Sự phát triển
của bé

[Nóng] Nghỉ thai sản có được thưởng Tết không?

Sinh con trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán sắp tới, vậy đang trong thời gian nghỉ thai sản mẹ có được thưởng Tết không? Nếu có thì là bao nhiêu tiền?

Làm việc cả năm lại trông chờ vào thưởng Tết. Đó không chỉ là niềm vui dịp năm với, món quà tinh thần quý giá mà còn là một cách để nhân viên thêm tin tưởng và gắn bó với nơi làm việc. Vậy với các mẹ đang nghỉ thai sản, Tết có được thưởng không?

Còn hơn 1 tháng nữa là Tết Nguyên Đán, không khí se lạnh cùng những bài hát mùa Xuân đã bắt đầu rộn ràng khắp phố phường. Tết với các mẹ bỉm sữa không chỉ xoay quanh vấn đề con cái mà còn là chuyện thưởng Tết cho người đang nghỉ thai sản. Liệu có luật nào quy định về vấn đề này hay chuyện thưởng hay không là do chế độ nơi làm việc của từng mẹ?

nghỉ thai sản 1

Nếu nghỉ thai sản mà mẹ vẫn được thưởng Tết thì còn gì tuyệt vời hơn!

Luật Lao động quy định trong điều 103 về chế độ tiền thưởng như sau:

  • Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động
  • Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở

Tiền thưởng nói chung và tiền thưởng Tết nói riêng là khoản tiền mà công ty thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Khoản tiền này do công ty tự quyết định và không có tính bắt buộc.

Do đó, việc nghỉ thai sản có được thưởng Tết hay không hoàn toàn tùy thuộc vào quy định và chế độ của từng công ty. Muốn biết mình có được thưởng hay không, người lao động cần liên hệ với công ty để có thông tin chính xác nhất.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế hoạt động trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh quan tâm thực hiện tốt việc trả lương, trả thưởng cho người lao động trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2018.

Thông tin sớm và đầy đủ kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2018 trước ngày 31-12-2017 để người lao động rõ về các nội dung như: tiền lương, tiền thưởng, các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán (tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết…), thời gian nghỉ Tết, nghỉ phép năm và thời điểm thực hiện trả lương, trả thưởng.

Sinh con năm 2018, cuối năm có lợi hơn

Chế độ thai sản năm 2018 bắt đầu từ ngày 1-7 sẽ có thay đổi đáng kể. Cụ thể mức trợ cấp một lần sinh con hoặc nhận con nuôi sẽ tăng thêm 6,923% so với mức trợ cấp hiện hành.

Mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.300.000 đồng/tháng lên thành 1.390.000 đồng/tháng kể từ ngày 1-7-2018. Như vậy, tiền trợ cấp thai sản cũng sẽ được điều chỉnh tăng theo kể từ thời điểm này cho phù hợp với Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Cụ thể, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con sẽ tăng từ mức hiện hành là 2.600.000 đồng cho mỗi con lên 2.780.000 đồng.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.634.971
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT