Sự phát triển
của bé

Quyền lợi của học sinh, khi tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế học đường bao gồm các loại hình BH: y tế, xe cộ, đảm bảo học phí suốt thời gian con em theo học… Bảo hiểm học đường nhằm phòng ngừa rủi ro, nhất là cho các em vì còn nhỏ, khả năng chịu đựng thấp

Bảo hiểm học đường

Bảo hiểm học đường nhằm phòng ngừa rủi ro cho con trẻ trong trường hợp bị thương tật, bị bệnh

Quyền lợi của học sinh khi tham gia bảo hiểm xã hội

Theo như Điểm b Khoản 4 Điều 12 trong Nghị định 105/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung của Luật bảo hiểm y tế thì đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là học sinh, sinh viên sẽ được Nhà nước hỗ trợ 30% chi phí mua bảo hiểm y tế tại trường đang theo học. Ngoài ra, đối tượng này còn được hưởng những quyền lợi sau đây:

  • Được cấp thẻ bảo hiểm y tế.
  • Học sinh sinh viên được lựa chọn, đăng kí nơi khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện quận, huyện trong tỉnh thành cư trú theo danh sách mà BHXH cung cấp.
  • Con bạn được đảm bảo chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường mà không phải mất khoản chi trả nào.
  • Nếu tổng chi phí khám chữa bệnh trong 1 lần thấp hơn 15% mức lương tối thiểu thì bạn không cần thanh toán bất kì khoản tiền nào cho con bạn. Vì chi phí này được thanh toán bởi nguồn ngân sách của bảo hiểm y tế.
  • Chỉ chịu trách nhiệm thanh toán 20% trong tổng chi phí khám chữa bệnh nếu đúng tuyến hoặc chuyển tuyến có giấy của bệnh viên cấp dưới. Lưu ý là việc khám chữa bệnh có liên quan đến kỹ thuật cao nên chi phí phát sinh lớn(không >40 tháng lương tối thiểu cho 1 lần sử dụng dịch vụ), thì trong trường hợp này vẫn được hưởng quyền lợi như trên đã nêu.
  • Phải xuất trình thẻ bảo hiểm tế khi gặp phải trường hợp cấp cứu, điều này sẽ giúp con bạn được khám và điều trị ở bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào. Bạn nên nhớ là quyền lợi được chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh lúc này vẫn được thực hiện nha.
Chích ngừa

Xuất trình thẻ bảo hiểm tế khi gặp phải trường hợp cấp cứu, điều này sẽ giúp con bạn được khám và điều trị ở bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào

Khám chữa bệnh trái tuyến có xuất trình thẻ bảo hiểm y tế

Khám chữa bệnh trái tuyến là nơi khám chữa bệnh (không nằm cùng quận, huyện) mà bạn không đăng kí trong lúc mua bảo hiểm y tế.

Trong trường hợp này thì nên chú ý thông tin sau: Con bạn sẽ được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh ở bệnh viện, cơ sở y tế nằm cùng tuyến trong quận, huyện (quy định mới của Bộ y tế ban hành ngày 1/1/2016).

Khám chữa bệnhtrái tuyến mà không xuất trình thẻ BHYT

Đối với trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến mà không có thẻ bảo hiểm y tế thì sẽ được thanh toán theo thực tế nhưng mức tối đa không vượt quá quy định của Bộ y tế. Nếu muốn nắm rõ hơn, bạn có thể tìm hiểu trong phụ lục 04 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ban hành 24/11/2014.

Thủ tục khám chữa bệnh bằng BHYT bao gồm những gì?

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế, nếu làm mất hay bị thất lạc thì có đưa ra giấy khai sinh để thay thế. Trong trường hơp con bạn đã là học sinh tiểu học trên 6 tuổi thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh, nếu không dán ảnh thì phải kèm theo thẻ học sinh.

Còn các đối tượng khác thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh, hoặc thẻ bảo hiểm y tế đính kèm với giấy CMND.

khám chữa bệnh bằng BHYT

Trường hơp con bạn đã là học sinh tiểu học trên 6 tuổi thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh, hoặc kèm theo thẻ học sinh khi khám chữa bệnh bằng BHYT

Có được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh nếu quên mang thẻ BHYT?

Trường hợp này nêu trong Điều 15 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC, con bạn vẫn sẽ được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi tham gia bảo hiểm y tế.

Để được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh, bạn  phải chuẩn bị các hồ sơ sau:

  • Giấy đề nghị thanh toán lại chi phí KCB BHYT lập theo mẫu Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.
  • Giấy ra viện.
  • Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).

Những kiến thức cơ bản về Bảo hiểm y tế học đường hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được quyền lợi của con mình khi tham gia bảo hiểm

Hồng Linh

Quảng cáo
Rạn da khi mang thai - Vết dấu của tình yêu thương vĩ đại

Rạn da khi mang thai - Vết dấu của tình yêu thương vĩ đại 80% mẹ bầu bị rạn da khi mang thai. Mỗi ngày cùng với sự lớn lên của con, những vết rạn xuất hiện như chứng tích của tình yêu thương và hạnh phúc làm mẹ.

Video mới nhất
Xem thêm
“Thần chú” giúp mẹ tránh trầm cảm sau sinh (QC)

Trầm cảm sau sinh là căn bệnh thường hay gắn liền với phụ nữ, đặc biệt nhất đối với người lần đầu làm mẹ. Theo đó, người mẹ sẽ trải qua hàng loạt những cảm xúc như hạnh phúc, vui mừng, lo lắng, buồn rầu, khóc lóc kéo dài…

Trầm cảm sau sinh từ sự vô tâm của chồng

Lượt xem: 142.044
Đăng ngày: 20/02/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT