Sự phát triển
của bé

Ra máu khi mang thai nhiều hơn một ngày, nguy cơ sinh con nhẹ cân

Ra máu khi mang thai 3 tháng đầu thai kỳ là hiện tượng thường gặp. Nhưng ra máu nhiều hơn một ngày thì đó là nguy cơ, có thể là báo hiệu động thai hoặc sinh con nhẹ cân.

Những phụ nữ bị ra máu khi mang thai hơn một ngày trong 3 tháng đầu của thai kỳ có nhiều khả năng sinh con nhỏ hơn so với những phụ nữ không bị chảy máu trong thời gian này. Đây là kết quả nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (Mỹ).

Trung bình, trẻ đủ tháng sinh ra ở phụ nữ có hơn một ngày chảy máu trong 3 tháng đầu tiên nhẹ hơn khoảng 85gr so với những trẻ sinh ra ở phụ nữ không bị chảy máu.

Ngoài ra, trẻ sinh ra ở phụ nữ có hơn một ngày xuất huyết ba tháng đầu tiên có khả năng nhỏ hơn gấp đôi so với tuổi thai cũng như chậm lớn hơn vì không đủ dinh dưỡng hoặc oxy hoặc các nguyên nhân khác.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện Sức khỏe trẻ em và Phát triển con người Eunice Kennedy Shriver (NICHD).

rau máu khi mang thai

Tuy cân nặng không chênh lệch nhiều nhưng ra máu khi mang thai quá lâu cũng cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe khác với trẻ sơ sinh 

Các tác giả cảnh báo rằng sự giảm cân của trẻ sinh ra ở phụ nữ bị chảy máu âm đạo là rất nhỏ. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem những trẻ này có nguy cơ mắc thêm bất kỳ rủi ro sức khỏe nào trong giai đoạn mang thai hoặc sau khi sinh không.

Katherine L. Grantz, một nhà nghiên cứu thuộc Chi nhánh Dịch tễ học NICHD cho biế:”Tin tốt lành là chỉ một ngày bị chảy máu. Nhưng kết quả của chúng tôi cho thấy rằng ngay cả khi chảy máu dừng lại trước tam cá nguyệt thứ hai, một thai kỳ với hơn một ngày chảy máu là một phần của một nguy cơ lớn trẻ nhẹ cân.”

Theo các tác giả nghiên cứu, xuất huyết âm đạo 3 tháng đầu tiên xảy ra ở 16 đến 25% các thai kỳ. Những nghiên cứu trước đó về việc chảy máu có liên quan đến  thai kỳ bất lợi chưa được kết luận.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ nghiên cứu sự phát triển thai nhi của NICHD, ghi danh phụ nữ từ 18 đến 40 tuổi tại 12 bệnh viện ở Hoa Kỳ. Nghiên cứu sử dụng siêu âm để theo dõi sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ. Trong số khoảng 2.300 phụ nữ trong phân tích, 410 (17,8 % đã chảy máu trong 3 tháng đầu tiên.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích các kết quả về cân nặng trong phân tích thứ cấp giới hạn ở 2.116 phụ nữ có dữ liệu về cân nặng. So với những phụ nữ không bị chảy máu, bào thai của phụ nữ bị chảy máu nhiều hơn một ngày là 68 đến 107 gr,  nhẹ hơn trong tuần từ 35 đến 39 của thai kỳ.

Trọng lượng sơ sinh trung bình của những trẻ sơ sinh là nhẹ hơn khoảng 85gr so với trẻ sinh ra từ những phụ nữ không bị chảy máu.

Tiến sĩ Grantz nói thêm rằng khi khám siêu âm chỉ ra rằng bào thai là nhỏ đối với tuổi thai, các bác sĩ thường tăng số lượng lần khám thai định kỳ để theo dõi thai kỳ chặt chẽ hơn.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT