Sự phát triển
của bé

Có nên đi du lịch một mình khi mang thai?

Khi mang thai, bạn vẫn có thể đi du lịch một mình, miễn là bạn chuẩn bị thật chu đáo để đảm bảo bản thân luôn được an toàn.

Nếu đi du lịch trong nước, bạn cần mang theo điện thoại và đương nhiên nó phải luôn ở trong tình trạng sạc đầy pin. Ngoài ra, chồng, người thân và bạn của bạn cũng cần phải mang theo điện thoại hoặc máy nhắn tin, phòng khi bạn cần liên hệ với họ trong một số trường hợp cấp thiết.

Bạn cũng cần chuẩn bị cho trường hợp cấp cứu y tế, sự cố xe hơi, việc trì hoãn chuyến bay hoặc các sự kiện bất ngờ khác. Nếu bạn có người thân hoặc bạn bè tại nơi bạn đến, bạn nên hỏi thăm xem họ có thể giúp đỡ bạn khi cần không. Nếu đang đi công tác, bạn nên cho đồng nghiệp đi cùng biết bạn đang mang thai ngay cả khi bạn chưa muốn tiết lộ thông tin này với công ty để họ có thể chia sẻ với bạn những lúc bạn cần.

Trước một chuyến đi dài ngày, một mình hoặc có bạn đồng hành, nên hỏi thăm ý kiến của bác sĩ sản khoa đang theo dõi sức khỏe của bạn. Bác sĩ sẽ cho bạn biết những vấn đề về y tế mà thai phụ cần lưu ý hoặc các việc khác bạn cần cân nhắc như bạn có thể đi bao xa để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra với chuyến đi của bạn. Ngoài ra, bạn nhớ rằng thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến thân nhiệt của thai phụ và làm giảm sức chịu đựng… Điều này có thể gây trở ngại cho chuyến du lịch của bạn.

Bạn cũng nên xem qua chính sách bảo hiểm y tế của mình trước khi lên đường. Bạn có bảo hiểm ở nước ngoài không? Một số công ty thẻ tín dụng cung cấp dịch vụ bảo hiểm tai nạn du lịch và hỗ trợ y tế khẩn cấp cho du khách. Bạn nên mua bảo hiểm du lịch để bảo vệ bản thân.

Điều đáng lo nhất của việc đi du lịch trong khi mang thai là bạn sẽ cần chăm sóc y tế nhưng lại không biết tìm dịch vụ ở đâu. Trong trường hợp này, bạn nên nhờ bác sĩ giới thiệu dịch vụ y tế ở nơi bạn sẽ đến. Nếu bạn đi du lịch trong tam cá nguyệt thứ 2 hoặc thứ 3, nhớ mang theo một bản sao sổ theo dõi thai. Sổ bao gồm các thông tin về tuổi tác, chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, ngày dự sinh, số lần sinh và kết quả của lần mang thai trước, các nguy cơ mắc bệnh, kết quả xét nghiệm và siêu âm, lịch sử phẫu thuật, kết quả khám thai định kỳ. Ngoài ra, cần ghi lại danh sách liên lạc trong trường hợp khẩn cấp bao gồm tên, số điện thoại, và những thông tin quan trọng khác.

Mặc dù đi du lịch ở nước ngoài là hoàn toàn an toàn, nhưng tốt nhất bạn tránh đi đến những khu vực đang có dịch bệnh hoặc bất ổn chính trị, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai. Ở những khu vực này, chất lượng y tế địa phương, an toàn vệ sinh thực phẩm và nguồn nước có thể không đảm bảo cho thai phụ. Bạn cũng cần mang theo một điện thoại di động có thể gọi điện thoại quốc tế về nhà trong trường hợp khẩn cấp.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT