Sự phát triển
của bé

Việt Nam tụt 4 bậc trong bảng xếp hạng quốc gia vì trẻ em

Việt Nam đã rớt 4 bậc trên bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất thế giới dành cho trẻ em.

Ngày 31/5, Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Việt Nam (Save the Children) chính thức công bố Bảng xếp hạng những quốc gia tốt nhất thế giới cho trẻ em. Theo đó, Việt Nam đã rớt từ hạng thứ 92 xuống hạng 96 trên bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất thế giới dành cho trẻ em.

Rớt 4 bậc trên bảng xếp hạng nhưng vẫn cao hơn một số nước

Trong bảng xếp hạng này, Việt Nam đã làm tốt hơn Campuchia (xếp thứ 119), Indonesia (105) và Philippines (104) trong việc đảm bảo cho trẻ em có được một tuổi thơ hạnh phúc và an toàn cho bé. Tuy nhiên, theo báo cáo nghiên cứu mới, sự bất bình đẳng đang ngăn cản những trẻ em nghèo nhất của Việt Nam có được một tuổi thơ như thế.

bảng xếp hạng 1

Việt Nam đang đứng thứ 96 trên bảng xếp hạng quốc gia tốt nhất dành cho trẻ em

Bảng xếp hạng đánh giá các quốc gia dựa trên một loạt các chỉ số có liên quan đến tuổi thơ của trẻ em như tình trạng tảo hôn, mang thai ở tuổi vị thành niên và tỷ lệ tử vong ở trẻ em. Trong đó, chỉ số liên quan đến suy dinh dưỡng là chỉ số mà Việt Nam bị đánh giá là đạt được tiến bộ ít nhất.

Tỉ lệ suy dinh dưỡng đang ở mức cao trên thế giới

Hơn 24% trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam được xếp vào nhóm trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi -cao hơn gấp gần 3 lần so với mức trung bình của cả khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Trẻ em nghèo ở Việt Nam có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi cao gấp 7 lần so với trẻ em giàu và có nguy cơ phải lao động sớm cao gấp 8 lần.

Việt Nam đã rớt 4 hạng xuống vị trí thứ 96 trên chỉ số “Kết thúc tuổi thơ” được đưa ra trong bảng báo cáo nói trên. Đây là bảng xếp hạng các quốc gia dựa trên yếu tố tuổi thơ của trẻ em kết thúc sớm hay muộn.

bảng xếp hạng 2

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở Việt Nam còn khá cao

Hai quốc gia Singapore và Slovenia đồng giữ vị trí số một trên bảng xếp hạng. Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan là những nước đứng ở vị trí tiếp theo. Niger tiếp tục đứng ở vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng tương tự năm 2017. 8/10 nước đứng cuối bảng xếp hạng thuộc khu vực Tây và Trung Phi.

Một kết quả đáng tiếc cho Việt Nam

Bà Dragana Strinic, Trưởng đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi thấy khá thất vọng khi chứng kiến Việt Nam bị tụt xuống vị trí thấp hơn trên bảng xếp hạng. Nhưng chúng tôi cũng thấy rõ rằng trong khoảng 25 năm trở lại đây tỷ lệ nghèo ở Việt Nam đã giảm rất đáng kể

Theo chuyên gia này, một trong những mối quan ngại chính được nêu bật lên trong bản báo cáo là mức độ bất bình đẳng cao rất cao giữa người giàu nhất và nghèo nhất trong xã hội Việt Nam hiện nay.

bảng xếp hạng 3

Trẻ em thiểu số ở Việt Nam còn nhiều thiệt thòi

Trong đó, rất nhiều người nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Họ gặp nhiều bất lợi và phải sinh sống ở khu vực nông thôn – nơi điều kiện tiếp cận đến các dịch vụ như giáo dục và y tế còn nghèo nàn.

Vòng luẩn quẩn đó sẽ có thể còn tiếp tục kéo dài nếu không có các giải pháp nhằm đảm bảo mọi người đều được tiếp cận đến các dịch vụ có chất lượng. Tuy nhiên Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á.”

Trẻ suy dinh dưỡng: Những nguyên nhân mẹ không ngờ tới!

Trẻ suy dinh dưỡng: Những nguyên nhân mẹ không ngờ tới! Trẻ bị suy dinh dưỡng khiến cha mẹ lo lắng, tìm nhiều biện pháp khắc phục. Tuy nhiên mẹ có thể không ngờ rằng mình chính là nguyên nhân gây tình trạng chậm phát triển ở con.

Đây là năm thứ hai Tổ chức Cứu trợ Trẻ em công bố báo cáo nghiên cứu về tuổi thơ của trẻ em trên toàn thế giới. Bảng báo cáo năm nay đã xếp hạng 175 quốc gia dựa trên mức độ tuổi thơ của trẻ em bị đe dọa kết thúc sớm hay muộn nhất. Những nguyên nhân căn cứ vào chỉ số sức khỏe, suy dinh dưỡng, không được tiếp cận dịch vụ giáo dục, bị buộc phải lao động sớm, tảo hôn, mang thai sớm và bạo lực.

Quảng cáo
Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha!

Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha! Trái tim của một người lớn hạnh phúc được nuôi dưỡng bởi những khoảnh khắc ngọt ngào thời thơ ấu. Mà ngọt ngào của bé thơ thì dễ tìm lắm, đâu đó trong nhà, ngoài sân, công viên, khoảng trời, có khi lại từ chính những người thương.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Chăm trẻ 5 tháng tuổi: Không hề đơn giản! (QC)

Trẻ 5 tháng tuổi đã có thể bắt đầu một thói quen ngủ - thức theo một lịch trình nhất định, và ngoài sữa, bé cũng đã \"mon men\" tiến tới một số loại thực phẩm khác. Để chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi, mẹ cần lưu ý những vấn đề gì? Tham khảo ngay nhé!

Trẻ 5 tháng tuổi: Dần hoàn thiện khả năng giao tiếp

Lượt xem: 3
Đăng ngày: 24/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 8471 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 7362 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6333 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 6044 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 5386 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT