụng ngôn ngữ này, chúng sẽ phải ức chế ngôn ngữ kia. Điều này đòi hỏi nhận thức cấp cao của trẻ tự kiểm soát, giúp trẻ sử dụng thành tạo và kết hợp nhuần nhuyễn các hoạt động nhận thức.

Thêm vào đó, các nhà khoa học đã quan sát được, trẻ em học cách sử dụng hai ngoại ngữ sẽ có trí nhớ về không gian có phần ưu thế hơn so với các trẻ chỉ học ngôn ngữ mẹ đẻ.

Chính vì vậy, việc cho trẻ nhỏ có cơ hội học song ngữ Anh Việt từ nhỏ là một lựa chọn tốt giúp trẻ có thêm môi trường để rèn luyện và phát triển các hoạt động nhận thức.

Tăng khả năng ghi nhớ

Việc sử dụng thường xuyên hai loại ngôn ngữ tăng khả năng ghi nhớ và hạn chế bệnh mất trí khi về già.

Các nhà nghiên cứu Canada nghiên cứu hồ sơ của hơn 200 bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Họ đã đi đến một kết luận: Người thường xuyên sử dụng hai hoặc nhiều ngôn ngữ thì dấu hiệu mất trí tuổi già (Alzheimer) sẽ xuất hiện muộn hơn từ 4,5 – 5 năm.

Tăng cường khả năng tư duy linh hoạt

Trong quá trình tiếp nhận hai ngôn ngữ, trẻ tự khám phá và tìm ra các quy tắc ghi nhớ cho riêng mình. Não bộ của trẻ xử lý song ngữ – đây chính là “chướng ngại vật” kích hoạt năng lực “vượt khó”. Nhờ đó trí não rèn luyện được tư duy linh hoạt, khả năng phân tích và suy luận logic phát triển vượt bậc.

Học song ngữ Anh Việt theo độ tuổi

Muốn trẻ nhỏ học song ngữ, bạn nên chú ý lựa chọn phương pháp dạy phù hợp với độ tuổi.

Trẻ mầm non

Trẻ trong độ tuổi mẫu giáo học ngôn ngữ một cách tự nhiên. Con sẽ tự thẩm thấu ngoại ngữ qua sự tiếp xúc tự nhiên với ngôn ngữ đó.

Ở độ tuổi này, cho con học song ngữ Anh Việt tại các lớp quy củ không phát huy tác dụng. Tốt nhất, cha mẹ tạo cho con môi trường tiếp xúc Anh ngữ. Các hoạt động đó có thể: Đọc truyện con  nghe, cùng bé hát tiếng Anh.

Học song ngữ Anh Việt cho trẻ

Trẻ Mầm non tiếp xúc hai ngôn ngữ qua cách chơi, múa hát, vẽ tranh…

Cha mẹ cũng nên cho con giao tiếp với cả người Việt và người Anh quốc. Việc này giúp ích rất nhiều cho cách phát âm của bé. Lúc này, khả năng phân biệt sự khác nhau giữa các âm điệu của trẻ giúp con nhanh chóng bắt chước và nói đúng âm điệu.

Một trong những hình thức dạy ngoại ngữ hiệu quả nhất là cho trẻ tiếp xúc các sản phẩm văn hóa như sách truyện và âm nhạc.

Trẻ tiểu học

Khi vào trường học, trẻ Tiểu học (7 tuổi trở lên) tự tái cấu trúc lại hoạt động xử lý thông tin của mình để phù hợp với môi trường khuôn mẫu của các lớp học chính quy.

Khả năng học tập chủ động của trẻ cũng tăng lên, bắt đầu lấn lướt và chiếm ưu thế so với khả năng tiếp thu tự nhiên. Lúc này, cho con theo học lớp học song ngữ Anh Việt sẽ hiệu quả và có tính hệ thống hơn.

Học song ngữ Anh Việt

Cho con học ngoại ngữ trong môi trường song ngữ Anh Việt càng sớm, trẻ sẽ có điều kiện phát huy trí não và tư duy.

Video mới nhất
Xem thêm
Chăm sóc bé mọc răng: Mẹ cần biết? (QC)

Khi mọc răng, bé có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.

Bé 7 tháng tuổi: Xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên

Lượt xem: 23.298
Đăng ngày: 25/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 14 chủ đề | 
  • 3443 trả lời
  tích lũy được 3644 điểm
  1
 • MarryBaby
  • 138 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 2742 điểm
  2
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 2420 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 149 chủ đề | 
  • 17789 trả lời
  tích lũy được 2352 điểm
  4
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 1484 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT