Sự phát triển
của bé

Virus Corona trong sữa mẹ: Các tổ chức phản ứng trái chiều, nhiều người hoang mang

Virus Corona trong sữa mẹ, thông tin này đã làm dấy lên quan tâm về việc “Cho con bú có an toàn trong đại dịch COVID-19?”. Đây cũng là vấn đề mà Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) mới đưa ra vào ngày 11/8.

Virus Corona trong sữa mẹ

Ảnh minh họa

Virus Corona trong sữa mẹ

Ngay trước đó, vào tháng 7/2020, giới truyền thông Nhật Bản đã tường thuật về việc sữa của một bà mẹ trẻ tại tỉnh Wakayama dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19.

Người phụ nữ này nhập viện sau khi mắc COVID-19 vào tháng 4, đang bị viêm tuyến sữa và sốt. Trước khi quyết định bệnh nhân có nên tiếp tục cho con bú hay không, bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) đối với sữa. Song, thật không may, kết quả xét nghiệm là dương tính.

Tuy nhiên, 2 ngày sau, bác sĩ tiếp tục xét nghiệm sữa của bà mẹ này, kết quả nhận được hoàn toàn trái ngược, tức là âm tính. Nhà chức trách Wakayama cho rằng có hai khả năng dẫn tới kết quả đối lập như vậy.

  • Thứ nhất, virus có thể đã rò rỉ khi mẹ cho con bú, do người phụ nữ bị viêm tuyến sữa. Để củng cố giả thuyết này, một xét nghiệm khác đã diễn ra đối với sữa của một bà mẹ khác bị mắc COVID-19 nhưng không bị viêm tuyến sữa. Và trường hợp này có kết quả là âm tính.
  • Thứ hai, mẫu sữa của người phụ nữ trên đã bị nhiễm virus trong quá trình được lấy đi xét nghiệm.

Những khuyến nghị trái chiều

Ảnh minh họa

Theo Hãng tin Kyodo, trước tình hình này, các tổ chức y tế có cách tiếp cận khác nhau. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuần trước cho rằng chúng ta có thông tin virus Corona trong sữa mẹ, nhưng chưa có chứng minh rõ ràng việc mắc COVID-19 do bú sữa này.

Vào tháng 6, WHO có lời khuyên cụ thể: Các bà mẹ tiếp tục cho con bú vì sữa mẹ chứa nhiều dinh dưỡng và kháng thể, đồng thời tổ chức này cũng kêu gọi họ thực hiện các biện pháp đề phòng COVID-19 như đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ.

Một góc nhìn khác cũng trong tháng 6, Hội Sản khoa và Phụ khoa Nhật Bản đã thông báo: “Có nhiều báo cáo cho thấy virus Corona chủng mới được phát hiện trong sữa mẹ, chúng tôi tin rằng con của các bà mẹ bị nhiễm virus chỉ nên được cho uống sữa công thức, ít nhất phải 1 tháng sau sinh. Đồng thời, cần tách mẹ và con cho đến khi cả hai đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Những khuyến nghị trái chiều này khiến các bà mẹ trở nên hoang mang về nguy cơ lây virus SARS-CoV-2 cho con khi cho bé bú sữa mẹ. Một bà mẹ 38 tuổi, ở Tokyo, Nhật Bản, có một bé gái 10 tháng tuổi, chia sẻ: “Thật sự, tôi không biết nên làm gì. Con gái tôi không thích uống sữa bột. Tôi vẫn muốn tiếp tục cho bé bú sữa mẹ đến khi có bằng chứng cho thấy mối rõ ràng giữa virus Corona chủng mới và sữa mẹ”.

Yuka Wada, bác sĩ tại Trung tâm sức khỏe và Phát triển trẻ em quốc gia ở Nhật Bản, kêu gọi các bà mẹ bình tĩnh. Bà cho rằng hiện không có bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 lây qua đường cho con bú.

Bà giải thích: “Xét nghiệm PCR chỉ giúp xác định sự hiện diện của virus, không nói lên được quá trình lây bệnh như thế nào. Xin hiểu rằng trẻ không hẳn đã gặp nguy hiểm nếu sữa của bạn có kết quả xét nghiệm dương tính”.

C.L.T

Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT