Sự phát triển
của bé

Sinh con thừa cân nếu bà bầu dùng thuốc tiểu đường

Các nghiên quả nghiên cứu trước đây cho rằng phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ khi dùng thuốc Metformin sẽ có tác dụng bảo vệ sự chuyển hóa của trẻ tuy nhiên, các nhà khoa học Na Uy mới đây đã chứng minh điều ngược lại.

Cụ thể, khi bà bầu dùng thuốc Metformin để điều trị tiểu đường thai kỳ, hầu hết trẻ sinh ra sẽ có chỉ số BMI cao hơn 0,7 và có xu hướng thừa cân khi lên 4 tuổi.

Kết quả được công bố trên Tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism (Anh), trong số hơn 160 trẻ em tham gia công trình nghiên cứu này thì nhóm những trẻ em có bà mẹ đã dùng Metformin có cân nặng trung bình là khoảng 18,3kg khi đạt 4 tuổi, cao hơn so với cân nặng trung của những đứa trẻ trong nhóm có mẹ không dùng metformin là 17,5kg.

tiểu đường thai kỳ 1

Ai cũng muốn con cái bụ bẫm nhưng không phải là thừa cân, béo phì

Trong khi đó, khi xét về chỉ số BMI, trẻ em trong nhóm các bà mẹ đã dùng Metformin có chỉ số BMI trung bình là 16,6 cao hơn khoảng 0,7 so với BMI là 15,9 của những đứa trẻ trong nhóm còn lại.

Nguyên nhân lý giải là khi mẹ sử dụng Metformin để kiểm soát lượng đường trong máu, loại thuốc này có thể đã vượt qua nhau thai và gây ra những tác động tới thai nhi.

Metformin được biết đến là loại thuốc tiểu đường được kê nhiều nhất thế giới và giúp điều trị cho hàng triệu bệnh nhân mắc tiểu đường týp 2. Tuy nhiên, đây cũng là loại thuốc thường được những người bị hội chứng buồng chứng đa nang sử dụng bởi loại thuốc này có thể giúp tăng cường rụng trứng.

TS. Liv Guro Engen Hanem – tác giả người nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này đã phát hiện ra một kết quả đáng ngạc nhiên khi “mâu thuẫn” với nhiều nghiên cứu trước đó cho rằng, sử dụng Metformin sẽ có tác dụng bảo vệ sự chuyển hóa của trẻ.

Có rất ít các nghiên cứu tìm hiểu về những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của trẻ em sinh ra từ những phụ nữ bị đái tháo đường đã dùng Metformin. Và các phát hiện của chúng tôi cho thấy sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu khác để xác định những tác động của nó đối với thai nhi”.

Đái tháo đường thai kỳ còn được biết đến là “thủ phạm” gây ra tiền sản giật và sản giật cao, tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, dễ băng huyết sau sinh và có nguy cơ mổ đẻ cao gấp 2 lần so với thông thường. Đối với thai nhi có thể gây ra những nguy cơ nặng nề như dị tật bẩm sinh, dễ bị suy hô hấp và rối loạn chuyển hóa sau sinh như hạ đường huyết, hạ canxi huyết… vàng da, tiểu đường type 2 sau này.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT