Sự phát triển
của bé

Trẻ thiếu ngủ tăng nguy cơ béo phì

Trẻ thiếu ngủ trong thời gian dài dễ bị béo phì. Đây là kết luận của một cuộc nghiên cứu quy mô lớn trên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 7 tuổi.

Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Nhi Massachusetts (Mỹ) đã tiến hành phân tích dữ liệu trên 1.046 trẻ theo các mốc thời gian 6 tháng tuổi và mỗi năm từ 1-7 tuổi, bao gồm thông tin về thời gian trẻ ngủ hàng đêm và những giấc ngủ ngắn trong ngày. Các đứa trẻ được đo chiều cao, cân nặng, trọng lượng cơ thể không tính mỡ, số đo vòng eo và hông, tổng lượng mỡ cơ thể và lượng mỡ bụng vào năm 7 tuổi.

Giấc ngủ của trẻ được theo dõi và đánh giá theo thang điểm từ 0 đến 13, trẻ có điểm số thấp nhất là thiếu ngủ nhiều nhất. Hơn một nửa số trẻ hiếm khi thiếu ngủ (từ 10-13 điểm), còn lại hơn 4% trẻ thiếu ngủ nặng (0-4 điểm), 12.3% trẻ từ 5-7 điểm và 14.1% trẻ đạt 8-9 điểm.

Kết quả cho thấy trẻ thiếu ngủ có tổng lượng mỡ cơ thể, lượng mỡ bụng, số đo vòng eo và hông cao hơn, dẫn đến nhiều khả năng bị béo phì hơn so với trẻ ngủ đầy đủ. Những trẻ có cân nặng bình thường ngủ nhiều hơn trẻ quá cân hoặc béo phì trung bình khoảng 30 phút.

tre thieu ngu 1

Thiếu ngủ và béo phì ở trẻ nhỏ là hai vấn đề có liên quan đến nhau

Mức độ thiếu ngủ được ghi nhận là ít hơn 12 giờ/ngày ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi; ít hơn 10 giờ/ngày ở trẻ 3-4 tuổi và ít hơn 9 giờ/ngày ở trẻ 5-7 tuổi. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, trẻ từ 3-11 tháng nên được ngủ đủ 12 tiếng hàng đêm (chưa kể những giấc ngủ ngắn ban ngày), trẻ từ 1-3 tuổi ngủ khoảng 12-14 tiếng một ngày, trẻ từ 3-5 tuổi ngủ từ 11-13 tiếng mỗi ngày, và trẻ trong độ tuổi đi học (5-12 tuổi) cần ngủ đủ 10-11 tiếng.

Ngủ không đủ giấc là một trong ba nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nguy cơ béo phì ở trẻ lứa tuổi mẫu giáo. Hai nguyên nhân còn lại là có cha mẹ quá cân hoặc béo phì và do cha mẹ luôn ép trẻ hạn chế ăn uống để kiểm soát cân nặng dẫn đến tác dụng ngược.

Thiếu ngủ làm các hormone điều chỉnh cảm giác đói và no bị rối loạn, khiến trẻ ăn nhiều hơn. Trẻ ít ngủ thiếu năng lượng vận động nên thường xem tivi nhiều hơn và bị quyến rũ bởi các quảng cáo thức ăn trên đó nên càng ăn nhiều.

Bạn nên thiết lập một giờ ngủ phù hợp và loại bỏ các đồ dùng công nghệ cao trong phòng ngủ để tạo thói quen ngủ lành mạnh cho trẻ.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT