Sự phát triển
của bé

Tư vấn mang thai trực tuyến với Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi

Ngày 9/11/2015, MarryBaby tổ chức buổi tư vấn trực tuyến dành cho các mẹ bầu. Đây là hoạt động kế tiếp trong chương trình "40 Tuần Yêu Thương". Hàng loạt thắc mắc của các mẹ đã được Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi giải đáp một cách chi tiết, cụ thể

 

BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi tư vấn mang thai trực tuyến

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi tại buổi tư vấn

Dưới đây là nội dung chi tiết của buổi tư vấn mang thai.

1/ Em bị ốm nghén khi mang thai nên rất thèm thịt mỡ, nhưng kết quả khám sức khỏe tổng quát cho thấy bị men gan cao nên phải kiêng mỡ. Xin bác sĩ tư vấn phải làm sao trong trường hợp này và làm thế nào để có thể hạn chế chứng thèm thịt mỡ?
(Ngọc Huyền, ngochuyenxxx@gmail.com, Hà Nội)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Khi mang thai, nhiều phụ nữ gặp khó khăn trong việc ăn uống, không thấy thèm món gì cả. Nhưng một số người thì ngược lại, cảm thấy thèm ăn một số loại thức ăn nào đó ghê gớm, như trong trường hợp của bạn là thèm thịt mỡ. Đây là một tình trạng mà chúng ta gọi là ốm nghén hay thai hành. Ngay cả với những người bình thường, không phải là thai phụ thì việc ăn thịt mỡ cũng không được khuyến khích. Ăn quá nhiều mỡ sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là đối với những ai bị bệnh tim mạch, tăng cholesterol hay men gan cao. Tuy nhiên, bạn không nên loại bỏ hoàn toàn thịt mỡ khỏi thực đơn của mình vì nếu không ăn thịt thì có thể sẽ không đảm bảo lượng protein cần thiết. Nếu thèm ăn thì vẫn có thể ăn được, nhưng nên thay đổi dần thói quen ăn uống, giảm dần lượng thịt mỡ và tăng lượng thịt nạc lên.

 2/ 3 tháng đầu có được ăn cháo cá chép? Và nếu được ăn thì nên ăn khoảng bao nhiêu bữa/ tuần để tốt nhất cho thai nhi? (kim tân, Quảng Bình, ptktxxx@gmail.com)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Không chỉ với người mang thai, với những người bình thường, cá chép cũng là một món ăn cực kỳ dinh dưỡng. Là một trong những loại hải sản, cá chép chứa nhiều protein và nhiều loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, D, E, K. Thậm chí, so với các loại thịt, protein trong cá đặc biệt dễ tiêu hơn rất nhiều. Trong bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ, bà bầu cũng có thể ăn cháo cá chép. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều. Trung bình, mỗi tuần, bầu có thể ăn từ 2-3 bữa.

3/ Từ bé,em đã rất thích ăn vừng đen, thích vị bùi bùi thơm thơm của móm vừng đen giã cùng với lạc trộn cơm ăn. Cho đến khi mang bầu bé đầu tiên em cũng duy trì ăn món vừng thường xuyên hàng tuần. Bà ngoại em bảo rằng ngoài tác dụng dễ đẻ ra các mẹ ăn vừng đen sẽ hỗ trợ em bé phát triển hoàn thiện trí não, bé sẽ rất thông minh và khả năng ghi nhớ tốt hơn so với các bé khác mà bà mẹ ko ăn vừng. Em rất mong nhận được sự tư vấn của chuyên gia về vấn đề này ạ ? Ăn bao nhiêu và ăn vào thời điểm nào thì tốt nhất?
(Nguyễn Khánh Hòa, Ninh Bình, nguyen_khanhhoaxxxx@yahoo.com)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Như chúng ta đã biết, vừng có 2 loại là vừng trắng, vừng đen. Thoe các nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng, vừng đen chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, axit folic, vitamin B,vitamin E, một số loại chất khoáng khoáng và cả protein. Vì vậy, đây là loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng khi mang thai, nhất là với những người không ăn được nhiều. Vừng đen có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau và rất dễ tiêu. Nếu bạn đã sử dụng mè đen trong bữa ăn của mình thường xuyên thì cứ tiếp tục. Ngoài cách trộn vừng với cơm, có thể biến tấu thành các món cháo, chè… để thay đổi khẩu vị. Các chất dinh dưỡng trong mè đen rất tốt cho sự phát triển trí não của bé. Về số lượng thì không hạn chế và bạn có thể ăn khi nào đói.

4/ Phụ nữ mang thai cần bổ sung bao nhiêu sắt trong thai kỳ? Và những thực phẩm nào nào chứa nhiều chất sắt, an toàn cho mẹ bầu và cách hấp thu hiệu quả nhất ạ? Em mong nhận được lời khuyên hữu ích từ chuyên gia (Huỳnh Mai Kim Loan, loanhuynhmaixx@gmail.com, TP.HCM)
Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Trong thời gian mang thai, phụ nữ rất cần bổ sung sắt và canxi, nhất là chất sắt. Bởi sắt tham gia vào quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển ô-xy đến các cơ quan trong cơ thể. Vì vitamin C sẽ đẩy nhanh khả năng hấp thụ sắt của cơ thể nên khi uống bổ sung sắt, bầu có thể uống cùng nước chanh, nước cam… Không uống bổ sung sắt chung với sữa, vì canxi trong sữa sẽ cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể. Tốt nhất, thời gian uống sắt và uống sữa, hoặc uống bổ sung canxi nên cách nhau khoảng 1 giờ đồng hồ. Ngoài thuốc bổ sung, các loại thịt, nhất là thịt bò, cải xoăn, rau dền, trứng, sữa… cũng là những thực phẩm giàu sắt bầu có thể tăng cường trong thực đơn của mình. Tính luôn cả thuốc uống, tốt nhất, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 600 mcg sắt/ ngày.

5/ Từ lâu chuối đã được coi như một “thần dược tự nhiên” nhất của mọi người và nhất là đối với phụ nữ. Nhưng 1 ngày nên ăn bao nhiêu trái ? Nếu ăn nhiều có bị tác dụng phụ gì không ? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ.
(Loan Thanh, TP. HCM, thanhloanxxx@yahoo.com)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Chuối là loại quả đc mọi người yêu thích, và nó có nhiều lợi ích đối với phụ nữ có thai. Tác dụng nổi bật của chuối là nhuận trường do nhìu chất xơ, vitamin A, D, E, K. Bên cạnh đó, chuối còn cung cấp lượng magie, kali phong phú. Do đó, đây là nguồn dinh dưỡng tốt, giúp tiêu hóa dễ, ngủ ngon. Tuy vậy, chuối có thể mang lại tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là đối với người có bệnh tim mạch hay thận. Số lượng 2 -3 trái/ ngày là đủ. Nếu ăn quá nhiều chuối, khiến nồng độ Kali, Canxi trong máu có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho tim, thận.

6/ Sau một thời gian dài chờ đợi, cuối cùng em cũng có tin vui. Mẹ chồng rất vui mừng và mẹ gửi cho em trứng Ngỗng ăn tẩm bổ. Mẹ nói , trứng Ngỗng ăn tốt cho thai nhi lắm vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, phải ăn 7 trứng cho sinh con trai để mẹ có cháu đức tôn ẳm bồng nở mặt nở mày với họ hàng. Hơn nữa, em bé trong bụng “ăn” trứng này sẽ rất thông minh”. Em cũng không dám cãi lời của mẹ và những tháng đầu hơi bị nghén mình chỉ ăn được có 2 trứng thì cảm thấy hơi ngán. Xin bác sĩ cho hỏi, giữa trứng gà, trứng ngỗng, trứng cút và trứng vịt, trứng nào tốt hơn?( Hảo Phạm, haophamxx@gmail.com, TP.HCM)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Chứa nhiều protein, khoáng chất và các loại a-xít amin có lợi, trứng là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt cho các mẹ bầu. Trong đó, trứng gà là loại có nhiều dưỡng chất nhất. Ngoài protein, trứng gà còn vitamin A, D và 8 loại a-xit amin có lợi cho sức khỏe. Ngược lại, trứng ngỗng có kích thước to hơn, chứa nhiều protein hơn, nhưng so về các chất dinh dưỡng lại không bằng trứng gà. Hơn nữa, lượng chất béo và cholesterol trong trứng ngỗng cũng cao hơn trứng gà, có thể dễ khiến bà bầu bị ngán và đầy bụng. Trứng vịt, trứng vịt lộn có protein cao, hơn 30% so với thành phần dinh dưỡng của trứng gà, được dùng để bổ sung hàm lượng protein cho cơ thể. Trứng cút cũng là một nguồn protein dồi dào. Tuy nhiên, 5 quả trứng cút mới có thể bằng 1 quả trứng gà. Tùy theo nhu cầu thực tế, mẹ bầu có thể ưu tiên lựa chọn loại trứng phù hợp cho mình.
Về “lời đồn” sinh con trai, thực tế dù có ăn 7 hay 10 trứng ngỗng, bạn cũng khó có thể quyết định giới tính thai nhi, vì chuyện này đã được quyết định từ ngay lúc tinh trùng gặp trứng. Vì vậy, nếu cảm thấy ngán, mẹ bầu có thể luân chuyển giữa các loại trứng để đổi vị cho dễ ăn.

7/ Khi mang thai bé ở tuần thứ 8, em bắt đầu bước vào giai đoạn nghén nặng nên hầu như em chẳng ăn được gì nhiều nên đã bị sụt mất 2 ký. Nên sau thời gian hết nghén, em đã ăn “trả bữa”, bù lại cho thời gian trước nhằm mục đích tăng cân thật nhanh cho bé mau đủ chất và khỏe mạnh hơn. Không biết suy nghĩ của em như vậy có đúng không? Mong bác sĩ cho em lời khuyên bổ ích!
(Mai Nguyên, mainguyenxxxx@gmail.com, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Mọi mẹ bầu đều có tâm lý phải ăn đủ chất để truyền tải dinh dưỡng cho bé. Nhưng thực tế là khi mang thai 3 tháng đầu, nhiều mẹ ốm nghén và chuyện chán ăn, ăn ít đi hay ăn rồi nôn ra là hoàn toàn bình thường. Việc sụt ký trong giai đoạn này vẫn có thể chấp nhận được. Nhiều mẹ lo lắng nên sau khi đã vượt qua giai đoạn ốm nghén thì lại muốn ăn trả bữa với suy nghĩ sẽ bù đắp dinh dưỡng cho bé. Về mặt y khoa, chúng tôi không tán thành suy nghĩ này. Bởi cùng với thai nhi đang lớn dần lên, mẹ ăn quá nhiều sẽ dẫn đến khó tiêu, mệt mỏi hơn, thậm chí bị rối loạn tiêu hóa. Bạn hãy cứ ăn uống bình thường, khi nào đói thì ăn. Việc truyền tải dinh dưỡng từ mẹ sang bé được diễn ra theo chu kỳ và còn phải thông qua bánh nhau, dây rốn, không phải mẹ ăn nhiều là bé sẽ nhận được nhiều dinh dưỡng hơn. Nếu người mẹ tăng cân nhanh thì cũng không tốt. Cụ thể, trong 4 tuần không nên tăng hơn 2 kg, vì có thể người mẹ bị phù chứ không phải là lên cân.

8/ Trong thời gian mang thai, em bị tiểu đường thai kỳ. Bác sĩ tư vấn nên chia nhỏ bữa ăn, đồng thời nên kiêng đồ ăn ngọt. Nhưng thực tế, đường của em lúc cao, lúc thấp. Nhiều lúc ăn rất ít, nhưng đường lại quá cao. Bác sĩ tư vấn giúp em giải pháp trong trường hợp này. Những thực phẩm nên ăn và nên tránh trong khi bị tiểu đường thai kỳ và cả cách ăn những thực phẩm đó như thế nào để kiểm soát tốt đường huyết nữa ạ!(Mẹ Nha Đam, ha_gxx@yahoo.com.vn, TP.HCM)
Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Không giống như những mẹ bầu có sức khỏe bình thường, những bầu bị tiểu đường thai kỳ sẽ có một chế độ ăn hà khắc hơn, cắt giảm bớt những thực phẩm có nhiều đường. Tuy nhiên, nếu đã kiêng đồ ngọt, nhưng đường vẫn lúc cao lúc thấp, bạn nên coi lại một số yếu tố như: thực đơn dinh dưỡng và cách sử dụng thuốc. Không chỉ “cai” những đồ ngọt như bánh kẹo, các loại nước ngọt, bầu cũng nên cắt giảm bớt lượng cơm, bánh mì, các loại trái cây có lượng đường cao trong thực đơn, bởi đây cũng là những thực phẩm có thể chuyển hóa thành đường. Nên giảm bớt thói quen ăn tinh bột, tăng cường những thực phẩm giàu đạm, các loại vitamin và khoáng chất, uống sữa không đường. Tốt nhất, nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Lượng đường cao trong máu có thể gây thai chế lưu hoặc làm ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa đường của bé mới sinh.

9/ Vitamin D không những giúp cơ thể người mẹ hấp thụ tốt nhất lượng canxi mà còn giúp cho bé sau này có bộ não hoạt động tốt. Nhưng vitamin D thường có trong những thực phẩm nào? Em mong nhận được sự tư vấn từ chuyên gia!
(Huyền Phạm, huyenphamxxxx@gmail.com, Đồng Nai)
Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Vitamin D là loại vitamin tan trong dầu. Nó có trong các thực phẩm như ngũ cốc, thịt, cá, trứng, sữa, đặc biệt là dầu gan cá. Vai trò của Vitamin D là hỗ trợ hấp thu canxi. Bạn có thể bổ sung thông qua các thực phẩm mà mình ăn, hoặc có thể uống bổ sung dầu gan cá. Lưu ý ăn thêm chất béo để hấp thu dễ hơn.

10/ Hiện nay, nguồn thức ăn tự nhiên có chứa iốt ngày càng giảm hàm lượng đi do chất lượng thực phẩm kém, hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường. Vậy mẹ bầu có nên bổ sung thêm muối I-ốt thay thế cho những thực phẩm tự nhiên đó không?. Mong chuyên gia và các mẹ thông thái tư vấn giúp em nhé! (Phương Uyên, uyenphamxxx@yahoo.com, TP. HCM)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi:Theo thống kê, có tới 50% phụ nữ mang thai không được bổ sung đầy đủ i-ốt trong thai kỳ của mình. Thiếu i-ốt là nguyên nhân làm trẻ kém thông minh, chậm phát triển trí tuệ và có nguy cơ cao mắc các bệnh tuyến giáp. Không chỉ bổ sung muối i-ốt, mẹ bầu cũng nên tăng cường những nguồn i-ốt từ thực phẩm tự nhiên như sữa, hải sản, rong biển, tảo biển…

11/ Mình xin hỏi chuyên gia tư vấn giúp giữa quả tươi và khô ăn loại nào tốt hơn? Và mỗi ngày mẹ nên ăn bao nhiêu trái Việt Quất là vừa đủ? Em chân thành cám ơn.
(Hồng Ngọc, hongngocxx@yahoo.com, Hà Nội)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Hoa quả tươi bao giờ cũng tốt hơn vì thành phần dinh dưỡng nguyên vẹn. Trong hoa khô, thành phần dinh dưỡng có thể đã bị biến đổi vì hoa quả được chế biến với nhiệt độ cao như sấy, phơi…, đó là chưa kể quả khô để lâu có thể nhiễm vi nấm mốc gây hại. Về trái việt quất hay còn có tên gọi là Blueberries. Đây là loại trái cây có nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin A, D, E, K chất xơ giúp bà bầu tiêu hóa dễ dàng. Bạn có thể ăn khoảng 200g mỗi ngày.

12/ Hầu hết chúng ta ai cũng biết, Tổ yến rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng bồi bổ cơ thể, làm đẹp da, giúp khí huyết lưu thông khi dùng thường xuyên. Thế nhưng với mẹ bầu thì sao? Có nên dùng tổ yến trong suốt thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai ? Chế biến như thế nào là đảm bảo? Và dùng một lượng bao nhiêu mỗi ngày, mỗi tuần là vừa đủ? Hy vọng nhận được lời khuyên từ diễn đàn ạ! Mình chân thành cảm ơn! (Trương Giang, Nghệ An, truonggiangxxxx.jhc@gmail.com)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Tổ yến có giá thành cao và đã được xem là một loại thực phẩm quý ngay từ ngày xưa. Chứa 18 loại a-xít amin và khoảng 30 loại vi khoáng quý, tổ yến có tác dụng làm sáng và mịn màng làn da, bổ sung dinh dưỡng cho những người có sức khỏe kém, bị suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, tổ yến không phải thực phẩm phù hợp trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Vì có hàm lượng dinh dưỡng cao, nên trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn tổ yến mỗi ngày để tránh cung cấp quá nhiều a-xít amin cho cơ thể, đồng thời hạn chế nguy cơ bị dị ứng. Trong giai đoạn này, mỗi tuần, bầu có thể ăn từ 1-2 lần. Trong giai đoạn 3 tháng giữa, giai đoạn bầu cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng, bầu có thể ăn tổ yến mỗi ngày hoặc ăn 2-3 lần/ tuần (tương đương với khoảng 100 gram/ tháng). 3 tháng cuối thai kỳ, khi thai nhi quá lớn gây chèn ép lên cơ hoành, bầu nên giảm bớt số lần ăn. Chỉ nên ăn từ 1-2 lần/ tuần, tương đương với khoảng 60 gram/ tháng. Tuy nhiên, vì tổ yến có giá thành khá mắc, nên nếu có thể ăn đủ thực phẩm từ các nhóm chất dinh dưỡng, các mẹ bầu có thể không nhất thiết phải ăn tổ yến.

13/ Rau sống vốn là món ngon mà ai cũng mê, có thể ăn rau sống chấm nước sốt cà chua, rau sống cuốn bánh tráng. Nhưng khi mang bầu,có nên ăn rau sống không thưa bác sĩ?
(Nguyễn Thị Ngọc Hồng, ngochongktxxxx@yahoo.com)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Rau sống là loại thực phẩm tốt, có chứa chất sắt và cả axit folic, chất xơ giúp tiêu hóa tốt. Thỉnh thoảng bạn có thể ăn rau sống để đổi món. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, các loại rau có thể được phun thuốc trừ sâu hoặc bón phân, nếu rửa không kỹ có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Giun sán cũng là một vấn đề bạn cần cân nhắc, nhất là khi chúng ta không thể tiến hành xổ lãi trong thời gian mang thai được.

14/ Chỉ còn 4 tuần nữa là gia đình mình sẽ chào đón thiên thần bé nhỏ ra đời. Tuy nhiên, bắt đầu bước vào tuần thứ 37 rồi mà mình chỉ tăng được 8 kg so với khi chưa mang thai. Mình có tham khảo một số trang web và một vài người bạn thì được tư vấn rằng tăng 8 kg là khá ít, trong 4 tuần tới, mình cần phải tăng thêm khoảng 4 kg nữa để đến khi sanh tăng tổng cộng 12 kg thì mới đúng chuẩn. Tuy vậy, mình chỉ cao 1m56 và cân nặng trước khi sinh là 43 kg. Với thể trạng như vậy liệu tăng 8 kg trong vòng 36 tuần liệu đã hợp lý chưa? Em rất mong nhận được sự tư vấn từ bác sĩ Nhi ạ (Hồ Thị Lan Chi, lanchihxx@gmail.com)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Theo khuyến cáo, trong thời gian mang thai, bà bầu nên tăng từ 10 -12 kg. Tuy nhiên, cân nặng của mẹ bầu không phải yếu tố quan trọng nhất mà chính là khả năng chuyển hóa dinh dưỡng thông qua bánh nhau. Trong mỗi lần khám thai, nếu bề cao tử cung của mẹ tăng lên đều đặn và biểu đồ tăng trưởng của bé vẫn tốt, mẹ có thể yên tâm. Bé cưng vẫn đang phát triển rất tốt. Các chuyên gia cũng không khuyến khích mẹ bầu cố gắng ăn nhiều để tăng đủ lượng cân. Với chiều cao 1m56 và cân nặng trước khi sinh là 43 kg, cân nặng của bạn trong giai đoạn này là vừa đủ. Vì trong giai đoạn cuối, mỗi tuần bà bầu có thể tăng thêm nửa ký, vừa đủ để cán mức 10 kg trong tổng thai kỳ.

15/ Chào bác sĩ Nhi, tình hình là em đã mang thai được 30 tuần mà em thèm ăn đồ ngọt kinh khủng,cân nặng cứ tăng vù vù,hic tăng 12kg rồi. Đi khám bác sĩ dặn kiêng bớt đồ ngọt mà em nhịn không được. Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ.
(Đậu Đặng Ánh Nguyệt, lesiroxxxx@gmail.com)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Các bác sỹ thường không khuyến khích việc tăng cân nhiều trong thai kỳ. Hơn nữa, bạn sẽ thấy rằng rất khó để giảm ký sau sinh. Trong 30 tuần thai mà bạn đã tăng 12kg là quá nhiều. Không chỉ khám thai theo lịch hẹn, bạn nên tìm thêm chuyên gia dinh dưỡng để giúp tìm những món ngọt nhưng ít năng lượng, đồng thời cân đối lại chế độ dinh dưỡng. Trong bữa ăn, nên làm sao để bớt đồ ăn ngọt, không chỉ là bánh, kẹo mà cả gạo, bánh mì và các món tinh bột vì đây là những món sẽ được chuyển hóa thành đường.

16/ Có thai là thời khắc quan trọng với bất cứ người phụ nữ nào, vì thế lúc mang bầu cần được quan tâm hơn bao giờ hết. Mình vẫn thắc mắc về vấn đề dinh dưỡng cho mẹ mới cấn bầu, mong được nghe chia sẻ từ các chuyên gia? Dinh dưỡng như thế nào cho hợp lí để cân đối sự phát triển của thai nhi? (Nguyễn Thị Ngọc Hồng, ngochongktxxxx@yahoo.com)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Muốn bé cưng có đủ chất để phát triển, trong thời gian mang thai, bầu nên ăn uống theo nhu cầu và đầy đủ các chất thuộc nhóm dinh dưỡng. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu, nếu bị nghén quá nặng, bầu có thể uống bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất. Cố gắng ăn đủ các nhóm chất, ưu tiên những loại thực phẩm dễ hấp thu trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Không nên ăn quá nhiều chất béo, chất đạm. Tốt nhất, nên chia nhỏ bữa ăn, ăn từ 5-6 bữa/ ngày để không nạp cùng lúc quá nhiều thực phẩm.

17/ Mang thai ở tháng thứ 7, bụng dạ nặng nề hơn, cơ thể khó di chuyển hơn, nhưng em vẫn lo lắng nhất là vấn đề ngôi thai. nếu ngôi thuận thì may mắn và sẽ sinh thường, nhưng nếu ngôi thai nghịch thì em phải làm sao a. làm cách nào để ngôi thai thuận ạ? em cần những kiến thức để trang bị cho kì sinh sản được an toàn? Mong bác sĩ tư vấn giúp em!
(Nguyễn Sương Mơ, lucy88xxxx@gmail.com)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Đối với người mẹ sinh con đầu lòng, ngôi thai thuận thì bạn nên an tâm là có thể sinh thường. Những ngôi thai nghịch, bao gồm ngôi ngang, ngôi mông thì cơ hội để thường ít hơn. Không có cách can thiệp nào để thay đổi ngôi thai vì thực tế là những thủ thuật trước đây như xoay ngôi thai đã được chứng minh là không mang lại hiệu quả, thậm chí có thể gây biến chứng. Bạn nên siêu âm trong 3 tháng cuối thai kỳ để xác định ngôi thai. Đối với người sinh con rạ thì ngôi thai rất dễ thay đổi, đến thời điểm chuyển dạ mới có thể chắc chắn ngôi thai thuận hay nghịch. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, các bác sỹ thường khuyến khích đẻ mổ đối với những trường hợp ngôi thai ngược.

18/ Chào Bác sĩ Nhi, Cho em hỏi ở những tháng cuối thai kỳ, nên ăn và uống gì để con mau tăng cân ạ? Em nghe mọi người bảo uống nước mía con sẽ tăng cân nhanh , nhưng có người lại bảo nước mía chỉ gíup sinh con ra sạch sẽ không dơ mà thôi , muốn con tăng cân phải ăn hột vịt lộn ? Và uống gắp đôi số ly sữa uống mỗi ngày. Như vậy có đúng không ạ? Em mang thai 36 tuần, và con chỉ mới 2kg8 thôi. (Phạm Thị Hồng Thủy, pham_xxx@yahoo.com.vn, TP.HCM)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Thực tế, việc tăng cân của em bé trong bụng mẹ phụ thuộc nhiều vào bánh nhau và khả năng chuyển hóa dinh dưỡng từ mẹ sang bé. Đó là nguyên nhân có nhiều mẹ ăn rất nhiều nhưng hầu như đều vào mẹ mà con vẫn còi nhom. Vì có nguồn gốc từ đường nên bà bầu uống nước mía thực chất là đang uống nước đường, sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hột vịt lộn tuy có hàm lượng protein cao, nhưng nếu bánh nhau có vấn đề, lượng dinh dưỡng này chưa chắc có thể tới được thai nhi mà sẽ hấp thụ vào cơ thể mẹ, khiến bầu tăng cân nhanh. Tương tự, sữa sẽ giúp bổ sung canxi và đạm. Bầu cũng chỉ nên uống theo nhu cầu, không nhất thiết phải uống gấp đôi lượng sữa. Thai 36 tuần nặng 2kg8 là đã đúng chuẩn, mẹ bầu không cần quá lo lắng.

19/ Em đang trong giai đoạn 3 tháng đầu, nghe mùi tanh, thịt, cá là ngán, nhiều lúc nghĩ đến cơm cũng ngán. Em bị nghén sụt mấy kg rồi, giờ phải bổ sung hoặc ăn gì để có dinh dưỡng cho mẹ và bé đây ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp.
(Hiệp Thúy Nguyễn, thuyhiepxx@gmail.com)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Trong 3 tháng đầu, tình trạng ốm nghén khiến bạn khó chịu khi ngửi những mùi như thịt, cá. Có người còn khó chịu với cả mùi cơm và cảm giác ngán hay không muốn ăn thì là bình thường. Nếu bị nghén nặng, bạn nên bổ sung viên dinh dưỡng và chia nhỏ bữa ăn. Nên ăn vào lúc nào mình đói bụng và ít bị nghén nhất. Việc chia nhỏ bữa ăn để dung nạp tốt thức ăn là một lựa chọn tốt trong thời điểm này.

20/ Em thích ăn cua nhưng lại có nhiều người khuyên ăn cua ba tháng đầu không tốt. Có đúng như vậy không ạ? Nếu ăn được thì nên ăn vào thời điểm nào?
(Phạm Ngọc Ánh, trahoanu_85xxxx@yahoo.com)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Là một loại hải sản, cua cung cấp rất nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể, nhất là canxi. Nếu không bị dị ứng và không bị bệnh nhiễm kim loại nặng, bà bầu có thể ăn cua bất kỳ giai đoạn nào trong thai kỳ. Tuy nhiên, không nên ăn cua mỗi ngày. Bởi trong cua vẫn có một lượng kim loại đáng kể, có thể gây hại cho sức khỏe mẹ bầu.

21/ Chỉ còn vài tuần nữa, em sẽ bước sang tam cá nguyệt cuối. Xin chuyên gia tư vấn giúp ở giai đoạn cuối này mình ăn chế độ như thế nào để không tăng cân quá nhiều nhưng bé vẫn hấp thụ tốt nhất? (Nguyễn Ngọc Mai Trâm, maitram.nguyenngocxxxx@gmail.com, TP. HCM)
Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Trong tam cá nguyệt cuối thì hầu hết chị em đã rành rọt chế độ ăn rồi. Nguyên tắc vẫn là không ăn ngọt quá nhiều, không ăn chất béo nhiều. Chế độ ăn nên vừa phải để không tăng cân quá nhiều. Mức tăng trên 1kg/ tuần có thể là do bị phù, bạn nên cẩn thận. Không nên ăn quá nhiều bởi nếu bánh nhau và chuyển hóa dinh dưỡng tốt thì bé vẫn tăng cân tốt.

22/ Có người khuyên nên đi bộ từ sớm thì mới dễ sinh, chứ để tới lúc gần sinh mới đi bộ thì không tác dụng. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? (Hoang Lan Anh, Lananh.ingxxx@gmail.com)
Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Đi bộ hay những hoạt động thể dục thể cao trong thời gian mang thai rất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu. Vì nếu thường xuyên nằm một chỗ, tử cung sẽ không hoạt động nhiều. Đi bộ có thể giúp tử cung co thắt, giúp quá trình chuyển dạ diễn ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên, những mẹ bầu bị hở cổ tử cung, dọa sinh non hay có tiền sử sinh sớm không nên đi bộ quá nhiều. Chỉ nên đi lại nhẹ nhàng và tránh những hoạt động quá sức. Thậm chí, nếu có sức khỏe bình thường, bà bầu đi bộ cũng chỉ nên đi dạo, vừa thư giãn, vừa ngắm cảnh. Không nên cố sức đi bộ quá nhiều.

23/ Em có uống bổ sung sữa bầu nhưng thực sự là sữa bầu rất khó uống dù đã thay đổi rất nhiều loại sữa. Cuối cùng em nghĩ ra cách là trộn sữa với bột ngũ cốc (hạt đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, mè đen rang, xay) thì uống dễ hơn. Không biết làm như vậy thì có tốt không thưa bác sĩ?
(Trần Lan Hương, huongtranlan.xx@gmail.com, Tp.HCM)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Sữa bầu có nhiều dinh dưỡng, nhưng không phải chị em nào cũng có điều kiện về kinh tế cũng như sức khỏe để sử dụng. Vì sao nói như vậy? Trong cơ thể người Á Đông có thể không có đủ các men để tiêu hóa sữa bầu. Nếu không bị tiêu chảy, nôn ói khi sử dụng thì bạn có thể tiếp tục uống. Nếu quá khó uống, trộn chung với các loại thực phẩm khác mà hấp thu được thì bạn nên làm.

24/ Em thấy bảo rằng ăn trái cây rất tốt. Nhưng có người lại khuyên nên hạn chế ăn nhãn, vải, chôm chôm, sầu riêng… Em băn khoăn chưa biết nguyên nhân tại sao? Nếu ăn được thì nên ăn trái gì và lúc nào? (Phạm Ngọc Ánh, trahoanuxxxx@yahoo.com)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Các loại trái cây là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể. Vì vậy, đây là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu. Tuy nhiên, với những loại trái cây có lượng đường cao như nhãn, vải, chôm chôm, sầu riêng… bà bầu nên ăn với số lượng vừa phải để tránh tăng lượng đường trong máu. Nên ăn những trái ít đường như chuối, lê, táo …

25/ Em mang thai tuần 29, mới đi siêu âm bác sĩ nói em nước ối ít có khả năng bé khong xoay đầu được. Vậy cho em hỏi trường hợp như em có nhiều không? Và có ảnh hưởng tới em bé như thế nào? Em xin cảm ơn!
(Phương, bocattrangxxx@gmail.com, TP.HCM)
Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Ở tuổi thai 29 tuần, chưa xoay đầu không phải là vấn đề lớn. Nếu là con rạ thì bạn lại càng không thể khẳng định ngôi thai. Ở đây bạn không nói cụ thể nước ối ít là ở mức nào. Nếu giảm dưới mức 5 thì có thể do bất thường thai nhi hoặc màng ối, chẳng hạn như thận thai nhi có vấn đề nên không thể tiểu ra nước ối hoặc màng ối không thể sinh nước ối. Trường hợp này khó trả lời chính xác được là có bao nhiêu phần trăm phụ nữ mang thai gặp phải. Ở mỗi người có những giai đoạn, những vấn đề và triệu chứng khác nhau. Bạn cần được các bác sỹ thuộc khoa chăm sóc trước sinh kiểm tra và tư vấn cách chăm sóc cho người mẹ như thế nào là tốt nhất.

Quảng cáo
Thiếu men vi sinh, trẻ biếng ăn còi cọc

Thiếu men vi sinh, trẻ biếng ăn còi cọc Thiếu men tiêu hóa bé biếng ăn, còi cọc. Nguyên nhân tiềm ẩn không phải mẹ nào cũng biết!

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Chọn giờ tốt sinh mổ lấy hên, lợi bất cập hại mẹ tránh ngay! (QC)

Nhiều chị em còn chọn giờ tốt sinh mổ để mong bé và gia đình gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, tất cả bác sĩ đều khuyến cáo biện pháp này ẩn chứa nhiều nguy hiểm khôn lường các mẹ không nên áp dụng!

Chọn giờ tốt sinh con, nên hay không?

Lượt xem: 5
Đăng ngày: 19/07/2018 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32099 trả lời
    tích lũy được 16919 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10343 trả lời
    tích lũy được 14720 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 944 chủ đề | 
    • 12269 trả lời
    tích lũy được 12654 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10139 trả lời
    tích lũy được 12084 điểm
    4
  • Mẹ Subill
    • 589 chủ đề | 
    • 10359 trả lời
    tích lũy được 10749 điểm
    5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT