Sự phát triển
của bé

Đã có phương pháp khoa học giúp trẻ sinh non tránh bệnh tự kỷ

Trẻ sinh non không chỉ chịu thiệt về sức khỏe mà còn có nguy cơ cao mắc các bệnh lý liên quan đến thần kinh, trong đó có bệnh tự kỷ và rối loạn hành vi.

Báo cáo mới đây mới đây trên Journal of Neuroscience mới chia sẻ thông tin cho biết trẻ sinh non có nguy cơ cao bị rối loạn hành vi, dễ tự kỷ cũng như các vấn đề sức khoe liên quan đến thần kinh. Đã có nghiên cứu khoa học tìm ra cách hạn chế nguy cơ này.

Nghiên cứu này đã đi sâu vào tìm hiểu từ khi mẹ mới mang thai cho đến sau khi sinh. Theo đó, thai nhi phát triển trong bụng mẹ cùng với sự bảo bọc của nước ối – nơi chứa tất cả các thành phần phù hợp giúp cơ thể và não bộ phát triển.

trẻ sinh non

Trẻ sinh non chịu thiệt thòi về cả sức khỏe lẫn tinh thần

Trong nước ối có estrogen. Và chính nhân tố này có thể hỗ trợ sự phát triển của interneurons – tế bào thần kinh trung gian, phối hợp giao tiếp giữa các phần khác nhau của não. Nồng độ estrogen cao nhất vào tam cá nguyệt thứ 3. Nhưng nếu sinh sớm hơn, tức là không đủ 40 tuần thai, thai nhi sẽ không tiếp xúc đủ với hoóc môn quan trọng này trong quá trình phát triển, làm gián đoạn sự phát triển của interneurons.

Tế bào thần kinh này có vấn đề sẽ liên quan đến các rối loạn như chứng tự kỷ, tâm thần phân liệt cũng như các bệnh tâm thần khác. Để hạn chế nguy cơ thiếu hụt estrogen, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y Albert Einstein ở New York (Mỹ), đã  thực hiện một thử nghiệm mới. Đó là tái tạo môi trường tử cung bằng cách cho những con thỏ thiếu tháng tiếp xúc với estrogen sau khi sinh. Kết quả, chúng có thể thiết lập sự phát triển của các tế bào não đó trở lại đúng hướng.

Các tác giả nghiên cứu viết trên Journal of Neuroscience: “Thay thế estrogen ở trẻ sinh non có thể cải thiện kết quả phát triển và giảm thiểu các rối loạn thần kinh của chúng”.

Một nghiên cứu của Anh được công bố vào năm 2015 phát hiện trong một nhóm người trưởng thành sinh năm 1970 thì nhóm người được sinh non có khả năng trở thành lao động thủ công cao hơn 23% và có khả năng thất nghiệp cao hơn 24%.

5 cách giúp hạn chế nguy cơ sinh non

  • Tâm lý bà bầu ổn định trong suốt thai kỳ
  • Cẩn thận với những loại thuốc an thai
  • Khám sức khỏe thai kỳ ổn định
  • Hạn chế thói quen ăn uống kém khoa học
  • Tránh làm việc quá sức

Theo thống kê, ở Việt Nam có hơn 100.000 ca sinh non mỗi năm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, từ những nguyên nhân khách quan đến những nguyên nhân chủ quan. Tuy không thể phòng tránh hết toàn bộ những nguy cơ này nhưng mẹ vẫn cứ cẩn thận phòng tránh thì hơn.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT