Sự phát triển
của bé

Một phụ nữ ở Anh suýt liệt nửa người sau 3 tháng dùng thuốc tránh thai

Cô Issy Fox, (28 tuổi, sống ở Cheshire, Anh) đã trải qua một cơn đột quỵ vào tháng 2 vừa qua. Và nguyên nhân sâu xa chính là cô dùng thuốc tránh thai chứa hormone không phù hợp cơ địa.

Bà mẹ một con cho biết, sau khi dùng thuốc tránh thai được 3 tháng, chị nhận thấy có điều gì không ổn khi cô không thể nói chuyện một cách rõ ràng, cánh tay trở nên nặng nề. Hiện, dù đã cử động tay trở lại nhưng Issy vẫn bị tê liệt một số cơ trên mặt.

Chứng liệt nửa người và nguyên nhân không ngờ đến

Kể lại biến cố của cuộc đời mình, Issy cho biết: “Ngày hôm đó của tôi là một ngày hoàn toàn bình thường, tôi không làm việc vào thứ Sáu. Vì vậy, tôi dành khoảng thời gian đó cho con trai bé nhỏ của mình. Lúc này, mẹ tôi cũng tan ca nên chúng tôi tới một quán địa phương ăn trưa. Chúng tôi về nhà và ngồi nghỉ ngơi. Điều tiếp theo xảy ra là tôi không thể nói được. Tôi cố gắng thốt nên lời nhưng chỉ bập bẹ vài từ mà thôi.

Mẹ nói, cả khuôn mặt tôi rũ xuống và tôi đang lắp bắp không nên câu. Tôi không thể tạo ra bất cứ âm thanh nào. Vai tôi rũ xuống và tôi lại không thể nói được nữa.

dùng thuốc tránh thai 3

Rất may Issy Fox đã bình phục, dù một số cơ mặt vẫn chưa hoạt động trở lại

Tôi cố gắng cho mẹ biết, tôi không được khoẻ. Mẹ hỏi: “Có phải con bị đột quỵ không?” và tôi trả lời: “Con nghĩ vậy”. Mẹ tôi lập tức gọi cứu thương. Mọi chuyện xảy ra rất nhanh, chỉ trong vòng vài giây.

Nhân viên cứu thương thực hiện một số kiểm tra và họ hỏi tôi có mỉm cười được không. Tôi không thể. Rồi họ yêu cầu tôi nhấc tay lên.

Tôi nhấc tay được nhưng một bên thì thấp hơn hẳn so với bên kia. Tôi không thể nắm chặt tay lại và nhịp tim của tôi quá nhanh. Họ vội đưa tôi tới bệnh viện. Rất kịch tính!”.

Rất may, cuối cùng Issy Fox đã bình phục, dù một số cơ mặt vẫn chưa hoạt động trở lại. Cô quyết định ngưng dùng thuốc tránh thai hormone vĩnh viễn và chỉ trung thành với phương pháp tránh thai sử dụng bao cao su.

Biện pháp tiêm thuốc tránh thai có an toàn và hiệu quả?

Biện pháp tiêm thuốc tránh thai có an toàn và hiệu quả? Tiêm thuốc tránh thai là một biện pháp ngừa thai hiệu quả bậc nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều chị em lo lắng không biết biện pháp tránh thai này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Và nên tiêm thuốc tránh thai ở địa chỉ nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả?

Thuốc tránh thai và những nguy cơ tiềm ẩn

Cơ quan Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia Anh (NHS) thừa nhận rằng dùng thuốc tránh thai kết hợp có thể làm tăng nguy cơ cục máu đông do oestrogen làm tăng số lượng chất đông máu trong cơ thể.

Nhưng, NHS cũng cho biết, nguy cơ này là “rất nhỏ” và các bác sĩ có xu hướng thực hiện xét nghiệm để xác định xem liệu một phụ nữ có nguy cơ bị cục máu đông trước khi kê đơn thuốc tránh thai cho họ.

dùng thuốc tránh thai 1

Dù là một biện pháp hiệu quả nhưng thuốc tránh thai vẫn mang lại nhiều tác dụng phụ

Tất cả xét nghiệm máu và tim đều không chỉ ra nguyên nhân nào khác khiến tôi bị đột quỵ, gia đình tôi cũng không có tiền sử bệnh tim. Nhịp tim của tôi ổn, xét nghiệm máu cũng ổn. Điều duy nhất các bác sĩ có thể kết luận và chính nó cũng đã làm thay đổi cuộc đời tôi – đó là do tôi dùng thuốc tránh thai. Tôi phải ngưng dùng nó ngay lập tức”, Issy kể lại.

Khuyến cáo của bác sĩ khi dùng thuốc tránh thai

Để tránh bị tác dụng phụ không mong muốn, chị em cần lưu ý những vấn đề sau khi uống thuốc tránh thai.

  • Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, đặc biệt những người từng có tiền sử về các bệnh tim mạch, gan, u bướu.
  • Khi thấy các triệu chứng “lạ” sau khi sử dụng thuốc tránh thai, hãy đến tìm bác sĩ càng sớm càng tốt, đề phòng bệnh có diễn biến nguy hiểm.
  • Với các cặp vợ chồng chưa có con mà muốn kế hoạch dài hạn thì dùng viên thuốc tránh thai hàng ngày cũng là một lựa chọn hợp lý trong rất nhiều các biện pháp tránh thai.
dùng thuốc tránh thai 2

Chị em hãy cẩn thận khi sử dụng thuốc tránh thai

Tóm lại, đã là thuốc thì sẽ có tác dụng phụ ở những mức độ khác nhau, phụ thuộc vào từng cá nhân. Vì vậy, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng, hoặc tham khảo các giải pháp tránh thai phù hợp hơn. Nếu có vấn đề khác thường sau khi dùng thuốc tránh thai, nên dừng ngay việc sử dụng thuốc.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT