Sự phát triển
của bé

Dạy con bằng đòn roi chỉ mang lại tác dụng tiêu cực

Dạy con bằng đòn roi thường được phụ huynh Việt Nam áp dụng khi con trẻ tỏ vẻ ương bướng, bất hợp tác. Nhưng bạn có biết rằng đòn roi chỉ mang tác dụng nhất thời là làm trẻ sợ và phục tùng, nhưng không có tính giáo dục, thậm chí phản tác dụng răn dạy con.

Các bậc phụ huynh người Việt nghĩ rằng đánh đòn là cách hiệu quả để dạy con nên người. Thế nhưng, khoa học đã chứng minh đòn roi không có tác dụng giáo dục, thậm chí còn làm nảy sinh mầm mống bạo lực trong con trẻ, làm trẻ hiểu sai lệch rằng người lớn có quyền áp đặt người nhỏ hơn.

Với nhiều người, đánh đòn trẻ chỉ là biện pháp tức thời để giải tỏa cơn nóng giận. Điều này đào thêm hố sâu ngăn cách giữa cha mẹ và con cái, rất nguy hiểm khi muốn đồng hành và dạy dỗ con.

Dạy con bằng đòn roi

Dạy con bằng đòn roi là lối giáo dục đã lỗi thời và hoàn toàn phản tác dụng

Dạy con bằng đòn roi chẳng khác nào hạnh hạ thể xác

Nghiên cứu khoa học được công bố trên Tạp chí Tâm lý Gia đình, do các nhà nghiên cứu Đại học Texas tại Austin và Đại học Michigan tiến hành, đã đánh giá tác động lâu dài của đòn roi lên con trẻ. Nghiên cứu kéo dài 50 năm, tiến hành trên 160.000 trẻ em.

Theo đó, các nhà nghiên cứu thấy rằng: 99% kết quả thống kê cho thấy sự liên hệ chặt chẽ giữa việc đánh đòn và các biểu hiện tiêu cực ở trẻ em. Trẻ bị đánh đòn ở tuổi ấu thơ bị ảnh hưởng lâu dài khi trưởng thành, cả về sức khoẻ tinh thần, kỹ năng sống và sự phát triển toàn diện.

Khi lớn lên, chúng có biểu hiện chống lại xã hội, nội tâm xáo trộn, quan hệ tiêu cực với cha mẹ, đạo đức – khả năng nhận thức – lòng tự trọng thấp hơn những trẻ có tuổi thơ êm đềm không bị đánh.

Theo các tài liệu nguyên cứu về trẻ em gần đây trên thế giới cho thấy: đánh đòn không giúp cải thiện hành vi mà chỉ gây cho trẻ sự sợ hãi. Thậm chí ở một số quốc gia việc đánh đòn trẻ còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Cân nhắc thật kỹ việc dùng đòn roi để dạy dỗ trẻ

“Thuốc đắng dã tật”, cứng rắn là tốt. Nhưng đòn roi cay đắng chẳng mang lại tác dụng như chúng ta vẫn nghĩ.

Đòn roi không giúp trẻ nhận ra lỗi

Phần lớn, sau những trận đòn, trẻ sẽ ít khi nhận ra lỗi lầm của mình mà thay vào đó là cảm thấy oán giận nhiều hơn. Nhận thức của trẻ lứa tuổi Mầm non và Tiểu học còn đơn giản, trẻ có xu hướng nhớ đến việc bị đánh hơn là mục đích của việc đó là gì.

Các chuyên gia cho rằng đánh đòn không phải phương pháp hay để dạy con ngoan. Bố mẹ cần nhẹ nhàng giải thích cho chúng hiểu đâu là lỗi, tác hại của việc phạm lỗi là gì. Có như vậy, con mới nhận ra lỗi và sửa chữa.

Đòn roi đào hố sâu ngăn cách

Đánh con chỉ mang lại cho trẻ ký ức xấu về bố mẹ, về thời thơ ấu, thay vì nhớ về những êm đềm ngọt ngào. Ký ức tiêu cực này, buồn thay, lại rất có tác dụng phủi sạch những ký ức vui vẻ bên gia đình.

Chính vì vậy, dùng ngọn roi dạy con, bạn đã vô tình đẩy con xa khỏi mình.

Dạy con bằng đòn roi sai cách

Dùng bạo lực dạy con trẻ, bố mẹ sẽ trở thành hung thần trong mắt chúng

Dẫn đến hành vi lệch lạc

Trẻ con học thông qua hành vi của bố mẹ. Dạy con bằng đòn roi, bạn vô tình “truyền nhiễm” cho con thói xấu khi muốn bộc lộ sự giận dữ. Thay vì kềm chế và nói cho người khác biết cảm xúc của mình, trẻ sẽ học tập bạn, dùng bạo lực và la hét để giải quyết vấn đề.

Kiên nhẫn có sức mạnh cảm hoá hơn ngọn roi

Bạn có biết bản thân trẻ cũng cảm thấy có lỗi mỗi khi phạm sai lầm. Tiếc là, đòn roi sẽ làm giảm đi đáng kể suy nghĩ hối lỗi có trong con. Khi bị đòn đau, trẻ nghĩ mình đã trả giá cho hành động sai và không có gì để sợ nữa cả.

Trong khi đó, yếu tố quan trọng để trẻ làm điều đúng đắn chính là cảm giác hối lỗi xuất phát từ bên trong. Mỗi khi con cái nghịch ngợm, không vâng lời hãy kiên nhẫn và cho trẻ thời gian suy nghĩ về việc làm của mình.

Hình thức kỷ luật Time-Out tỏ ra hiệu quả trong việc giáo dục con trẻ. Đây không phải là một hình phạt, mà là dành thời gian để trẻ sẽ nhận ra hành vi không đúng của mình.

Không xúc phạm con trẻ, kể cả khi con mắc lỗi

Trẻ sẽ cảm thấy vô cùng xấu hổ nếu bị đánh đòn và la mắng trước mặt người khác. Con cảm thấy căm phẫn và tức giận, thậm chí sẽ có phản ứng ngược để phản đối cha mẹ.

Khi muốn dạy con, kể cả bằng lời nói, bạn nên chọn nơi riêng tư để dạy con hiệu quả hơn. Tuyệt đối không la mắng và dùng bạo lực.

Mục đích của việc răn dạy con của các bậc phụ huynh đều mong muốn mang đến điều tốt đẹp cho con. Dạy con bằng đòn roi, tiếc thay, lại phá hỏng đi ý nghĩa tốt đẹp đó. Lời khuyên của MarryBaby là hãy thật kiên nhẫn, sáng suốt chọn cách tốt nhất dạy con. Hãy vì tình yêu của bạn dành cho con cái mà bỏ đi lối dạy lạc hậu bằng cái bộp đít, bằng ngọn roi mây. Có như vậy, con mới phát triển đúng hướng và có tương lai tốt đẹp, bạn nhé!

Nguyên Lăng

Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT