Sự phát triển
của bé

Việt Nam tụt 4 bậc trong bảng xếp hạng quốc gia vì trẻ em

Việt Nam đã rớt 4 bậc trên bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất thế giới dành cho trẻ em.

Ngày 31/5, Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Việt Nam (Save the Children) chính thức công bố Bảng xếp hạng những quốc gia tốt nhất thế giới cho trẻ em. Theo đó, Việt Nam đã rớt từ hạng thứ 92 xuống hạng 96 trên bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất thế giới dành cho trẻ em.

Rớt 4 bậc trên bảng xếp hạng nhưng vẫn cao hơn một số nước

Trong bảng xếp hạng này, Việt Nam đã làm tốt hơn Campuchia (xếp thứ 119), Indonesia (105) và Philippines (104) trong việc đảm bảo cho trẻ em có được một tuổi thơ hạnh phúc và an toàn cho bé. Tuy nhiên, theo báo cáo nghiên cứu mới, sự bất bình đẳng đang ngăn cản những trẻ em nghèo nhất của Việt Nam có được một tuổi thơ như thế.

bảng xếp hạng 1

Việt Nam đang đứng thứ 96 trên bảng xếp hạng quốc gia tốt nhất dành cho trẻ em

Bảng xếp hạng đánh giá các quốc gia dựa trên một loạt các chỉ số có liên quan đến tuổi thơ của trẻ em như tình trạng tảo hôn, mang thai ở tuổi vị thành niên và tỷ lệ tử vong ở trẻ em. Trong đó, chỉ số liên quan đến suy dinh dưỡng là chỉ số mà Việt Nam bị đánh giá là đạt được tiến bộ ít nhất.

Tỉ lệ suy dinh dưỡng đang ở mức cao trên thế giới

Hơn 24% trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam được xếp vào nhóm trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi -cao hơn gấp gần 3 lần so với mức trung bình của cả khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Trẻ em nghèo ở Việt Nam có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi cao gấp 7 lần so với trẻ em giàu và có nguy cơ phải lao động sớm cao gấp 8 lần.

Việt Nam đã rớt 4 hạng xuống vị trí thứ 96 trên chỉ số “Kết thúc tuổi thơ” được đưa ra trong bảng báo cáo nói trên. Đây là bảng xếp hạng các quốc gia dựa trên yếu tố tuổi thơ của trẻ em kết thúc sớm hay muộn.

bảng xếp hạng 2

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở Việt Nam còn khá cao

Hai quốc gia Singapore và Slovenia đồng giữ vị trí số một trên bảng xếp hạng. Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan là những nước đứng ở vị trí tiếp theo. Niger tiếp tục đứng ở vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng tương tự năm 2017. 8/10 nước đứng cuối bảng xếp hạng thuộc khu vực Tây và Trung Phi.

Một kết quả đáng tiếc cho Việt Nam

Bà Dragana Strinic, Trưởng đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi thấy khá thất vọng khi chứng kiến Việt Nam bị tụt xuống vị trí thấp hơn trên bảng xếp hạng. Nhưng chúng tôi cũng thấy rõ rằng trong khoảng 25 năm trở lại đây tỷ lệ nghèo ở Việt Nam đã giảm rất đáng kể

Theo chuyên gia này, một trong những mối quan ngại chính được nêu bật lên trong bản báo cáo là mức độ bất bình đẳng cao rất cao giữa người giàu nhất và nghèo nhất trong xã hội Việt Nam hiện nay.

bảng xếp hạng 3

Trẻ em thiểu số ở Việt Nam còn nhiều thiệt thòi

Trong đó, rất nhiều người nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Họ gặp nhiều bất lợi và phải sinh sống ở khu vực nông thôn – nơi điều kiện tiếp cận đến các dịch vụ như giáo dục và y tế còn nghèo nàn.

Vòng luẩn quẩn đó sẽ có thể còn tiếp tục kéo dài nếu không có các giải pháp nhằm đảm bảo mọi người đều được tiếp cận đến các dịch vụ có chất lượng. Tuy nhiên Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á.”

Trẻ suy dinh dưỡng: Những nguyên nhân mẹ không ngờ tới!

Trẻ suy dinh dưỡng: Những nguyên nhân mẹ không ngờ tới! Trẻ bị suy dinh dưỡng khiến cha mẹ lo lắng, tìm nhiều biện pháp khắc phục. Tuy nhiên mẹ có thể không ngờ rằng mình chính là nguyên nhân gây tình trạng chậm phát triển ở con.

Đây là năm thứ hai Tổ chức Cứu trợ Trẻ em công bố báo cáo nghiên cứu về tuổi thơ của trẻ em trên toàn thế giới. Bảng báo cáo năm nay đã xếp hạng 175 quốc gia dựa trên mức độ tuổi thơ của trẻ em bị đe dọa kết thúc sớm hay muộn nhất. Những nguyên nhân căn cứ vào chỉ số sức khỏe, suy dinh dưỡng, không được tiếp cận dịch vụ giáo dục, bị buộc phải lao động sớm, tảo hôn, mang thai sớm và bạo lực.

Quảng cáo
Điều trị “viêm cánh” sau sinh sai lầm ảnh hưởng mẹ&bé

Điều trị “viêm cánh” sau sinh sai lầm ảnh hưởng mẹ&bé Điều trị hôi nách sau sinh sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé, nên không thể xem thường.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Mẹo chữa ho cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi hiệu quả (QC)

Chữa ho cho trẻ sơ sinh là vấn đề quan trọng mà nhiều mẹ phải lưu ý. Bởi ở độ tuổi này, mẹ cần ưu tiên sử dụng các mẹo trị ho dân gian và hạn chế dùng thuốc kháng sinh sớm để tránh hiện tượng kháng kháng sinh.

Xử lý đúng cách khi trẻ bị viêm mũi dị ứng

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 22/06/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Trâm Anh
  • 11 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 60 điểm
  1
 • Nắng Mùa Thu
  • 336 chủ đề | 
  • 4172 trả lời
  tích lũy được 58 điểm
  2
 • Vit Cổ Lùn
  • 4 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  3
 • mẹ xí muội
  • 393 chủ đề | 
  • 5597 trả lời
  tích lũy được 38 điểm
  4
 • Hồng yến
  • 2 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT