Sự phát triển
của bé

Vắc-xin bại liệt IPV được tiêm miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi

Bắt đầu từ tháng 8-2018, trẻ từ 5 tháng tuổi sẽ được tiêm 1 mũi vắc-xin bại liệt IPV trong chương trình tiêm chủng mở rộng cùng với vắc-xin dạng uống trước đây.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chia sẻ với truyền thông về việc cho trẻ từ 5 tháng tuổi tiêm thêm 1 mũi vắc-xin bại liệt IPV cùng với việc cho cho trẻ 2,3,4 tháng tuổi uống 3 liều vắc-xin bại liệt bOPV (vắc-xin bại liệt 2 tuýp) trước đó.

Vắc-xin bại liệt IPV được biết đến là vắc-xin bất hoạt, chứa các tuýp virut bại liệt đã chết, được sử dụng dưới dạng vắc-xin tiêm. Theo thông tin từ phía Bộ Y tế, tiêm 1 mũi vắc-xin IPV có chứa cả 3 tuýp kháng nguyên bại liệt tuýp 1, 2 và 3 giúp tăng cường miễn dịch đối với tuýp 1 và tuýp 3. Đồng thời gây miễn dịch phòng bệnh đối với tuýp 2 cho trẻ sử dụng 3 liều bOPV.

vắc-xin bại liệt

Một mũi vắc-xin bại liệt sẽ tăng cường kháng thể cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Hiện nay, tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đưa khuyến cáo, các quốc gia đang sử dụng vắc-xin bại liệt uống bOPV, cần sử dụng thêm 1 liều vắc-xin tiêm tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi trong lịch tiêm chủng thường xuyên.

Vắc-xin IPV sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng là vắc-xincủa hãng Sanofi, do Pháp sản xuất. Vắc-xin do tổ chức Liên minh toàn cầu vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ và được cung ứng bởi Quỹ Nhi đồng liên hiệp quốc (UNICEF).

Loại vắc-xin này đã được đăng ký lưu hành sử dụng tại Pháp từ năm 1982 và sử dụng tại 111 quốc gia, với 540 triệu liều. Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành vắc-xin bại liệt tiêm IPV từ năm 2015.

Tương tự như các loại vắc-xin khác, sau khi tiêm IPV, cần cho trẻ theo dõi trẻ trong 30 phút tại điểm tiêm chủng. Thông báo cho cán bộ y tế nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe: Khóc, bứt rứt, khó chịu, nôn, trớ, tại vết tiêm quầng đỏ lan rộng, nổi ban …

Đồng thời khuyến cáo, sau tiêm chủng trẻ có thể có một số biểu hiện thông thường như trẻ bị sốt cao, đau hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm, quấy khóc… Các bà mẹ nên chú ý đến trẻ hơn và đưa trẻ tới cơ sở y tế nếu thấy các phản ứng kéo dài trên 1 ngày.

Khi trẻ sốt cao các bà mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt nhưng phải có chỉ định và hướng dẫn của cán bộ y tế. Nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường như sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật, bỏ bú, khó thở, tím tái… các bà mẹ cần đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT