Sự phát triển
của bé

Văc-xin ComBE Five và những thắc mắc phổ biến nhất hiện nay

Sau hơn 10 năm sử dụng văc-xin 5 trong 1 Quinvaxem cho trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi, từ tháng 12-2018 Bộ Y tế chính thức chuyển sang sử dụng văcxin 5 trong 1 ComBE Five. Việc chuyển đổi văc-xin vì vậy cũng được đông đảo cha mẹ theo dõi xem văc- xin mới có an toàn và đảm bảo hiệu quả phòng bệnh cho trẻ?

Đây là loại văc-xin có số lượng sử dụng lớn, khoảng 5 tiệu mũi tiêm/ năm cho gần 1,7 triệu trẻ em nên được các bậc cha mẹ rất quan tâm.

Để phần nào làm chị em an tâm, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến “Chuyển đổi văc-xin 5 trong 1 trong tiêm chủng mở rộng” vào ngày 20-12 vừa qua.

Trong buổi giao lưu đã có rất nhiều bố mẹ gửi câu hỏi thắc mắc về loại vắc-xin mới này. Dưới đây là những câu hỏi phổ biến nhất được tổng hợp.

Đang tiêm văc-xin cũ có chuyển qua văc-xin ComBE Five mới được không?

Đây là thắc mắc của khá nhiều bậc phụ huynh trong buổi giao lưu trực tuyến vừa qua.

Về thắc mắc này, PGS-TS Dương Thị Hồng, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia và ThS.BS Ngô Khánh Hoàng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội giải đáp như sau:

1. Xin các chuyên gia cho biết chính xác thời gian nào có vaccine 5 trong 1 để tiêm cho trẻ tại TP.HCM? Cháu tôi đã tiêm 1 mũi Quinvaxem bây giờ tiêm ComBE Five có ảnh hưởng gì không?

Tiêm bao nhiêu mũi nữa thì đủ? Cháu tiêm hồi tháng 6, tính đến 25-12-2018 cháu được 6 tháng tuổi nếu qua 1 tuổi mà không được tiêm đủ liều thì có ảnh hưởng gì không?

PGS-TS Dương Thị Hồng:

Hiện tại vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five đã được phân bổ tới tất cả 63 tỉnh thành phố trên cả nước để triển khai tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi, trong đó có TP.HCM. Vì vậy, bác có thể cho cháu bé đi tiêm chủng tại trạm y tế xã phường khi có thông báo.

Vắc-xin ComBE Five là vắc-xin 5 trong 1 sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng để phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não, viêm phổi  ở trẻ em do vi khuẩn Hib, tương tự như vắc-xin Quinvaxem trước đây.

Do vậy, nếu cháu bé đã tiêm một mũi văcxin Quinvaxem, thì vẫn có thể tiêm tiếp hai mũi văcxin ComBE Five càng sớm càng tốt.

Khoảng cách giữa hai mũi tiêm cách nhau tối thiểu 28 ngày để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh cao nhất, việc tiêm hai loại vắc-xin không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cháu.

Văcxin ComBE Five 2

PGS-TS Dương Thị Hồng (phải) tận tình trả lời các câu hỏi của độc giả

2. Trường hợp bé nhà em đã được tiêm 2 mũi 5 trong 1 cũ. Bây giờ thuốc mới có bị ảnh hưởng gì không, có phải tiêm bù lại không?

PGS-TS Dương Thị Hồng:

Cháu đã được tiêm hai mũi vắc-xin 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ, viêm phổi do Hib.

Theo lịch, cháu cần tiêm mũi thứ ba trước khi cháu 1 tuổi. Vắc-xin 5 trong 1 trước đây và vắc-xin 5 trong 1 hiện tại có thành phần, hiệu quả phòng bệnh và lịch tiêm chủng tương tự.

Do vậy, việc tiêm văc-xin ComBE Five cho cháu không ảnh hưởng tới sức khỏe và hiệu quả phòng bệnh. Cháu không cần phải tiêm lại từ đầu mà chỉ cần tiêm tiếp mũi thứ ba.

Cha mẹ lưu ý đưa con đi tiêm chủng mũi 3 càng sớm càng tốt để phòng bệnh đầy đủ cho cháu bé.

Độ an toàn và chất lượng của văcxin mới như thế nào?

3. Mức độ an toàn của văc-xin mới như thế nào? Nếu cho trẻ tiêm chủng thì chuẩn bị như thế nào, bác sĩ hướng dẫn để chúng tôi yên tâm.

ThS.BS Ngô Khánh Hoàng:

Các loại vắc-xin nhập khẩu vào VN đều phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của VN. Văcxin ComBE Five được thực hiện các thủ tục để đăng ký lưu hành bao gồm các thử nghiệm cần thiết và đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn theo quy định của VN và của tổ chức Y tế thế giới.

Vắc-xin chỉ được cấp phép sử dụng tại VN sau khi đã được kiểm định, đạt được các yêu cầu của VN và thực hiện tất cả các thủ tục cần thiết.

Từng lô vắc-xin khi nhập khẩu vào VN đều được Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế kiểm định và đạt tiêu chuẩn về an toàn trước khi đưa vào sử dụng. Vì thế, chị hoàn toàn yên tâm.

Văcxin ComBE Five 1

ThS.BS Ngô Khánh Hoàng (trái) tư vấn rõ ràng cho các phụ huynh về vắc-xin mới

Trước khi tiêm, gia đình cho cháu ăn uống bình thường, mặc quần thoáng mát vào mùa Hè và ấm áp vào mùa Đông. Ngoài ra, có một số trường hợp tạm hoãn tiêm như:

 • Trẻ mắc các bệnh cấp tính, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng
 • Trẻ sốt trên 37,5 độ hoặc thân nhiệt hạ dưới 35,5 độ (đo nhiệt độ tại nách)
 • Trẻ mới dùng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng trừ trường hợp đang sử dụng globulin điều trị viêm gan B
 • Trẻ đang hoặc mới kết thúc đợt điều trị cortincoid (uống, tiêm) trong vòng 14 ngày.
 • Trẻ có cân nặng dưới 2kg
 • Các trường hợp tạm hoãn tiêm chủng khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc-xin

Tuy nhiên, trước khi tiêm đều có khám sàng lọc theo lọc theo quy định của Bộ Y tế.

4. Văc-xin ComBE Five đã được sử dụng ở những quốc gia nào ngoài VN? Chất lượng ở đó có tốt và đảm bảo an toàn không? Việc kiểm tra chất lượng tại VN được thực hiện như thế nào?

PGS-TS Dương Thị Hồng:

Vắc-xin ComBE Five phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi – viêm màng não do vi khuẩn Hib đã được triển khai ở trên 43 quốc gia.

Vắc-xin cũng được sử dụng tại chính nước sản xuất là Ấn Độ cho trẻ em dưới 1 tuổi. Vắc-xin ComBE Five đã được triển khai từ 2010 ở các quốc gia này và cho thấy vắc-xin đảm bảo phòng được các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và an toàn.

Trước khi đưa vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở VN, mặc dù vắc-xin đã đạt được tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới.

Tuy nhiên, cũng như bất kể vắc-xin nào trong chương trình tiêm chủng mở rộng, vắc-xin này cũng được kiểm tra chặt chẽ theo tiêu chuẩn và quy định của Bộ Y tế.

Từng lô văcxin ComBE Five đưa vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng đều phải có giấy phép xuất xưởng của Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế.

Thông tin chính thức từ Bộ Y tế về loại vắc xin 5 trong 1 mới sắp sử dụng

Thông tin chính thức từ Bộ Y tế về loại vắc xin 5 trong 1 mới sắp sử dụng Trước thông tin vắc xin Quivaxem 5 trong 1 để tiêm cho trẻ đang thiếu, phụ huynh lo lắng về sức khỏe trẻ vì phải chờ sử dụng loại vắc xin mới, Bộ y tế đã có thông tin chính thức.

5. Việc chuyển đổi sang văc-xin mới được chuẩn bị lâu rồi, vì sao văcxin chậm về và có phải do chất lượng văc-xin không?

PGS-TS Dương Thị Hồng:

Viêc chuyển đổi vắc-xin 5 trong 1 đã được Bộ Y tế, Dự án Tiêm chủng mở rộng xem xét từ đầu 2018. Tuy nhiên, việc cung ứng vắc-xin 5 trong 1 là vắc-xin nhập khẩu, được cung ứng qua Quỹ Nhi Đồng Liên hợp quốc.

Các vắc-xin được cung ứng cho các quốc gia đều phải đạt tiêu chuẩn Tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới.

Theo quy định của Bộ Y tế, vắc-xin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đều phải được Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế kiểm tra về chất lượng và đánh giá các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn mới đưa ra sử dụng. Thời gian kiểm định mỗi lô vắc-xin trong vòng 1 tháng.

Các lô vắc-xin đã được chuyển về nước trong tháng 9-2018, ngay sau khi có kết quả kiểm định, tháng 10-11 trước khi chuyển đổi vắc-xin trên quy mô toàn quốc.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Dự án Tiêm chủng mở rộng đã triển khai vắc-xin này cho trẻ em dưới 1 tuổi tại 7 tỉnh để rút kinh nghiệm cho cán bộ y tế.

Hơn 17.000 trẻ em dưới 1 tuổi đã được tiêm văc-xin ComBE Five. Từ kết quả tiêm chủng an toàn, được các bà mẹ chấp nhận, từ tháng 12 vắc-xin sẽ được triển khai trên quy mô toàn quốc.

Hiện vắc-xin ComBE five đã được chuyển đến 63 tỉnh thành phố, các địa phương đang chuẩn bị triển khai vắc-xin trong tiêm chủng thường xuyên. Xin khuyến cáo các bà mẹ có con dưới 1 tuổi chưa được tiêm 3 mũi vắc-xin phòng 5 bệnh.

6. Con em tiêm Quinvaxem mũi 1 về quấy khóc nhiều và hơi sốt, vì thế gia đình đã bỏ qua mũi 2 và sau đó hết văcxin. Giờ chuyển sang văc-xin mới này liệu cháu có gặp phải tình trạng như khi tiêm mũi 1?

ThS.BS Ngô Khánh Hoàng: 

Qua thực tế theo dõi tiêm chủng trên 17 nghìn trẻ, vắc-xin ComBE Five được đánh giá là có tỷ lệ phản ứng sau tiêm chủng là 5,5%, trong đó phản ứng thông thường (sốt dưới 39 độ C, sứng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu trứng khác (khó chịu, quấy khóc là 5,1%).

Gia đình hoàn toàn yên tâm đưa cháu đi tiêm vắc-xin ComBE Five thay thế vắc-xin Quinvaxem. Và nên đưa cháu đi đầy đủ theo lịch tiêm chủng để được phòng bệnh.

Văcxin ComBE Five 3

Vắcxin mới Combe FIVE rất an toàn nên bố mẹ hãy an tâm tiếp tục tiêm phòng đầy đủ cho con

Quá trình triển khai tiêm chủng bằng ComBE Five ra sao?

7.Sau đợt thiếu văcxin vừa rồi, việc chuẩn bị văcxin mới như thế nào để đảm bảo đủ văcxin cho tiêm chủng?

PGS-TS Dương Thị Hồng:

Hiện tại vắc-xin ComBE Five đã được quỹ nhi đồng Liên hợp quốc cung ứng cho VN. Vắc-xin trước khi đưa vào sử dụng được kiểm định về tính an toàn và đạt các yêu cầu của Bộ Y tế.

Vắc-xin ComBE Five đã được phân bổ tới tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước để triển khai tiêm chủng tại các trạm y tế xã phường từ tháng 12-2018.

Nhìn chung, từ tháng 9 đến nay nhiều tỉnh thành đã hết văc-xin Quinvaxem, văc-xin mới ComBE Five đang trong quá trình kiểm định và tiêm quy mô nhỏ.

Hiện văc-xin ComBE Five đã được cấp phát cho các tỉnh thành trong cả nước, nhiều tỉnh thành đã bắt đầu sử dụng cho tiêm chủng mở rộng từ cuối tháng 12 này. Các bậc phụ huynh đã có thể yên tâm cho con tiếp tục tiệm chủng văc-xin mới từ tháng 1-2019.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 14750 điểm
  1
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10140 trả lời
  tích lũy được 12108 điểm
  2
 • Ngọc Hồng
  • 614 chủ đề | 
  • 3688 trả lời
  tích lũy được 10470 điểm
  3
 • Mẹ Kem
  • 622 chủ đề | 
  • 7417 trả lời
  tích lũy được 9835 điểm
  4
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8556 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT